Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 05:53 GMT+7

Cùng đồng bào xuống đồng vụ ba

Biên phòng - Những ngày mùa Đông giá rét, trên mảnh đất biên giới xã Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, đông đảo cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Quang, BĐBP Nghệ An khẩn trương xuống đồng, cùng nhân dân 3 bản giáp biên, gieo trồng rau màu vụ ba. Đây là chủ trương lớn được cấp ủy, chính quyền địa phương và Đồn Biên phòng Tam Quang đặc biệt chú trọng nhằm tạo được sự chuyển biến tích cực trong phát triển nông nghiệp cho đồng bào nghèo khu vực biên giới.

1kfq_4a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Quang hướng dẫn người dân trồng rau. Ảnh: Hải Thượng

Đang cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Quang chăm sóc những luống rau của gia đình, anh Lô Văn Ngọc, ở bản Tùng Hương cho biết: “Mùa Đông, phụ nữ chủ yếu ở nhà, đàn ông rảnh thì vào rừng đặt bẫy, bắt cá. Kỹ thuật trồng và chăm bón rau màu khác với trồng lúa, nên gia đình cũng ngại làm lắm”. Được biết, nhờ sự hướng dẫn của cán bộ Đồn Biên phòng Tam Quang, gia đình anh Ngọc đã mạnh dạn nhận 1 sào đất để gieo trồng rau màu. Từ cách làm đất, gieo giống, trồng và chăm sóc, gia đình đều nhận được sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Gia đình anh Ngọc là một trong số 50 hộ dân ở 3 bản Tân Hương, Liên Hương và Tùng Hương thuộc xã Tam Quang tham gia mô hình trồng rau vụ ba trên cánh đồng trồng lúa, do Đồn Biên phòng Tam Quang và chính quyền xã Tam Quang triển khai. Đây là 3 bản giáp biên cách trung tâm xã 15km, đời sống người dân nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn. Những năm trước, nhiều diện tích đất ở các bản này, sau khi thu hoạch lúa xong, người dân thường để hoang chờ đến vụ cấy sau.

Hiểu được những vấn đề khó khăn trong việc phát triển nông nghiệp của đồng bào 3 bản nói trên, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Tam Quang đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã Tam Quang xây dựng mô hình trồng rau vụ Đông nhằm tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho đồng bào. 50 người dân đã được tham dự lớp tập huấn trồng rau vụ Đông dưới sự hướng dẫn kỹ thuật của các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Quang. Khác với các lớp tập huấn thông thường, lớp tập huấn trồng rau vừa gắn lý thuyết với thực hành trên đồng ruộng.

Đại úy Nguyễn Tất Khánh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tam Quang cho biết: “Việc vận động bà con tham gia tập huấn để trồng rau gặp rất nhiều khó khăn, do đồng bào từ trước đến nay chưa bao giờ trồng rau màu vụ ba. Mọi người vẫn còn tâm lý e ngại và chưa chịu khó đầu tư công sức để tham gia. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ của các cấp, các ngành, sự chủ động tuyên truyền kịp thời của cán bộ đồn, nên bà con đã hăng hái tham gia thực hiện mô hình”.

Đại úy Nguyễn Tất Khánh là người trực tiếp chịu trách nhiệm trước chỉ huy Đồn Biên phòng Tam Quang về hướng dẫn, giúp đỡ người dân triển khai mô hình trồng rau vụ ba. Rút kinh nghiệm từ các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình, Đại úy Khánh đã nghiên cứu tình hình thời tiết, lựa chọn giống cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng; lựa chọn chất lượng nguồn giống và  đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho cây trồng. Sau khi chính quyền xã Tam Quang hỗ trợ bà con miễn phí các loại giống: Rau cải mèo Hà Giang, đậu, rau mùi, rau dền, xà lách, cải bắp..., Đồn Biên phòng Tam Quang cử cán bộ, chiến sĩ trực tiếp xuống đồng cùng người dân làm đất, gieo giống và triển khai trồng rau.

Đồng chí Kha Thị Hiền, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quang cho biết: “Trước đây, đồng bào 3 bản vùng giáp biên giới của xã thường để trống đất trồng giữa hai vụ lúa, do bà con chưa biết tận dụng quỹ đất vào phát triển kinh tế hộ gia đình, nhằm nâng cao thu nhập. Để tận dụng quỹ đất, chính quyền địa phương phối hợp với Đồn Biên phòng Tam Quang triển khai mô hình trồng rau vụ ba, qua đó, vừa thay đổi nhận thức về gieo trồng, tăng thu nhập cho bà con, vừa khắc phục được tình trạng sống chủ yếu nhờ rừng và trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của chính quyền địa phương trong nhân dân. Điều này cũng giúp thay đổi tư duy làm kinh tế hàng hóa, tăng sản phẩm dịch vụ tại các buổi họp chợ phiên của địa phương”. 

Hiện nay, trên cánh đồng 3,5ha đã được người dân triển khai trồng rau vụ ba. Những luống rau đa dạng chủng loại xanh tốt, được chăm sóc phát triển theo đúng kỹ thuật là thành quả của sự cố gắng không biết mệt mỏi của cán bộ và nhân dân trên địa bàn, cùng sự đồng hành, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Quang.

Ông La Quang Đạo, Bí thư chi bộ bản Tùng Hương chia sẻ: “Để triển khai được mô hình, Ban quản lý bản và nhân dân đã được cán bộ Đồn Biên phòng Tam Quang tuyên truyền, vận động, hướng dẫn trồng. Để tạo niềm tin, đồn đã tổ chức cho bà con tham quan trực tiếp mô hình trồng rau, chăn nuôi của đơn vị. Từ đó, người dân nhận thức được rằng, ngay trên địa bàn, BĐBP trồng được rau xanh tốt, chăn nuôi phát triển thì người dân cũng phấn đấu làm tốt để cải thiện cuộc sống. Vượt qua tâm lý e ngại ban đầu, người dân trong bản đã hăng hái tham gia trồng rau màu vụ ba”.

Mô hình trồng rau vụ ba được triển khai là cơ sở để thúc đẩy quá trình chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi trên địa bàn 3 bản biên giới thuộc xã Tam Quang, góp phần nâng cao đời sống cho đồng bào trong những năm tiếp theo.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO