Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/04/2024 07:16 GMT+7

Cùng đón Tết Việt trên đất Lào

Biên phòng - Bản La Lay A Sói thuộc huyện Sa Muồi, tỉnh Sa La Van của nước bạn Lào, cách đường biên giới gần 10km theo trục đường chính qua cửa khẩu quốc tế La Lay. Con đường vào bản ngập ngụa bùn đất trong những cơn mưa dầm dề dai dẳng. Cuộc sống người dân nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn mọi thứ, nhưng tấm lòng, tình cảm của họ dành cho Việt Nam nhiều tựa nước dòng Sê Pôn.

fghfg
Người dân bản La Lay A Sói (Lào) cùng với cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, BĐBP Quảng Trị cùng nhau vui đón Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Ảnh: Thành Phú

Ngôi nhà sàn khá rộng rãi của Bí thư, Trưởng bản Bun Thân Kẹo U Thiên sáng nay đầy ắp tiếng nói cười. Nhà đem đến típ xôi, người mang sang nải chuối, cây mía, có nhà ôm cả con gà trống thật to. Người lớn làm gà đặt mâm lễ, trẻ con tíu tít dọn bánh kẹo, nét mặt ai cũng rạng ngời niềm vui.

Nhìn thấy khung cảnh ấy, tôi vội hỏi Thiếu tá Hồ Lê Luận, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, BĐBP Quảng Trị: “Hôm nay, nhà Trưởng bản có việc gì mà mọi người tụ tập đông vui vậy? Liệu sự có mặt của mình có làm ảnh hưởng đến công việc của họ không?”.

Thiếu tá Luận nhìn tôi cười nói: “Hôm nay, dân bản La Lay A Sói mời chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay với cán bộ bản kết nghĩa Việt Nam sang dự Tết cổ truyền dân tộc Việt Nam do người Lào tổ chức”. Tôi thật sự ngạc nhiên về điều này.

Khi chúng tôi bước chân lên nhà sàn cũng là lúc mâm lễ đã chuẩn bị xong. Già làng Vỗ Nghiệt Kẹo U Thiên được giao làm chủ lễ. Ông chắp tay thành kính trước tấm ảnh chân dung Hồ Chủ tịch và lầm rầm những câu khấn. Qua phiên dịch của Thiếu tá Hồ Lê Luận, tôi hiểu nội dung lời của ông khấn cầu rằng: “Dân bản La Lay A Sói là người dân tộc Lào nhưng chúng con luôn yêu quý, kính trọng Bác Hồ và biết ơn dân tộc Việt Nam đã giúp đỡ, sát cánh cùng dân tộc Lào đánh đuổi kẻ thù, xây dựng hòa bình. Hôm nay, bản La Lay A Sói làm mâm lễ nhỏ để cả bản vui đón Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Chúng con hứa với Bác Hồ sẽ luôn đoàn kết làm theo lời Bác Hồ và Chủ tịch Cay Xỏn Phôm Vi Hản căn dặn”.

Sau thủ tục của già làng Vỗ Nghiệt Kẹo U Thiên, dân bản La Lay A Sói nâng chén rượu chúc mừng ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Tiếng nói, tiếng cười, niềm vui rộn rã làm tôi quên đi cơn gió lạnh đang vần vũ đỉnh non cao dãy Trường Sơn. Men rượu lá rừng, gạo nếp nương làm ửng đỏ mặt người.

Có rất nhiều câu chuyện, rất nhiều kỷ niệm về những lần dân bản La Lay A Sói tổ chức cùng đón Tết Việt Nam, ai cũng muốn kể cho tôi, vị khách dưới xuôi lần đầu tiên đặt chân lên miền đất biên cương này. Bí thư, Trưởng bản Bun Thân Kẹo U Thiên vừa làm đầy đủ các thủ tục xin phép chính quyền hai bên để tổ chức đám cưới với người yêu ở xã A Vao, huyện Đakrông (Việt Nam). Anh khoe: “Hai ngày nữa, mình sẽ cưới vợ là người Việt Nam, nên chiều nay ,mình chuẩn bị ít nếp, con gà trống... để làm quà đón Tết cho bố mẹ vợ”.

Cuộc vui vẫn tràn ngập niềm hạnh phúc, dân bản La Lay A Sói cố giữ chúng tôi ở lại , song chúng tôi phải tạm biệt họ để trở về. Bịn rịn chia tay, bịn rịn trong tình cảm, trên khóe mắt chúng tôi cứ cay cay, giọt nước mắt chực trào. Khi chiếc xe chạm mốc quốc giới 635 tại cửa khẩu quốc tế La Lay, nhìn thấy cành mai núi bung điểm mấy nụ hoa vàng ửng, tôi chợt nghĩ, cột mốc quốc giới được ghi bằng hai ngôn ngữ Việt - Lào để phân biệt chủ quyền của mỗi nước, nhưng cành mai với những bông hoa vàng rực trên vạch đường biên giới thì không bao giờ mang đến Xuân riêng của Việt Nam hay của nước bạn Lào, bởi tình người nơi đây đã không có biên giới.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO