Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 12:07 GMT+7

Cùng đoàn kết để bảo vệ biên giới, xây đắp sự phồn thịnh cho tiểu vùng sông Mê Kông

Biên phòng - Đó là nội dung chủ đề mà Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3, năm 2018 muốn hướng đến với mục đích tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, Nghị quyết của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng về hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng. Đồng thời, tăng cường công tác đối ngoại biên phòng nhằm góp phần xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, ổn định, phát triển vì hạnh phúc của nhân dân khu vực biên giới giữa Viêt Nam và các nước trong khu vực. Chương trình dự kiến sẽ diễn ra vào tối thứ 7, ngày 25-8-2018, với sự tham gia của lực lượng bảo vệ biên giới 6 nước thuộc khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông.

x3pe_7a
Các vị khách mời tham gia giao lưu trong Chương trình “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 2, năm 2016. Ảnh: Phạm Vân Anh

Năm 2014, nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Biên phòng toàn dân, 55 năm Ngày Truyền thống BĐBP, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã đề nghị Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức Chương trình giao lưu đặc biệt mang tên “Biên cương thắm tình hữu nghị” tại Nhà hát lớn Hà Nội, vào ngày 2-3-2014, với sự tham gia của đại diện lực lượng bảo vệ biên giới 4 nước Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Năm 2016, được sự đồng ý của Quân ủy Trung ương, Bộ Tư lệnh BĐBP chủ trì tổ chức Chương trình giao lưu mang tên “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần 2. Qua hai lần tổ chức, chương trình đã gây được tiếng vang lớn trong khu vực, được các hãng thông tấn, báo chí trong nước và nước ngoài đánh giá cao về chương trình có sự hiện diện của lực lượng bảo vệ biên giới 4 nước, thể hiện thông điệp mong muốn hòa bình, hợp tác, cùng phát triển giữa Việt Nam với các nước láng giềng.

Là một trong những sự kiện trọng tâm trong các hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2019) và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019), Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3 đã được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai tích cực với sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng như Cục Đối ngoại, Cục Tuyên huấn, Cục Bảo vệ An ninh Quân đội, Văn phòng Bộ Quốc phòng và Đài Truyền hình Việt Nam...

Với quy mô tổ chức hoành tráng và sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương, chương trình giao lưu lần này có số lượng đoàn đại biểu khách nước ngoài đến tham dự đông nhất từ trước tới nay với 12 đoàn đến từ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ An ninh các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia và 4 đoàn đến từ Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ Vương quốc Thái Lan và Liên bang Cộng hòa Myanmar lần đầu tiên tham dự. Cùng với đó là sự tham dự của Đại sứ Trung Quốc, các nước ASEAN cùng Tùy viên quân sự, Tùy viên an ninh nhiều nước tại Hà Nội.

Điểm nhấn hết sức quan trọng của chương trình là phần giao lưu với các vị khách mời là đại diện lãnh đạo lực lượng bảo vệ biên giới 6 nước, gồm Bộ Tư lệnh BĐBP (Bộ Quốc phòng Việt Nam), Cục Quản lý Biên phòng (Bộ Công an Trung Quốc), Cục BĐBP (Bộ Quốc phòng Lào), Bộ Tư lệnh Lục quân (Quân đội Hoàng gia Campuchia), Cục Biên giới (Bộ Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Thái Lan), Cục Cảnh sát Tuần tra biên giới (Bộ Nội vụ Myanmar). Các nhân vật giao lưu sẽ chia sẻ với công chúng Việt Nam những câu chuyện ý nghĩa về các hoạt động đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng giữa Việt Nam và các nước trong tiểu vùng, nhằm phối hợp, hiệp đồng, giúp đỡ lẫn nhau để xây dựng và bảo vệ biên giới ngày một phát triển bền vững.

Cùng với đó, các phóng sự được phát sóng trong chương trình sẽ mang lại những hình ảnh chân thực, sống động về vẻ đẹp thiên nhiên, con người và sự tương đồng về văn hóa, tập quán, tín ngưỡng của cư dân các nước thuộc Tiểu vùng sông Mê Kông. Qua đó, khẳng định dòng sông linh thiêng đã tạo dựng nên một nền văn minh trong khu vực. Cùng chung tay giữ gìn, bảo vệ dòng sông cũng là giữ gìn tình đoàn kết, hữu nghị lâu đời giữa các nước, các dân tộc. Đồng thời, những nội dung phản ánh sự phát triển trên biên giới hôm nay, về sự phối hợp hiệu quả trong nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm và hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân vùng biên chăm sóc sức khỏe, trẻ em có cơ hội được đến trường, giữa lực lượng bảo vệ biên giới trong Tiểu vùng sông Mê Kông... cũng được khái quát thông qua những hình ảnh, câu chuyện ấn tượng.

Xen kẽ giữa các phần giao lưu là các tiết mục văn nghệ đặc sắc, được hòa âm phối khí, dàn dựng mới lạ, sinh động do các nghệ sĩ đến từ Đoàn Văn công BĐBP, Đoàn Văn công Công an Trung Quốc, Đoàn Văn công Quân đội nhân dân Lào và Đoàn Văn công Tổng cục Công an Quốc gia Campuchia. Các ca khúc ca ngợi tình đoàn kết, ca ngợi quê hương đất nước và các làn điệu dân ca truyền thống của các dân tộc sẽ được các nghệ sĩ cùng phối hợp biểu diễn sôi nổi, rộn ràng và rực rỡ sắc màu, hứa hẹn mang lại những cảm xúc khó quên cho người xem. 

Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP khẳng định, Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” là hoạt động lớn của BĐBP. Với quy mô, phạm vi, số lượng bạn bè quốc tế đông, chương trình có ý nghĩa tuyên truyền đối ngoại rất lớn. Quan điểm chung là trong quá trình xây dựng nội dung kịch bản chương trình, dù đây là chương trình thuần túy về biên phòng nhưng không được tách rời tư tưởng chủ đạo đối ngoại quân sự, quốc phòng và đặc biệt là đối ngoại biên phòng.

Phạm Vân Anh

Bình luận

ZALO