Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 17/01/2021 09:44 GMT+7

Cùng dân bản Ka Lô đón Tết Bunpimay

Biên phòng - Trong không khí đón Tết Bunpimay cổ truyền của các bộ tộc Lào, chúng tôi cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK A Đớt, BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế sang bản Ka Lô, tỉnh Sê Kông của nước bạn Lào - bản được đơn vị nhận đỡ đầu. Món quà đoàn mang theo gồm lương thực, thực phẩm, áo quần cho các cháu thiếu nhi ở đây đón Tết Bunpimay.

i5zq_23a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK A Đớt cùng vui với người dân bản Ka Lô trong điệu múa Lăm Vông. Ảnh: Tiến Bình

Trong thời gian qua, Đồn BPCK A Đớt đã có nhiều hoạt động giúp đỡ người dân bản Ka Lô phát triển kinh tế, xây dựng đời sống, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, giống cây trồng, vật nuôi… "Trước đây, cuộc sống của người dân trong bản khó khăn vô cùng. Nhờ được BĐBP Việt Nam giúp đỡ, đến nay bản mình đã khởi sắc, các hộ dân trong bản có nhà ở kiên cố, có điện chiếu sáng, trẻ em được cắp sách đến trường, dân bản mình vui lắm" - Ông Kê Oi, Trưởng bản Ka Lô, tỉnh Sê Kông, Lào tâm sự.

Trong ngày Tết Bunpimay, người dân các bộ tộc Lào, đồng bào A Lưới, cùng những người lính Biên phòng Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới Lào cùng quây quần bên nhau buộc chỉ tay, té nước…, chúc cho nhau hạnh phúc và sức khỏe. Chị Phen Chăn Kẹo Đôm Xay, người dân bản Ka Lô chia sẻ: "Bản mình trước đây ở sâu trong núi, muốn đến trung tâm huyện phải mất mấy ngày đường băng rừng. Từ khi được BĐBP Việt Nam sang xây dựng nhà, giúp dân ổn định cuộc sống, những cái Tết cổ truyền của dân bản mình cũng vui hơn. Đặc biệt, BĐBP Việt Nam luôn luôn dành cho dân bản những tình cảm tốt đẹp và những lời chúc đầy ý nghĩa".

Đồn BPCK A Đớt đóng quân tại xã A Đớt, huyện A Lưới. Đơn vị quản lý 18km đường biên giới với 10 cột mốc, trong đó có 1 mốc đại, 2 mốc trung và 7 mốc tiểu; địa bàn quản lý gồm 3 xã A Đớt, Đông Sơn và Hương Phong. Trong thời gian qua, đơn vị đã chủ động phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Lào tăng cường tuần tra, tổ chức các hoạt động nghĩa tình, như xóa nhà tạm, tặng quà cho hộ nghèo, nhất là vào dịp Tết Bunpimay - với mong muốn nhân dân các bộ tộc Lào được đón năm mới trong niềm vui, hạnh phúc.

Trung úy Xổm Xay, Đại đội phó Quân sự Đại đội bảo vệ biên giới 531, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sê Kông (Lào) vui vẻ nói: "Thay mặt cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị, xin cảm ơn cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK A Đớt, trong thời gian qua đã luôn sát cánh, giúp đỡ đơn vị và nhân dân bản Ka Lô. Trong dịp Tết cổ truyền của nhân dân các bộ tộc Lào, các bạn - những người anh em, người đồng chí đã sang chung vui, chúc năm mới, chúng tôi rất vui. Chúng tôi luôn sát cánh cùng các bạn giữ gìn, xây dựng biên giới bình yên, giàu đẹp, thắm đượm nghĩa tình anh em Việt Nam - Lào".

Những lời ca tiếng hát mang đậm truyền thống của nhân dân Lào; những bài ca thắm đượm nghĩa tình hữu nghị cứ mãi vang lên. Cán bộ, chiến sĩ của Đồn BPCK A Đớt, Đại đội bảo vệ biên giới 531 cùng nhân dân bản Ka Lô xoay quanh với điệu múa Lăm Vông. Không còn khoảng cách giữa hai dân tộc, hai quốc gia mà đó là mối tình anh em thắm đậm nghĩa tình cao cả, thủy chung.

Võ Tiến - Ngọc Bình

Bình luận

ZALO