Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 05:43 GMT+7

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020:

Củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng biên cương giàu mạnh

Biên phòng - Cán bộ, chiến sĩ BĐBP nơi biên cương, biển đảo từ lâu đã được nhân dân khu vực biên giới, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tin tưởng và yêu thương, đùm bọc. Tình yêu với người chiến sĩ mang quân hàm xanh cũng đã giúp nhiều chàng trai DTTS “bén duyên” với BĐBP. Những người con ưu tú đó được học tập, trưởng thành trong môi trường quân đội đã trở lại quê hương để cống hiến hết mình và đạt được nhiều thành tích nổi bật. Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 (gọi tắt là Đại hội), Báo Biên phòng giới thiệu lược ghi một số ý kiến của các cán bộ trẻ là quân nhân BĐBP người DTTS tham dự Đại hội.

Thượng úy Phàn Thế Hà, Đội trưởng Đội Trinh sát, Đồn Biên phòng Thàng Tín, BĐBP Hà Giang: Đại hội sẽ tạo được sức lan tỏa rộng khắp, thêm sức mạnh cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tôi là người dân tộc Dao, sinh ra và lớn lên tại thôn Khâu Làn, xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, một trong những nơi khó khăn nhất của tỉnh Hà Giang. Tôi rất vinh dự và tự hào khi được về Thủ đô Hà Nội dự Đại hội.

Chủ đề Đại hội là “Dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng, các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ nhau, phát huy nội lực cùng phát triển với đất nước” đã bao quát được tổng thể nội hàm về vị trí, vai trò, ý nghĩa của công tác dân tộc và đại đoàn kết toàn dân tộc gắn với phát triển kinh tế đất nước. Tôi tin tưởng và kỳ vọng rằng, Đại hội sẽ tạo được sức lan tỏa rộng khắp, thêm “chất keo” giúp khối đại đoàn kết dân tộc thêm bền chặt. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cộng đồng các dân tộc Việt Nam quyết tâm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Từ đó, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm khắc những hành vi tiếp tay, môi giới cho người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, những trường hợp ý thức kém dẫn đến các ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Tôi tin tưởng rằng, đồng bào các DTTS luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Trung úy Hồ Văn Lương, nhân viên Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, BĐBP Quảng Trị: Tiếp tục đầu tư cho giáo dục ở khu vực biên giới và vùng DTTS.

Là người dân tộc Pa Cô, công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị, bản thân tôi rất vinh dự, tự hào khi được đại diện cho BĐBP Quảng Trị tham dự Đại hội. Tôi nhận thấy rằng, Đại hội là một dịp để học hỏi, trau dồi thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý báu trên nhiều lĩnh vực công tác. Tôi mong muốn, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành có nhiều chính sách quan tâm hơn nữa đến đời sống của đồng bào khu vực biên giới, đặc biệt là bà con nghèo bị thiệt hại do đợt mưa, lũ vừa qua. Hiện tại, ở khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị có nhiều nơi vẫn bị cô lập, đường sá đi lại khó khăn, cách trở; người dân nơi đây vẫn còn tình trạng thiếu lương thực, quần áo. Do đó, Nhà nước cần tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất và hạ tầng giáo dục, nhất là ở các xã khu vực biên giới, nơi có điều kiện khó khăn, vùng đồng bào DTTS để tạo điều kiện cho con em đồng bào DTTS được học tập nâng cao dân trí, tiến kịp với các vùng, miền trên cả nước.

Thượng úy Khoàng Go Nhàng, Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Sen Thượng, BĐBP Điện Biên: Tạo mọi điều kiện thuận lợi để BĐBP hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Là con em đồng bào dân tộc Hà Nhì, tôi đang sinh sống tại xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Bản thân tôi rất vinh dự và tự hào khi đại diện cho lực lượng thanh niên DTTS BĐBP tham dự Đại hội. Tôi luôn khát khao cống hiến hết mình cho Tổ quốc và nhân dân. Tôi đã vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn và tham mưu cho cấp ủy, Ban Chỉ huy đơn vị cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương về chính sách dân tộc, tôn giáo; tích cực giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Để từ đó, mỗi người dân ý thức được mình là một “cột mốc sống”, sát cánh cùng lực lượng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Bản thân tôi nói riêng và cán bộ, chiến sĩ BĐBP nói chung luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP phải nỗ lực quyết tâm hơn nữa trong công tác kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới ngăn ngừa tuyệt đối dịch bệnh xâm nhập vào nước ta.

Thượng úy Sóc Đúng, cán bộ Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, BĐBP Sóc Trăng: Đầu tư phát triển cả thể chất và tinh thần cho thanh niên dân tộc thiểu số.

Tôi là người dân tộc Khmer, sinh ra và lớn lên ở khu vực biên giới biển xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng, tôi luôn mong muốn được cống hiến công sức nhỏ bé của mình cho quê hương. Tôi tâm niệm, mình phải phát huy những kiến thức, công sức được học hỏi, rèn luyện để giúp đồng bào nghèo khu vực biên giới, đặc biệt là đồng bào DTTS phát triển, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Tôi cảm thấy rất phấn khởi và tự hào khi được ra Thủ đô Hà Nội để dự Đại hội. Tôi tin tưởng, Đại hội sẽ thành công tốt đẹp và các báo cáo, tham luận tại đây sẽ đánh giá đúng với tình hình thực tế các vấn đề của vùng DTTS hiện nay. Tôi hy vọng rằng, Đại hội sẽ đưa ra được những định hướng, quyết sách đúng đắn, hiệu quả để vùng DTTS ngày càng “thay da đổi thịt” và phát triển hơn nữa. Tôi cũng mong rằng, Đảng, Nhà nước sẽ có những chủ trương, chính sách trong đào tạo và xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, hướng tới phát triển cả thể chất lẫn tinh thần cho thanh niên ở khu vực biên giới, đặc biệt là người DTTS. Qua đó, giúp cho đội ngũ này có cơ hội phát triển tốt hơn nữa, trở thành lực lượng xung kích trong các phong trào, góp phần phát triển kinh tế-xã hội ở khu vực biên giới.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO