Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 06:49 GMT+7

Củng cố vững chắc hệ thống chính trị cơ sở vùng đồng bào dân tộc Mảng

Biên phòng - Theo đánh giá của Đại tá Phan Hồng Minh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Lai Châu, chủ trương đưa cán bộ BĐBP tăng cường tham gia cấp ủy các xã biên giới, nhất là các xã biên giới có đồng bào dân tộc đặc biệt ít người như dân tộc La Hủ (xã Pa Ủ, huyện Mường Tè), dân tộc Mảng (xã Nậm Ban, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn), đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền và chất lượng hoạt động của tổ chức đoàn thể các xã biên giới. Từ đó, các chế độ sinh hoạt, công tác của tổ chức đảng, chính quyền và đoàn thể ở cơ sở đã dần đi vào nền nếp, hoạt động hiệu quả; mối quan hệ giữa tổ chức đảng, chính quyền với nhân dân ở các xã biên giới ngày càng được củng cố vững chắc.

virq_11a
Thiếu tá Trần Văn Nam, Phó Bí thư Đảng ủy xã Trung Chải xuống bản hướng dẫn chị Lò Me Thơ, Bí thư Chi bộ bản Nậm Sảo 1 ghi chép nghị quyết sinh hoạt chi bộ bản. Ảnh: Đức Duẩn

Đứng chân trên địa bàn khó khăn, những năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu đã có đóng góp không nhỏ trong việc xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở trên địa bàn các xã biên giới. Đại tá Phan Hồng Minh cho biết, đầu năm 2000, trên địa bàn tỉnh Lai Châu mới chỉ có 5 đảng bộ, 16 chi bộ/21 xã biên giới, 37 chi bộ trực thuộc với tổng số 1.112 đảng viên. Đến năm 2018, trên địa bàn biên giới đã có 23/23 xã thành lập đảng bộ cơ sở, với 336 chi bộ trực thuộc, 3.018 đảng viên, trong đó, hơn 2.370 đảng viên là người dân tộc thiểu số. BĐBP đã tham gia xóa được 92 bản “trắng” đảng viên, thành lập mới được 84 chi bộ thôn, bản; tham mưu phát triển được 2.010 đảng viên.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã mở 3 khóa bồi dưỡng, kết nạp Đảng được 20 đồng chí tạo nguồn cán bộ cho các xã, bản biên giới. Đảng ủy BĐBP đã giới thiệu 22 đồng chí cán bộ tăng cường cho 22/23 xã biên giới, giới thiệu 78 đảng viên là cán bộ BĐBP về tham gia sinh hoạt tại chi bộ các thôn, bản; phân công 315 đảng viên tại đồn Biên phòng phụ trách gần 1.950 hộ dân ở khu vực biên giới.

Trung Chải là xã khó khăn của huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, có gần 50% đồng bào dân tộc Mảng sinh sống. Những năm trước, các mặt công tác, đặc biệt là công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính quyền trên địa bàn còn nhiều hạn chế. Từ khi thực hiện chủ trương tăng cường cán bộ BĐBP tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã đã góp phần xây dựng và củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở vùng đồng bào dân tộc này.

Chi bộ bản là hạt nhân chính trị ở cơ sở, tuy nhiên, trên địa bàn xã Trung Chải những năm trước đa số là chi bộ ghép, số lượng đảng viên trong chi bộ ít, tổ chức chi bộ thiếu bền vững. Bên cạnh đó, công tác ra nghị quyết của chi bộ, cũng như việc cụ thể hóa các nghị quyết của tổ chức Đảng cấp trên, cũng gặp khó khăn, đặc biệt là các chi bộ có đảng viên là người dân tộc Mảng.

Trước tình hình đó, thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy cũng như Đảng ủy BĐBP Lai Châu về việc đưa cán bộ BĐBP tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã, các cán bộ Biên phòng đã trực tiếp xuống dự sinh hoạt cùng chi bộ và hướng dẫn trực tiếp cho các chi bộ việc tiến hành các trình tự sinh hoạt chi bộ, tổ chức đại hội, ra nghị quyết và triển khai nghị quyết, phát triển đảng viên... Qua đó đã giúp ổn định tổ chức cơ sở đảng. Đến nay, các chi bộ trên địa bàn xã Trung Chải đã không còn chi bộ ghép, nhiều chi bộ đã chủ động trong xây dựng nghị quyết và cụ thể hóa các nghị quyết bằng những hoạt động cụ thể.

Chị Lò Me Thơ, Bí thư Chi bộ bản Nậm Sảo 1, xã Trung Chải chia sẻ: “Trước đây, việc ra nghị quyết và thực hiện các nghị quyết của chi bộ gặp nhiều khó khăn. Sau khi Thiếu tá Trần Văn Nam được cấp trên tăng cường về đảm nhiệm chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã, đồng chí đã xuống tận bản để hướng dẫn chi bộ việc ghi chép nghị quyết sinh hoạt chi bộ; thực hiện việc ra nghị quyết đại hội và cụ thể hóa các nghị quyết của cấp trên cũng như nghị quyết của chi bộ vào thực tế đời sống hàng ngày. Qua đó, giúp hoạt động của chi bộ không ngừng được củng cố và chất lượng được nâng lên rõ rệt. Ngoài ra, đồng chí cũng rất quan tâm chỉ đạo chi bộ trong công tác bồi dưỡng và phát triển đảng viên”.

Bên cạnh công tác củng cố tổ chức cơ sở đảng, xóa chi bộ ghép và bản “trắng” đảng viên, việc tăng cường cán bộ BĐBP về giữ cương vị Phó Bí thư Đảng ủy xã còn góp phần tham mưu cho Đảng ủy xã kiện toàn tổ chức, bộ máy chính quyền, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội ở cấp xã. Từ đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và giải quyết các công việc của xã, phục vụ nhân dân được thực hiện thường xuyên, liên tục; hiệu quả công việc ngày càng được nâng cao. Đặc biệt là việc triển khai các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với đồng bào dân tộc Mảng trên địa bàn đã giúp cho đời sống của đồng bào ngày một phát triển, thoát khỏi đói nghèo.

Thiếu tá Trần Văn Nam, Phó Bí thư Đảng ủy xã Trung Chải cho biết, hàng năm, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đều có kế hoạch cử con em cán bộ người dân tộc Mảng đi đào tạo về văn hóa, chuyên môn, lý luận chính trị... để về tham gia công tác tại địa phương. Hiện tại, cán bộ xã có khoảng trên 50% là người dân tộc Mảng, trong đó, có một số người đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp, đa số cán bộ đều đã được kết nạp Đảng.

Cấp ủy đảng, chính quyền xã cũng rất quan tâm đến công tác xây dựng hệ thống chính trị, nhất là chi bộ bản. Trước kia, 3 bản có đông người dân tộc người Mảng chỉ có 1 chi bộ nên phải sinh hoạt ghép, nhưng 5 năm gần đây đã thành lập được các chi bộ độc lập, mỗi chi bộ đã có ít nhất từ 5 đến 7 đảng viên. “Các đảng viên trong chi bộ luôn gương mẫu phát triển kinh tế, tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Hiện nay, kinh tế trong đồng bào người Mảng đã được cải thiện rõ rệt” - Thiếu tá Trần Văn Nam chia sẻ thêm.

Với bản lĩnh, kinh nghiệm, sự nhiệt tình và cách làm việc khoa học, hiệu quả, các đồng chí cán bộ Biên phòng tăng cường tham gia cấp ủy các xã biên giới đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng và củng cố hệ thống chính trị cơ sở. Đến nay, trình độ nhận thức chính trị của nhân dân, đặc biệt là người Mảng được nâng lên, bà con đã chủ động hơn trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, loại bỏ dần các tập tục lạc hậu, tích cực lao động, sản xuất để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. 

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Bí thư Đảng ủy xã Trung Chải, trước đây, khi Thiếu tá Trần Văn Nam chưa được tăng cường về xã thì các chi bộ hoạt động còn rất yếu kém, các tổ chức đoàn thể của xã chưa được củng cố, yếu và thiếu nhân lực, kiện toàn chậm. Chính vì thế, khi Thiếu tá Nam tăng cường về xã đã tích cực bám, nắm cơ sở, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác xây dựng và củng cố hệ thống chính trị cơ sở. Hiện nay, các chi bộ, đặc biệt là các chi bộ có đảng viên là người Mảng đều đã được kiện toàn; các tổ chức đoàn thể xã được sắp xếp tinh gọn, các vị trí chức danh được bố trí phù hợp theo yêu cầu, nhiệm vụ.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO