Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 13/05/2021 10:29 GMT+7

Củng cố “trận địa” phòng, chống “giặc Covid-19” (bài 3)

Biên phòng - Đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP lưu ý, dịp cuối năm, bà con Việt kiều, những người đi làm ăn tại các nước trong khu vực có nhu cầu về Việt Nam ăn Tết Nguyên đán rất lớn. Trong đó, một số người không muốn cách ly sẽ tìm mọi cách nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở trên biên giới. Tỷ lệ người “lọt” qua biên giới không nhiều, nhưng rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh lây lan qua biên giới vào nội địa. Chính vì vậy, nhiệm vụ của lực lượng BĐBP càng thêm nặng nề...

Bài 3: Thiết lập các phòng tuyến chống dịch trên biên giới

Tăng cường hiệu lực quản lý biên giới

Tổ chốt số 2, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Thường Phước, BĐBP Đồng Tháp là một lán nhỏ, nằm sát đường tuần tra biên giới. Phía trước, cách đó chừng 300m là “phên dậu”, nơi tiếp giáp giữa Việt Nam và Campuchia. Không một bóng cây, không nước sạch, mọi sinh hoạt như tắm rửa, ăn uống đều phải chạy về đơn vị cách đó gần 1km.

Lực lượng Biên phòng, Công an, dân quân luôn sát cánh, tuần tra đêm trên tuyến biên giới Mộc Bài, Tây Ninh. Ảnh: Đ.B

Thiếu tá, Chốt trưởng Trương Công Nga chia sẻ, chốt có 7 người, gồm cả lực lượng Biên phòng, Công an và dân quân xã Thường Phước, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Ngày cũng như đêm, phải chia người ra để đảm bảo việc quan sát, canh phòng ở 3 địa điểm trong phạm vi 2km được phân công quản lý. “Sự đỏng đảnh sáng nắng, chiều mưa của thời tiết đã ảnh hưởng đến sức khỏe của anh em, nhưng nhờ tuổi trẻ và có sức khỏe nên chúng em đã “lướt” qua được. Cái cần nhất lúc này trên các tổ chốt là đèn pin để đi tuần ban đêm. Và cái thèm nhất lúc này của tụi em là một đêm ngủ đẫy giấc...” - Thiếu tá Nga chia sẻ.

Dẫu còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng tất cả anh em ở 14 chốt cố định và 17 tổ tuần tra kiểm soát lưu động trên tuyến biên giới dài hơn 55km của tỉnh Đồng Tháp đều ý thức được trách nhiệm, tầm quan trọng của “cuộc chiến” trong thời bình này. Mọi người luôn động viên nhau cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Theo Đại tá Lê Văn Luận, Chỉ huy trưởng BĐBP Đồng Tháp, tính từ tháng 3-2020 đến nay, đơn vị đã phát hiện, xử lý 345 người nhập cảnh trái phép; xử phạt vi phạm hành chính đối với 182 người; nhắc nhở giáo dục 165 trường hợp và đưa 1.070 trường hợp nhập cảnh đi cách ly tập trung theo quy định.

Theo ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cùng với việc tăng cường hiệu quả hoạt động của các tổ, chốt Biên phòng, ngay từ đầu tháng 1-2021, UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo các huyện, xã biên giới tái khởi động các Tổ nhân dân tự quản phòng, chống dịch Covid-19 nhằm nối dài sự kiểm soát cùng với lực lượng Biên phòng ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để mỗi người dân khu vực biên giới là một “cột mốc”, không tiếp tay đưa người xuất, nhập cảnh trái phép và mạnh dạn tố giác khi phát hiện các trường hợp này. Có như vậy mới nâng cao được hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19...

Những ngày đầu năm 2021, tại Tây Ninh, dọc trên tuyến biên giới dài 240km, cán bộ, chiến sĩ tại các tổ, chốt lúc nào cũng tất bật với việc tuần tra, canh gác. Bất kể là ngày hay đêm, không ai được phép lơ là dù chỉ 1 phút. Hàng trăm đôi mắt lúc nào cũng căng ra, hướng về biên giới. Mọi động tĩnh đều không lọt qua được sự quan sát của các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng.

“Từ tháng 3-2020 đến nay, ngoài 16 trạm kiểm soát, 27 điểm cảnh giới cố định, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng thành lập 123 tổ, chốt cố định và 36 tổ kiểm soát lưu động để kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và phòng, chống dịch Covid-19” - Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh cho biết.

Tuy đã có rất nhiều nỗ lực, nhưng do biên giới dài, địa hình phức tạp, lực lượng, phương tiện còn hạn chế nên việc kiểm soát biên giới, đôi lúc vẫn không tránh khỏi những sơ hở. Nhận định sắp tới, người dân ở nước ngoài, nhất là bên Campuchia sẽ đổ về quê đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nên BĐBP Tây Ninh đã đề xuất lắp đặt camera an ninh để tăng cường hiệu lực quản lý biên giới. “Trước mắt sẽ xin chủ trương để triển khai gắn camera tại những cửa khẩu chính, cửa khẩu quốc tế, nơi cao điểm về xuất, nhập cảnh” - Đại tá Lê Hồng Vương chia sẻ.

“Hoa” trên biên giới

Trong thời khắc chuyển giao năm 2020 qua năm 2021, giữa cái se lạnh của khí trời, sự tĩnh mịch nơi biên cương, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ trên các tổ chốt Biên phòng tuyến biên giới Tây Nam vẫn vững vàng tay súng, mải miết tuần tra để giữ cho đất nước bình yên và với một niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Như mọi năm, Trung úy Trần Viết Dương đã quá quen thuộc với việc đón năm mới ở đơn vị. Năm nay, khác ở chỗ, dịch bệnh khiến anh cùng đồng đội bám trụ biên cương, chưa biết ngày nào được trở về nhịp công tác, sinh hoạt bình thường. Chốt gác phòng, chống dịch Covid-19 số 6, Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương, BĐBP An Giang do Trung úy Trần Viết Dương phụ trách vừa mới dựng xong cách đây 2 tuần. Những người lính chăm chút cho “nhà” mới bằng cách sắp xếp vật dụng thật gọn gàng, ngăn nắp, đồng thời chừa hẳn một chỗ để sách báo, tạp chí. Tranh thủ giờ nghỉ, họ đọc báo để nắm tin tức, giải trí.

Phút nghỉ ngơi của cán bộ, chiến sĩ tại tổ chốt số 6, Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương, BĐBP An Giang. Ảnh: Đ.B

Đêm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ở chốt gác giữa cánh đồng ngô mơn mởn, họ trò chuyện cùng nhau, chia nhau bắp ngô nướng. Họ bày tỏ ước nguyện, bao giờ hết dịch bệnh, biên giới bình yên, sẽ xin phép thủ trưởng về thăm gia đình, thăm người yêu. “Tôi mong dịch bệnh sớm chấm dứt để được nghỉ phép về thăm quê Quảng Bình. Một năm rưỡi rồi, tôi chưa được về. Nhớ nhà lắm, nhưng tôi vẫn động viên mấy anh em ở tổ chốt, giữ vững tinh thần, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao” - Lời tâm sự của Trung úy Trần Viết Dương còn chất chứa mong mỏi, có thêm nhiều “bàn tay” cùng chung sức giữ bình yên cho biên cương.

Thượng úy Danh Hải, ở chốt Bọng Chim, Đồn Biên phòng Phú Mỹ, BĐBP Kiên Giang nói, trừ thời gian đi học, ròng rã hơn nửa năm nay, anh bám trụ trên các tổ chốt, từ Tây Ninh rồi đến Kiên Giang, đồng cam cộng khổ, vui buồn với đồng đội. Mấy lần gia đình có việc riêng, định xin cắt phép, nhưng nghĩ tới trách nhiệm với quê hương, với nhân dân nên anh đành gác lại. “Tết này, em xác định sẽ ở lại làm nhiệm vụ trên biên giới. Nhưng điều đó không làm em buồn mà càng thêm tự hào vì được góp phần nhỏ vào “cuộc chiến” chống dịch Covid-19 của cả nước...”. Ở tổ chốt Biên phòng Nam Hiệp Thành (đóng tại địa bàn xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh), Thượng úy Võ Hoàng Giang chia sẻ, 23 năm quân ngũ là chừng ấy cái Tết anh gắn bó với đường biên, mốc giới...

“Dù khó khăn, vất vả như thế nào đi nữa, lực lượng BĐBP vẫn quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, vận chuyển hàng cấm qua biên giới, nhất là trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Hiện nay, nơi ăn ở, sinh hoạt của anh em còn khó khăn, lãnh đạo các đơn vị linh hoạt vận dụng trong điều kiện cho phép để chăm lo, nâng cao hơn nữa đời sống của họ” - Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP chia sẻ.

Vất vả là thế, gian khó là thế nhưng các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, Công an, dân quân trên các tổ chốt biên giới vẫn luôn lạc quan, yêu đời. Nhiều bạn trẻ “khoe” với người yêu rằng, những ngày đóng chốt phòng, chống Covid-19 cũng giống như kỳ nghỉ lễ đặc biệt. Rằng ở trong những lán dã chiến ấy cũng giống như đi cắm trại nơi những cánh đồng đầy nắng gió và hoa thơm, cỏ lạ. Những đêm đốt lửa để đuổi muỗi là những đêm “lửa trại”. Món chuột đồng nướng, dưới sự “đặc tả” tếu táo của lính, còn hấp dẫn hơn cả món thỏ, gà nướng mọi. Những lúc rượt đuổi các đối tượng buôn lậu được họ ví như là những “cuộc thi marathon” đầy bất ngờ và thú vị...

Sự lạc quan, yêu đời ấy giúp họ thêm kiên cường bám chốt, bám đường biên. Vượt qua những khó khăn tạm thời, họ luôn động viên nhau cùng hoàn thành nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh. Họ chính là những “bông hoa” đẹp trên biên giới mang mùa Xuân bình yên cho đất nước.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO