Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 25/07/2021 01:26 GMT+7

Củng cố “trận địa” phòng, chống “giặc Covid-19” (bài 2)

Biên phòng - Biên giới An Giang đang bước vào mùa đẹp nhất trong năm. Những cánh đồng lúa, vườn rẫy xanh mướt mắt hiện diện ở khắp nơi. Thời tiết mát mẻ, không còn nắng chao chát, cũng vắng đợt mưa rát mặt người. Nhưng đằng sau sự yên bình, nên thơ ấy, là biết bao công sức, là gần cả năm trời “nếm mật nằm gai”, canh giữ vùng biên của các chiến sĩ Biên phòng và lực lượng chức năng.

Bài 2: Bịt kín các đường mòn trên biên giới An Giang

Gia tăng các hoạt động kiểm soát trên biên giới

Buổi sáng ngày đầu tiên của năm 2021, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Vĩnh Xương vẫn đang tất bật đốn cây, dựng thêm một chốt gác phòng, chống dịch Covid-19. Cái se lạnh nơi miền biên ải không ngăn được mồ hôi thấm ướt đẫm chiếc áo họ đang mặc.

Đứng chân trên địa bàn thị xã Tân Châu, là một trong 5 địa bàn trọng điểm của tỉnh An Giang về phòng, chống người xuất, nhập cảnh trái phép, Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương gặp áp lực rất lớn. Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, đơn vị thường xuyên duy trì 13 tổ, chốt (9 tổ, chốt cố định, 4 tổ tuần tra kiểm soát cơ động trên bộ, trên sông Tiền và dọc kênh Bảy Xã). Gần 100 cán bộ, chiến sĩ thay phiên nhau làm nhiệm vụ 24/24 giờ.

“Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngày 28-12-2020, thêm 15 cán bộ, chiến sĩ thuộc BĐBP các tỉnh tuyến biển đã được tăng cường cho đơn vị” - Thiếu tá Huỳnh Chiến Thắng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương chia sẻ.

Cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại chốt phòng, chống dịch Covid-19 số 7, Đồn Biên phòng Vĩnh Gia, BĐBP An Giang. Ảnh: Đăng Bảy

Tỉnh An Giang có đường biên giới dài gần 100km (trong đó 13,4km đường biên giới trên sông và 86km đường biên giới trên đất liền), tiếp giáp với tỉnh Takeo và Kandal, Vương quốc Campuchia; có 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu chính, 1 cửa khẩu phụ và nhiều đường mòn, kênh rạch qua biên giới. Biên giới có chỗ là đoạn sông hẹp, có chỗ là bờ ruộng nhỏ chỉ vừa một người đi. Nhiều đoạn, dọc hai bên biên giới Việt Nam - Campuchia, người dân 2 bên trồng xoài dày đặc và nhà cửa san sát nhau.

Trong lúc dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, hoạt động của các loại tội phạm trên biên giới lại có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt, hoạt động buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra với nhiều thủ đoạn tinh vi hơn, tác động trực tiếp đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới. Đường biên giới dài, địa hình phức tạp mà lực lượng BĐBP lại mỏng, phương tiện hạn chế nên rất vất vả để “khóa chặt” biên giới.

Sau khi xảy ra vụ 6 người nhập cảnh trái phép, trong đó 4 người mắc Covid-19 (ngày 24-12-2020), BĐBP An Giang đã triển khai thêm nhiều tổ, chốt cố định và tổ kiểm soát lưu động để tăng cường việc kiểm soát người và xe ra vào biên giới, góp phần chặn đứng tình trạng nhập cảnh trái phép như thời gian vừa qua.

Cùng với đó, đơn vị đã thông báo tình hình và đề nghị lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia phía đối diện tăng cường phối hợp trong việc ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép trong thời điểm hiện nay, đặc biệt là trước, trong và sau Tết. Đặc biệt là phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và Công an nắm lại số lượng người chạy xe ôm, nhà nghỉ, nhà trọ và chạy xe hợp đồng để quản lý chặt hơn.

“Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã có công văn đề nghị Ban Giám đốc Công an tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tăng cường gần 200 cán bộ, chiến sĩ (Công an, dân quân) cho các đồn Biên phòng để bổ sung cho các chốt”. Và hiện tại, UBND tỉnh An Giang đã đồng ý chủ trương bổ sung lực lượng để cùng với BĐBP tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các chốt chặn trên các tuyến biên giới.- Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng BĐBP An Giang cho biết.

“Một bàn tay không thể vỗ thành tiếng”

Từ tháng 3-2020 đến nay, gần 1.000 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép trên toàn tuyến biên giới An Giang đã bị phát hiện, bắt giữ, xử lý (168 đối tượng xuất cảnh, 734 đối tượng nhập cảnh). Trong số đó, cơ quan chức năng điều tra, khởi tố 7 vụ liên quan đến 8 bị can về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép” và “Vi phạm quy định về nhập cảnh trái phép”.

Điển hình như ngày 26-12-2020, Tòa án nhân dân huyện An Phú tổ chức xét xử lưu động tại thị trấn Long Bình và xã Quốc Thái đối với 4 bị cáo. Các bị cáo đều nhận án tù giam từ 9 tháng đến 6 năm. Mức án nghiêm minh cho thấy sự quyết liệt xử lý của Nhà nước, góp phần răn đe, hạn chế loại tội phạm này.

“Vượt nắng thắng mưa”, các cán bộ,chiến sĩ ở chốt phòng, chống dịch Covid-19 số 6, Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương, BĐBP An Giang luôn bám trụ trên biên giới thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Đăng Bảy

Nhận định từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, số người có nhu cầu về quê ăn Tết sẽ rất đông nên BĐBP An Giang đã huy động phần lớn lực lượng, bố trí nhiều hơn các tổ kiểm soát lưu động để kịp thời phát hiện, ngăn chặn buôn lậu và nhập cảnh trái phép. Nhưng “một bàn tay không thể vỗ thành tiếng”. Để phòng, chống dịch Covid-19 thành công, rất cần sự phối hợp của cả hệ thống chính trị và “tai mắt, giám sát” của người dân.

Điển hình như cách nghĩ của ông Ngô Thái Bạch (ngụ tại ấp Sa Tô, xã Khánh Bình, huyện An Phú). Xuân này, ông bước sang tuổi 71. Trò chuyện với chúng tôi, ông kể vanh vách các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trách nhiệm của mỗi người dân cần làm gì... Vốn kiến thức đó ông nắm được từ các phương tiện truyền thông, cộng với nghe cán bộ địa phương, ngành chức năng đến tận nhà chia sẻ.

Ngày ngày, ông Bạch thường trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đang đóng chốt gần nhà. “Ban ngày, ban đêm gì cũng thấy các cháu vất vả làm nhiệm vụ. Hễ gặp người dân, các cháu lại tuyên truyền, hướng dẫn cách thức phòng, chống dịch bệnh. Bà con trong xóm hiểu được mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, nên tự giác nâng cao ý thức phòng tránh. Nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền hoặc phạt tù, đâu ai dám làm liều. Thấy người lạ lảng vảng là chúng tôi báo cho Biên phòng liền”.

Để chủ động ngăn chặn, hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm từ nước ngoài vào và nhằm bảo vệ tốt sức khỏe, an toàn cho nhân dân vui Xuân đón Tết, Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức, cá nhân tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Công an tỉnh tăng cường nắm tình hình, phối hợp với lực lượng vũ trang, Công an Campuchia nhanh chóng xác minh làm rõ đường dây đưa người qua biên giới trái phép (kể cả những người có hành vi chứa chấp, dung túng, bao che cho các trường hợp nhập cảnh trái phép) để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo cơ quan công an địa phương, UBND xã, phường, thị trấn, các tổ, khóm, ấp tăng cường kiểm tra, quản lý chặt công tác tạm trú, tạm vắng và cư trú tại địa phương. Tỉnh An Giang còn ban hành quy chế khen thưởng đột xuất cho người dân phát hiện và báo tin cho cơ quan chức năng về những trường hợp qua lại biên giới trái phép.

“Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang và các tổ chức đoàn thể phối hợp chính quyền các cấp cần tăng cường vận động nhân dân, nhất là nhân dân khu vực biên giới nâng cao ý thức phòng, chống tội phạm, phòng chống dịch bệnh, tố giác người qua lại biên giới trái phép để mọi người dân ở vùng biên tự giác chấp hành. Ngược lại, chính quyền và Mặt trận, đoàn thể cũng phải đảm bảo chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người dân vùng biên, trước mắt là đảm bảo cho nhân dân, nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn được chăm lo đầy đủ trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới” – Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.

Bài 3: Thiết lập các phòng tuyến chống dịch trên biên giới

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO