Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 02:28 GMT+7

Củng cố tiềm lực vững mạnh trên vùng biên giới Nam Tây Nguyên

Biên phòng - Nằm ở Nam Tây Nguyên, tỉnh Đắk Nông có đường biên giới dài 141,045km, tiếp giáp với tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia). Khu vực biên giới của tỉnh hiện có 7 xã thuộc 4 huyện là Đắk Mil, Đắk Song, Cư Jút và Tuy Đức, với tổng dân số khoảng 73 ngàn người, thuộc 30 dân tộc anh em sinh sống. Trong những năm gần đây, được sự quan tâm chăm lo sâu sắc của Đảng và Nhà nước, đời sống của người dân vùng biên giới không ngừng được cải thiện nâng cao, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng bài bản, phục vụ đắc lực cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, củng cố tiềm lực quốc phòng - an ninh vững mạnh, đáp ứng tốt mọi yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới...

Tổ tự quản đường biên, cột mốc bon Bu Prăng 1, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức phối hợp với Đồn Biên phòng Đắk Giang tuần tra bảo vệ bên giới. Ảnh: Thái Kim Nga

Vững vàng những “pháo đài” trên biên giới

Nói về biên giới, đầu tiên, cần “phác họa” đôi nét chân dung người lính Biên phòng, những con người “chân đạp mây bay, tóc vờn gió núi”, vững vàng, linh hoạt nhưng đầy sự dẻo dai trên mảnh đất địa đầu Tổ quốc. Cũng như các lực lượng vũ trang khác trên địa bàn, BĐBP Đắk Nông mặc dù “tuổi đời” còn rất trẻ (được chia tách thành lập từ tỉnh Đắk Lắk vào năm 2004), nhưng cũng có không ít đơn vị trực thuộc đã kinh qua khói lửa chiến tranh, với những chiến tích lừng lẫy, điển hình là Đồn Biên phòng cửa khẩu Bu Prăng được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Với bề dày truyền thống đó, những người lính Biên phòng nơi miền cực Nam Tây Nguyên hôm nay luôn phát huy cao độ vai trò của lực lượng nòng cốt, chuyên trách trên biên giới, cống hiến hết mình vì sự bình yên và phát triển trên quê hương người con ưu tú của dân tộc M’nông - Anh hùng chống Pháp N’Trang Lơng.

Để không ngừng nâng cao nhận thức, củng cố nền tảng tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, phục vụ Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Nông một mặt tập trung quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng các cấp liên quan đến nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các văn bản, chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - an ninh trên địa bàn biên giới. Mặt khác, phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới đến từng cấp ủy, tổ chức đảng, các tổ chức đoàn thể và nhân dân trên khu vực biên giới.

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn các cấp ủy thực hiện tốt việc quản lý, giáo dục, rèn luyện đảng viên gắn với phân công công tác cho đảng viên phù hợp với chức trách, nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt việc đánh giá, xếp loại đảng viên, trên cơ sở kết quả hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao hằng năm. Các chế độ nền nếp sinh hoạt Đảng trong BĐBP tỉnh được duy trì đúng quy định, đội ngũ cấp ủy viên, ủy ban kiểm tra các cấp thường xuyên củng cố, kiện toàn, thực hiện nghiêm các kết luận, chỉ thị, nghị quyết của Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Nền tảng tư tưởng không ngừng được củng cố đã tạo “phần móng” vững chắc để hình thành nên những “pháo đài” bất khả xâm phạm trên địa bàn chiến lược Nam Tây Nguyên. Song song với việc quan tâm chăm lo, xây dựng các tổ chức Đảng và đội ngũ cán bộ đảng viên vững mạnh về chính trị tư tưởng, tổ chức, đạo đức, trên cơ sở sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, BĐBP Đắk Nông đẩy mạnh triển khai xây dựng các công trình, dự án phục vụ quốc phòng - an ninh gắn với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm dân sinh, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống về mọi mặt cho bộ đội và nhân dân trên biên giới.

Và khi “thực túc” thì “binh cường”, trong vòng tay yêu thương của đồng bào các dân tộc trên biên giới, BĐBP Đắk Nông luôn bám trụ vững vàng, vượt qua mọi thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Sức mạnh đó được thể hiện một cách linh hoạt mà dẻo dai trên các mặt công tác từ quốc phòng, an ninh, đối ngoại đến dân vận, xây dựng địa bàn, mà điểm sáng là chuỗi ngày dài căng mình phòng chống đại dịch Covid-19, một thách thức an ninh phi truyền thống đối với nhân loại có thể nói là lớn nhất từ trước đến nay.

Trên mặt trận không tiếng súng này, những người lính “quân hàm xanh” trên địa bàn Nam Tây Nguyên vẫn luôn vững vàng tâm thế “pháo đài chặn dịch”, ở đó có thừa sự chặt chẽ, quyết liệt nhưng không hề thiếu tính linh hoạt, uyển chuyển và đặc biệt là sự đồng hành sẻ chia mang đậm nét đẹp tình đoàn kết quốc tế dành cho nước bạn Campuchia. Với người lính Biên phòng, tất cả là vì cuộc sống bình yên phía sau lưng mình.

Củng cố sức mạnh ‘‘lũy thép’’ lòng dân

Với hơn 141km đường biên giới, trải dài trên địa bàn 76 thôn, bon, buôn, bản thuộc cộng đồng 30 dân tộc anh em (5 tôn giáo) cùng nhau sinh sống, có thể nói, khu vực biên giới tỉnh Đắk Nông hội tụ sắc màu văn hóa rất đa dạng, phong phú. Những năm gần đây, được sự quan tâm chăm lo sâu sắc của Đảng, Nhà nước, đời sống vật chất, tinh thần của các chủ nhân vùng biên giới không ngừng được cải thiện nâng cao. Từ chỗ 100% xã biên giới thuộc vùng III (đặc biệt khó khăn), sau một thời gian kiến tạo, với sự đầu tư trọng tâm, trọng điểm mang tính chiến lược, đến nay, đã có 5/7 xã khu vực biên giới tỉnh Đắk Nông đạt chuẩn nông thôn mới.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Thuận An giúp nhân dân trên địa bàn thu hoạch cà phê. Ảnh: Thái Kim Nga

Những thành tựu trong phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội trên biên giới đã mở ra triển vọng thúc đẩy giao lưu, hợp tác quốc tế, mang đến cho người dân thêm nhiều cơ hội để phát triển một cách toàn diện hơn. Điều này cũng đồng thời đặt ra những yêu cầu mới, thách thức mới đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mà trọng tâm là việc xây dựng, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trên biên giới.

Để góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng “lũy thép” lòng dân ngày càng vững mạnh, bên cạnh làm tốt công tác tham mưu xây dựng, củng cố thực lực chính trị cơ sở, tăng cường cán bộ đảng viên xuống phụ trách địa bàn, tạo sự gắn bó, đoàn kết giữa lực lượng vũ trang với cấp ủy, chính quyền địa phương và đoàn thể nhân dân trong khu vực biên giới..., Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Nông tập trung chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt phương châm ‘‘3 bám, 4 cùng’’, đồng hành, tiếp sức cho bà con nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, người yếu thế để cùng vượt khó vươn lên.

Những người lính trên vùng biên giới Nam Tây Nguyên đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn, trong đó, tiêu biểu là các chương trình, mô hình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn biên phòng”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Hũ gạo tình thương”, “Tiết học vùng biên”, “Tay kéo Biên phòng”... lan tỏa nét đẹp nhân văn và ý nghĩa xã hội trên biên giới.

Cùng với đó, BĐBP Đắk Nông đẩy mạnh triển khai các công trình, dự án lưỡng dụng, kết hợp giữa phát triển kinh tế với quốc phòng, chủ động tham mưu cho UBND các huyện biên giới xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng - an ninh, quy hoạch, bố trí dân cư trên tuyến biên giới.

Đời sống của người dân vùng biên giới không ngừng được cải thiện, nâng cao, niềm tin được củng cố là cơ sở quan trọng để xây dựng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Trong “mái nhà chung” biên giới, nét đẹp của tình đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, đoàn kết quân dân đã tạo nên “lũy thép” lòng dân ngày càng bền vững.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO