Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/05/2023 05:24 GMT+7

Củng cố thế trận lòng dân vững chắc nơi biên giới

Biên phòng - Quảng Nam có tuyến biên giới đất liền giáp với tỉnh Sê Kông (Lào) dài hơn 157km, đi qua 2 huyện, 14 xã, 82 thôn; tuyến bờ biển, đảo dọc theo chiều dài 125km. Trước đặc điểm tình hình trên, trong những năm qua, Đảng bộ BĐBP Quảng Nam thường xuyên đưa nội dung xây dựng nền biên phòng toàn dân vào nghị quyết lãnh đạo để góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. 

Cán bộ BĐBP Quảng Nam tuyên truyền, vận động ngư dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Ảnh: Lê Văn Chương

Phát huy vai trò của ngư dân

Những năm qua, ngư dân tỉnh Quảng Nam luôn sẵn sàng có mặt, đồng hành cùng BĐBP ở những điểm “nóng” trên biển để tham gia bảo vệ chủ quyền. Ngư dân Nguyễn Tấn Hải và ngư dân Nguyễn Mạnh, ở xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đều chia sẻ với báo chí về trách nhiệm của người dân trong việc ra khơi, vừa đánh bắt, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Họ cho biết, khi BĐBP vận động ngư dân tích cực lao động sản xuất trên biển gắn với tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo thì các ngư dân đều nhiệt tình hưởng ứng. Bởi vì biển, đảo của Việt Nam, cha ông ngày trước đã dày công bảo vệ, thì thế hệ con cháu hôm nay cũng phải có trách nhiệm gìn giữ, khẳng định chủ quyền biển, đảo.

Để ngư dân có ý thức, trách nhiệm cao trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền, trong những năm qua, Đảng bộ BĐBP Quảng Nam luôn xác định, việc tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho ngư dân là một nhiệm vụ thường xuyên, góp phần hiện thực hóa chiến lược biên phòng toàn dân bằng những hoạt động cụ thể. Do đó, mỗi ngư dân khi ra khơi đánh bắt luôn có trách nhiệm báo cáo tình hình với BĐBP, khi biển, đảo có diễn biến phức tạp thì ngư dân sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền như một người lính thực thụ.

Nghị quyết của Đảng ủy được các đồn Biên phòng lập kế hoạch triển khai thông qua các hoạt động cứu hộ, cứu nạn, tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân, lồng ghép nội dung tuyên truyền, thông tin về tình hình thời tiết cho ngư dân thông qua hệ thống thông tin Icom. Trong 5 năm qua, BĐBP Quảng Nam đã điều động 86 lượt phương tiện với 492 lượt cán bộ, chiến sĩ, huy động 62 lượt tàu cá của ngư dân tham gia tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Gần đây nhất, các hoạt động tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân đã góp phần khơi dậy tình yêu biển, đảo trong mỗi ngư dân. Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP là người từng có nhiều năm gắn bó với địa bàn tỉnh Quảng Nam trên cương vị Chính ủy BĐBP Quảng Nam nên thấu hiểu được tấm lòng của ngư dân đối với chủ quyền biển, đảo.

Đại tá Văn Ngọc Quế cho biết, hoạt động tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân giúp bà con nắm, hiểu rõ hơn về chủ quyền lãnh thổ, vùng biển, đảo của Việt Nam; tiếp tục tuyên truyền ngư dân khai thác thủy, hải sản hợp pháp, không vi phạm chủ quyền vùng biển các nước. Từ đó, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và ý thức đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Thực tế, ngư dân cần được tạo điều kiện thuận lợi và quan trọng hơn là cần được “truyền lửa” để vươn khơi, bám biển khai thác và bảo vệ nguồn lợi từ biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh quốc gia trên biển.

Xây dựng thế trận lòng dân

Trong những năm qua, Đảng ủy BĐBP Quảng Nam thường xuyên nhận được sự chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và Tỉnh ủy Quảng Nam về xây dựng và bảo vệ biên giới hòa bình, hữu nghị; huy động ngư dân tham gia bảo vệ chủ quyền, đưa cán bộ tăng cường về xã biên giới... Kết quả, BĐBP Quảng Nam đã thành lập 37 tổ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia với 733 thành viên; 171 tổ tự quản an ninh trật tự với 1.718 thành viên; 84 tổ đoàn kết tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo với 4.366 thành viên.

Từ việc xây dựng, củng cố thế trận lòng dân vững chắc nơi biên giới, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn ngày càng ổn định, nhân dân đã cung cấp cho BĐBP Quảng Nam hơn 3.000 tin, từ đó là cơ sở để xác lập và thực hiện thành công 4 chuyên án, 43 kế hoạch nghiệp vụ, bắt 51 vụ/73 đối tượng. Trên tất cả các mặt trận, những người đảng viên mang quân hàm xanh luôn thể hiện tinh thần tiên phong, gương mẫu, trở thành niềm tin yêu cho quần chúng nhân dân.

Mô hình “Bát cháo nghĩa tình” của Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Nam đã phục vụ lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Ảnh: Lê Văn Chương

Để góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân, Đảng bộ BĐBP Quảng Nam luôn phát huy trí tuệ của tập thể, đề ra những chủ trương sát, đúng, sáng tạo, kịp thời. Có thể chứng minh qua những chương trình, mô hình mà lực lượng BĐBP đang thực hiện như: “Con nuôi đồn Biên phòng”, “Hãy làm sạch biển”, “Nâng bước em tới trường”... BĐBP Quảng Nam còn có những mô hình riêng, trở thành điểm sáng không chỉ trên tuyến biên phòng, mà còn lan tỏa trong nội địa như: “Heo đất lòng vàng”, “Bát cháo nhân ái”...

Đại tá Hoàng Văn Mẫn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Quảng Nam cho biết, Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm” không chỉ lan tỏa trong các đơn vị BĐBP Quảng Nam, mà còn được cộng đồng xã hội biết đến.

Điển hình, vào chiều thứ 2 và thứ 3 của tuần đầu tháng, Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Nam tổ chức nấu cháo mang đến cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam và phối hợp với cán bộ của bệnh viện cấp phát cho bà con, trong đó, đối tượng đến nhận cháo có rất nhiều người dân ở tận các xã biên giới về đây chữa bệnh. Mỗi lần như vậy, cấp phát cho người dân khoảng 400 bát cháo. Đó cũng là việc làm sáng tạo của BĐBP trong việc giáo dục cho chính những đảng viên phải có tấm lòng nhân ái vì cộng đồng. Nếu biết chia sẻ vì cộng đồng thì việc gì khó cũng có thể hoàn thành tốt.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO