Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 01:38 GMT+7

Củng cố phòng tuyến vững chắc, ngăn chặn hiệu quả hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Trong thời gian qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Ngọc Côn, BĐBP Cao Bằng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, liên tiếp đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây, vụ án liên quan đến hoạt động xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép qua biên giới.

Cán bộ Đồn Biên phòng Ngọc Côn lấy lời khai đối tượng Đinh Văn Thanh. Ảnh: Huy Dương

Đồn Biên phòng Ngọc Côn được giao nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới dài trên 24km qua địa bàn 3 xã: Ngọc Côn, Ngọc Khê, Đình Phong (huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) với 10 xóm giáp biên giới với Trung Quốc. Trên tuyến biên giới, có nhiều đường mòn, lối mở qua lại trên biên giới, là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và ngược lại. Địa bàn quản lý rộng và phức tạp đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới công tác quản lý, bảo vệ biên giới của đơn vị.

Trung tá Trần Thanh Bình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ngọc Côn cho biết: Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc là từ nhu cầu tìm việc làm của một bộ phận người lao động trong nước. Những người này có nhận thức pháp luật còn hạn chế nên dễ bị kẻ xấu rủ rê, lôi kéo tham gia... Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động XNC trái phép qua biên giới, cùng với sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, vai trò của người dân ở khu vực biên giới có ý nghĩa hết sức quan trọng. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, chủ động trong cung cấp tin báo, tố giác tội phạm hoặc các hoạt động nghi vấn XNC trái phép, chủ động ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn biên giới.

Tuy nhiên, quá trình đấu tranh với hoạt động XNC trái phép qua biên giới, lực lượng BĐBP gặp không ít khó khăn. Tình trạng người dân thiếu việc làm cả trong nước và các nước láng giềng cao nên họ đã tìm mọi cách XNC trái phép sang các nước khác để tìm kiếm việc làm. Nguy hiểm hơn là phương thức cũng như thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, có sự cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng ở biên giới và nội địa, đường dây đưa đón người XNC khép kín, phức tạp. Đặc biệt, với khu vực biên giới rộng, địa hình rừng núi hiểm trở, nhiều đường mòn, lối mở qua lại biên giới; cư dân hai bên biên giới có quan hệ thân tộc, dòng tộc, thường xuyên qua lại thăm thân, giao lưu mua bán, trao đổi hàng hóa qua biên giới, dẫn đến dễ có nguy cơ bị lôi kéo tham gia vào hoạt động XNC trái phép.

Gần đây nhất, vào ngày 7/7/2023, tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Ngọc Côn thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại khu vực xóm Đỏng Luông - Chi Choi, xã Đình Phong, huyện Trùng Khánh đã phát hiện xe ô tô biển kiểm soát 88A 521.47 dừng trên tỉnh lộ 213 đón 4 người đàn ông lên xe tại khu vực trước cổng bãi container Việt Long. Tổ tuần tra đã kịp thời ngăn chặn nhóm người này đang chuẩn bị di chuyển ra hướng thị trấn Trùng Khánh. Qua kiểm tra, xác định người điều khiển phương tiện là Đinh Văn Thanh, sinh năm 1990, trú tại tổ dân phố Yên Mỹ 1, phường Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; trên xe đang chở 4 người đàn ông Trung Quốc. Tại thời điểm kiểm tra, những người trên xe không xuất trình được giấy tờ hợp pháp theo quy định. Tổ tuần tra đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật có liên quan.

Qua đấu tranh khai thác, đối tượng Đinh Văn Thanh khai nhận, Thanh được một người bạn đã quen qua mạng xã hội Facebook thuê từ tỉnh Vĩnh Phúc lên huyện Trùng Khánh để chở nhóm người Trung Quốc nói trên, sau đó chở xuống Hà Nội với giá 5 triệu đồng/chuyến xe. Số công dân Trung Quốc trên cũng khai nhận, họ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để di chuyển sang Thái Lan tìm việc làm. Đồn Biên phòng Ngọc Côn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép và bàn giao vụ án cùng đối tượng, tang vật cho cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Cao Bằng theo quy định của pháp luật.

Để đấu tranh có hiệu quả với hoạt động XNC trái phép, Đồn Biên phòng Ngọc Côn đã chủ động xây dựng, triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp nghiệp vụ, thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp công tác biên phòng; thường xuyên duy trì các tổ, chốt cố định và lưu động trên biên giới, tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, nắm chắc tình hình địa bàn, biên giới, ngăn chặn triệt để mọi hành vi XNC trái phép.

Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động đến từng nhà, lên nương rẫy cùng tham gia lao động sản xuất với bà con, kết hợp tuyên truyền, vận động, phổ biến, giáo dục pháp luật đến mỗi người dân ở khu vực biên giới. Nhờ đó, người dân đã nêu cao tinh thần cảnh giác, không tham gia hoặc tiếp tay cho hoạt động XNC trái phép qua biên giới, tích cực tham gia tố giác tội phạm ở khu vực biên giới.

Nhờ những biện pháp quyết liệt trong công tác đấu tranh với hoạt động XNC trái phép, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2023, Đồn Biên phòng Ngọc Côn đã phát hiện, ngăn chặn, xử lý 244 vụ/1.133 công dân Việt Nam và Trung Quốc XNC trái phép, đảm bảo đúng thẩm quyền, đúng pháp luật, góp phần quan trọng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Huy Dương

Bình luận

ZALO