Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 06:22 GMT+7

Củng cố nội lực, tiếp đà xây dựng Cộng đồng ASEAN

Biên phòng - Việt Nam đã kêu gọi sớm ra mắt Cổng Thông tin điện tử Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về chứng nhận tiêm chủng kỹ thuật số và đề nghị xem xét mở rộng phạm vi phủ sóng tới các đối tác của khối để tạo thuận lợi cho thương mại, đi lại và du lịch cả trong và ngoài khu vực.

Cuộc họp ACCWG-PHE lần thứ 8 diễn ra theo hình thức trực tuyến. Ảnh: KHMERTIMES

Nâng cao nội lực ứng phó với Covid-19

Mới đây, Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng quan chức cao cấp (SOM) ASEAN Việt Nam đã kêu gọi sớm ra mắt cổng ASEAN về chứng nhận tiêm chủng kỹ thuật số và đề nghị xem xét mở rộng phạm vi phủ sóng tới các đối tác của khối nhằm tạo thuận lợi cho thương mại, du lịch cả trong và ngoài khu vực.

Lời kêu gọi này được đưa ra tại phiên họp thứ 8 của Cuộc họp lần thứ 8 Nhóm Công tác liên ngành ASEAN về ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp (ACCWG-PHE) được tổ chức trực tuyến trong tuần trước dưới sự chủ trì của Campuchia - Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2022, với sự tham dự của quan chức các nước ASEAN trong các kênh hợp tác chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội và y tế.

Đại sứ Vũ Hồ đã chia sẻ bài học kinh nghiệm từ đại dịch Covid-19, chủ yếu liên quan đến năng lực ứng phó và công tác chuẩn bị cho mọi tình huống, diễn biến dịch bệnh. Cùng với đó, Đại sứ Vũ Hồ nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống dịch bệnh thông qua các hình thức truyền thông đa dạng, phù hợp với từng nhóm đối tượng. Đồng thời, kêu gọi các quan chức y tế ASEAN tích cực hơn nữa trong việc tổ chức các cuộc thảo luận và tham vấn hướng tới việc sớm thành lập và ra mắt Trung tâm Y tế công cộng khẩn cấp và các bệnh mới nổi ASEAN (ACPHEED), để giúp ASEAN nâng cao năng lực trong việc ngăn ngừa, kiểm soát và ứng phó với các trường hợp khẩn cấp về y tế.

Cuộc họp lần thứ 8 ACCWG-PHE đã điểm lại tình hình hợp tác ứng phó Covid-19 giữa các quốc gia, Nhóm Công tác liên ngành ASEAN về ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp. Trong đó, cuộc họp ghi nhận những chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh và chính sách mở cửa trở lại của đa số các nước thành viên ASEAN. Đồng thời hoan nghênh sáng kiến xây dựng Cổng Thông tin điện tử ASEAN về chứng thực chứng nhận vaccine nhằm chuẩn hóa quy trình chứng thực, tạo thuận lợi cho đi lại của người dân trong khu vực.

Cùng với đó, Nhóm Công tác liên ngành ASEAN đã rà soát tiến độ triển khai Khung Phục hồi tổng thể ASEAN, nhận định đà hồi phục tiếp tục được duy trì với các ngành dẫn dắt là nông nghiệp, xây dựng, sản xuất và công nghệ thông tin.

Đáng chú ý, các đại biểu đánh giá cao cam kết đóng góp dành cho Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 đến nay đạt 30 triệu USD, trong đó, một phần đã được giải ngân để mua vaccine cho các nước thành viên. Nhiều ý kiến đề xuất tiếp tục sử dụng Quỹ để mua vaccine, thiết bị y tế và bộ xét nghiệm, nghiên cứu và nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống dịch bệnh. Kho dự trữ vật tư y tế ASEAN đã ghi nhận danh mục vật tư cam kết đóng góp của Việt Nam, Thái Lan, Singapore và tiếp tục khuyến khích đóng góp từ các nước thành viên và các đối tác.

Đoàn kết, chung tay ứng phó với thách thức

Cũng trong tuần trước đã diễn ra Hội nghị tham vấn chung ASEAN (JCM) theo hình thức trực tuyến do Campuchia chủ trì. Các quốc gia đã tập trung thảo luận về tình hình xây dựng Cộng đồng ASEAN, phối hợp cùng nhau trong các vấn đề liên ngành, liên trụ cột và hợp tác giữa ASEAN với các đối tác.

Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng quan chức cao cấp (SOM) ASEAN Việt Nam phát biểu tại Cuộc họp ACCWG-PHE. Ảnh: VGP

Đáng chú ý, với chủ đề của năm 2022 là “ASEAN Hành động - Chung tay ứng phó thách thức”, nước đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN - Campuchia đề cao các ưu tiên thúc đẩy phục hồi và phát triển trong trạng thái bình thường mới, củng cố giá trị và bản sắc ASEAN, cũng như phải nâng cao chất lượng y tế và bảo trợ xã hội cho người dân. Những sáng kiến của Campuchia đã nhận được sự hoan nghênh lớn của các quốc gia, cũng như cam kết tiếp tục dành ưu tiên cao cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, đùm bọc và chia sẻ.

Tại hội nghị JCM, nhiều nội dung hợp tác quan trọng đã được các nước quan tâm thảo luận như: Kết nối ASEAN; Chiến lược cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Sáng kiến Lá chắn ASEAN về ứng phó thiên tai và biến đổi khí hậu; Kế hoạch tổng thể về lồng ghép quyền của người khuyết tật. Cuộc họp cũng hoan nghênh Nhóm Đặc trách cao cấp (HLTF) về tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025 đã bước đầu thảo luận định hướng tăng cường liên kết của ASEAN.

Bên cạnh đó, các đại biểu đã chia sẻ nhận thức chung về sự gắn kết ngày càng mật thiết giữa nhiều nội dung hợp tác. Đặc biệt là nhấn mạnh cách tiếp cận đa ngành, đa lĩnh vực, đề xuất một số vấn đề cần chú trọng thời gian tới như kinh tế tuần hoàn, trung hòa carbon, kinh tế biển xanh, an ninh biển, tội phạm mạng, tội phạm môi trường, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp...

Mặt khác, các nước đã nhất trí tăng cường phối hợp liên ngành và liên trụ cột, trong đó có việc xác định cơ quan chủ trì cho từng vấn đề. Cuộc họp đã nghe báo cáo cập nhật của Ban Thư ký ASEAN về hợp tác giữa ASEAN với các đối tác theo lĩnh vực và đối tác phát triển, gồm: Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Chile, Na Uy, Thụy Sỹ, Pháp, Đức và Italia.

Đại sứ Vũ Hồ tái khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Trong đó nêu bật các ưu tiên của Chủ tịch Campuchia, đánh giá cao nỗ lực của Nhóm HLTF về tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025. Đại sứ Vũ Hồ cũng đề nghị Nhóm HLTF phối hợp chặt chẽ với cả ba trụ cột Cộng đồng và bám sát lộ trình công tác để bảo đảm tiến độ và hiệu quả công việc.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO