Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 08:19 GMT+7

Hội nghị Báo chí toàn quốc 2018:

Củng cố niềm tin và trách nhiệm của báo chí

Biên phòng - Chiều 28-12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tham dự hội nghị có gần 600 đại biểu là đại diện các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; cơ quan quản lý báo chí, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Đồng chí Võ Văn Thưởng Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

5c26504f3f5e0209f70007a6
Đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: HL

Báo cáo tổng kết công tác báo chí năm 2018 và nhiệm vụ 2019 tại hội nghị, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết: Tổng quan chung, năm 2018 các cơ quan báo chí thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng của Đảng, Nhà nước; thông tin, tuyên truyền kịp thời, trung thực, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế; là cơ quan ngôn luận của Đảng và Nhà nước, là diễn đàn thực sự tin cậy của nhân dân, là phương tiện thông tin đại chúng thiết yếu đối với đời sống xã hội.

Báo chí đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về chính trị, tư tưởng... nhằm ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến", "tự chuyển hóa” trong nội bộ, góp phần tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Báo chí đã kịp thời chuyển tải các hoạt động của Quốc hội đến cử tri và nhân dân cả nước; thông tin, tuyên truyền sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ trên các lĩnh vực để đạt được mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đất nước...

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đó, Ban Tuyên giáo Trung ương cũng thẳng thắn chỉ ra những khuyết điểm hạn chế của báo chí. Cụ thể là:

Thông tin thiếu nhạy cảm về chính trị, chưa phù hợp với lợi ích của đất nước, của nhân dân, chưa đúng định hướng thông tin vẫn còn xảy ra trên một số báo, tạp chí, gây những tác động xấu đến dư luận xã hội, ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng của tổ chức, của người dân.

Thông tin về mặt trái của xã hội, phản cảm, trái thuần phong mỹ tục Việt Nam, thiếu nhân văn và phản giáo dục, kiểu giật tít mang tính “giật gân”, “câu khách”... vẫn chưa được khắc phục triệt để, tạo nên bức tranh tối màu về hiện thực cuộc sống, gây cảm giác nặng nề, u ám trong đời sống xã hội, làm suy giảm niềm tin của công chúng đối với báo chí, khiến dư luận “hoài nghi” về công tác quản lý, điều hành của Nhà nước, ảnh hưởng tới những nỗ lực tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Thông tin báo chí chưa theo kịp với tình hình diễn biến thực tế; thông tin để định hướng hoặc đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái trong nhiều vấn đề quan trọng của đất nước và xã hội còn chậm; việc khai thác thông tin từ ý kiến của cá nhân trên mạng xã hội không kiểm chứng vẫn tiếp diễn... trong khi môi trường truyền thông xã hội diễn biến phức tạp: Tin giả, tin xấu độc phát tán nhanh, lan rộng.

Tình trạng lợi dụng danh nghĩa nhà báo, cơ quan báo chí dọa dẫm, sách nhiễu, thậm chí tống tiền cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để trục lợi vẫn chưa được ngăn chặn triệt để; vi phạm đạo đức nghề báo vẫn xảy ra.

Tình trạng các cơ quan báo chí không tập trung phản ánh hoạt động của ngành, địa phương, lĩnh vực mình mà “lấn sân” vào những lĩnh vực khác, địa phương khác vẫn tồn tại. Tình trạng các tạp chí điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích theo quy định của giấy phép; tình trạng rút, gỡ tin, bài tùy tiện vì lợi ích riêng của các cơ quan báo chí vẫn diễn ra...

5c2650bc3f5e026cf2000327
Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen cho 5 cơ quan có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin, tuyên truyền, thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2018. Ảnh: HL

Với tinh thần dân chủ, nghiêm túc, hội nghị dành thời gian nghe đại biểu tham luận, thảo luận, trao đổi các vấn đề cần quan tâm trong công tác báo chí cũng như đời sống báo chí - truyền thông như: Vai trò báo chí trong phòng chống tham nhũng, kiểm soát quyền lực; Báo chí trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0; Niềm tin và trách nhiệm báo chí; Chuẩn mực, chất lượng - giá trị cốt lõi và sức mạnh của báo chí…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng biểu dương những đóng góp to lớn của báo chí trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang và sẽ tác động mạnh mẽ trong sự thay đổi, phát triển của báo chí. Báo chí đang đứng trước các thách thức nhưng đồng thời cũng là cơ hội phát triển. Đồng chí yêu cầu cơ quan báo chí, tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của Đảng, phát triển đi đôi với quản lý tốt với phương châm: “chủ động, kịp thời, thuyết phục”, nhất là những vấn đề, sự kiện quan trọng, nhạy cảm, tránh để xảy ra khủng hoảng truyền thông. Các cơ quan chủ quản tăng cường đầu tư, giúp các cơ quan báo chí có điều kiện hiện đại hóa, giữ đúng định hướng thông tin; tạo đồng thuận, niềm tin xã hội và khát vọng Việt Nam hùng cường…

Tại hội nghị, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tặng Bằng khen cho 5 cơ quan chủ quản, cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý, cơ quan tham mưu báo chí và 20 cơ quan báo chí đã có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin, tuyên truyền, thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2018.

HL

Bình luận

ZALO