Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 19/05/2024 12:10 GMT+7

Củng cố nền Biên phòng toàn dân từ những việc làm thiết thực

Biên phòng - Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh khu vực biên giới biển, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước, BĐBP thành phố Đà Nẵng còn thường xuyên tổ chức các hoạt động góp phần củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn. Với những mô hình hay, cách làm sáng tạo, có sức lan tỏa sâu rộng, những người lính mang quân hàm xanh nơi đây đang từng ngày nỗ lực để xây dựng địa bàn Biên phòng ngày càng vững mạnh và phát triển.

Cán bộ Đồn Biên phòng Non Nước tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ảnh: Trúc Hà

Trung tá Đoàn Văn Tỉnh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Non Nước cho biết: Những năm qua, đơn vị đã vận động từ các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và từ nguồn đóng góp của cán bộ, chiến sĩ với tổng kinh phí hàng tỷ đồng, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Đáng chú ý là vận động các doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí và huy động công sức của cán bộ, chiến sĩ sửa chữa nhà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, phụ nữ neo đơn...

Cụ Ngô Xa ở phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, năm nay đã hơn 100 tuổi, là người có công với cách mạng. Trước đây, cụ Ngô Xa nhiều lần được địa phương đưa vào danh sách hỗ trợ tiền sửa nhà, nhưng vì tuổi cao sức yếu nên ông không nhận. Khi những người lính Biên phòng sửa nhà cho bà Ngô Thị Nên ở gần đó, thấy cán bộ, chiến sĩ làm việc rất cẩn thận, cụ đã đề nghị với chỉ huy Đồn Biên phòng Non Nước giúp mình sửa lại căn nhà vốn đã xuống cấp.

Trong lễ khánh thành, bàn giao nhà cho bà Ngô Thị Nên, chỉ huy đồn đã nói với các nhà hảo tâm: “Cụ Xa đã cao tuổi, như ngọn đèn trước gió, chỉ mong ước được sống trong căn nhà chắc chắn. Nếu các nhà hảo tâm giúp tiền, anh em trong đơn vị sẽ gắng hết sức để hoàn thành nhà cho cụ trước Tết Nguyên đán”. Trước tấm lòng, trách nhiệm của những người lính Biên phòng, Công ty Vinpeal tại Đà Nẵng đã ủng hộ 30 triệu đồng. Năm đó, cụ Ngô Xa và gia đình đã đón một cái Tết đầm ấm thắm tình quân dân.

Bên cạnh việc nhận đỡ đầu các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”, mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, hằng năm, Đồn Biên phòng Non Nước còn nhận kèm cặp, giúp đỡ, giáo dục từ 4-5 em học sinh bỏ học, thiếu niên vi phạm pháp luật trên địa bàn nhằm giúp các em tiến bộ, định hướng việc làm để ổn định cuộc sống.

Đã có những câu chuyện xúc động như trường hợp của Nguyễn Văn H, ở phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn. 2 năm trước, H bị Đồn Biên phòng Non Nước bắt quả tang khi đang sử dụng chất ma túy. Thế nhưng, khi biết được hoàn cảnh gia đình, lại thấy H có thái độ ăn năn hối cải nên đơn vị cho viết bản cam kết không tái phạm. Cán bộ Biên phòng cũng giới thiệu cho H đến làm việc ở cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ gần nhà để bớt thời gian nhàn rỗi giao lưu với nhóm bạn hư hỏng. Qua thời gian thử thách, H đã không còn sử dụng chất ma túy.

Mô hình “Tuyến biển bình yên” trên địa bàn phường Hòa Hải đã gắn kết phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” với phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Với cách làm hiệu quả, thiết thực, mô hình “Tuyến biển bình yên” đã góp phần bảo đảm an ninh, trật tự và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển, thực hiện tốt mục tiêu “3 giữ, 3 giảm” (giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới biển, giữ vững an ninh, trật tự, giữ gìn và phát huy văn hóa văn minh đô thị; giảm tội phạm,vi phạm pháp luật, giảm tệ nạn xã hội và giảm vi phạm trật tự an toàn giao thông). Đồn Biên phòng Non Nước và Công an phường Hòa Hải cũng đã chủ động xây dựng lịch tuần tra, với sự tham gia của các lực lượng an ninh cơ cở, bảo vệ các công trình, khách sạn, resort...

Đã thành nếp, cứ mỗi sáng thứ 7 và Chủ nhật hằng tuần, những người dân tại các phường Hòa Hải, Khuê Mỹ, Mỹ An lại thấy những người lính Biên phòng thu gom rác thải tại các bãi biển và khu vực lân cận. Đây là hoạt động được bắt đầu từ Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” nhưng thay vì hoạt động theo đợt thì đã được lồng ghép vào các phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện” và “Ngày Chủ nhật xanh-sạch- đẹp”. Việc làm này có sự chung tay của các đơn vị kết nghĩa, đơn vị phối hợp và nhân dân trên địa bàn, góp phần mang lại cảnh quan đẹp cho bãi biển, đồng thời làm thay đổi nhận thức trong nhân dân, nhất là đoàn viên, thanh niên về việc chung tay bảo vệ môi trường biển, cùng nhau nâng cao quan điểm “Bạn cần biển, biển cần bạn”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước và nhân dân trên địa bàn tham gia dọn dẹp bãi biển Non Nước. Ảnh: Trúc Hà

Ngoài các mô hình trên, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước còn là lực lượng xung kích, đi đầu trong công tác phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, bão, lũ. Năm 2020, thời tiết khu vực miền Trung diễn biến phức tạp khi bão chồng bão, lũ chồng lũ. Trước tình hình trên, Đồn Biên phòng Non Nước đã chủ động làm tốt công tác chuẩn bị về phương tiện, trang thiết bị cứu sinh lực lượng ứng trực luôn sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.

Đồn Biên phòng Non Nước đã tổ chức hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia giúp các cơ sở trường học và nhà dân trên địa bàn chằng chống nhà cửa; vận động, giúp đỡ gần 500 hộ dân ở nơi xung yếu sơ tán đến vị trí tránh trú an toàn; phối hợp với lực lượng chức năng di chuyển các ghe, thuyền của ngư dân lên bờ tập kết ở nơi an toàn. Ngay sau khi cơn bão đi qua, đơn vị chủ động triển khai lực lượng di dời các cây xanh ngã đổ để thông tuyến không để ách tắc, gây nguy hiểm cho người dân.

Năm 2020, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt trong đợt tái bùng phát lần thứ 2 tại Đà Nẵng vào tháng 7-2020, ở tuyến đầu chống dịch, Đồn Biên phòng Non Nước đã cử hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia chuẩn bị cơ sở vật chất và phục vụ tại Khu cách ly tập trung của thành phố tại Trường Đại học công nghệ thông tin Việt Hàn; cử cán bộ, chiến sĩ tham gia làm nhiệm vụ tại các chốt phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức phát khẩu trang miễn phí và tuyên truyền, vận động người dân làm tốt công tác phòng, chống dịch...

Cứ thế, những người lính nơi phố biển Ngũ Hành Sơn đã ghi dấu ấn bằng những việc làm thiết thực, mang ý nghĩa hết sức nhân văn. Các anh chính là động lực, chỗ dựa vững chắc để củng cố nền Biên phòng toàn dân vững mạnh trên thành phố Đà Nẵng.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO