Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 21/05/2024 05:18 GMT+7

Củng cố, nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cơ sở vùng biên

Biên phòng - Những năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Lũng Cú, BĐBP Hà Giang luôn chú trọng tham mưu, phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở, góp phần xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh.

Trung tá Hoàng Công Minh tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn Sán Chồ. Ảnh: Nguyễn Hà

Sán Chồ là một trong những thôn biên giới khó khăn của xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, có 78 hộ với 458 nhân khẩu, trong đó, phần lớn là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Trước đây, đời sống của nhân dân trên địa bàn còn nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo cao. Chi bộ thôn chỉ có 4 đảng viên, nên việc tổ chức sinh hoạt diễn ra chưa đều, nội dung sinh hoạt chưa được chú trọng, khiến cho các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên được triển khai đến cơ sở luôn chậm chễ, hiệu quả kém.

Tuy nhiên, kể từ khi được Đảng ủy Đồn Biên phòng Lũng Cú phân công tham gia sinh hoạt tạm thời tại chi bộ thôn Sán Chồ từ năm 2013, Trung tá Hoàng Công Minh, nhân viên Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm đã tích cực “bám bản, gần dân”, tham mưu cho chi bộ thôn xây dựng nghị quyết sát với tình hình thực tiễn, với trọng tâm về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới gắn với công tác quản lý, bảo vệ biên giới, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Anh cũng trực tiếp xuống địa bàn để vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tư vấn, hỗ trợ cho các gia đình về quy trình kĩ thuật, cách lựa chọn cây trồng, con giống phù hợp để giúp bà con phát triển kinh tế.

Đồng thời, Trung tá Minh cũng tham mưu cho chi bộ thôn Sán Chồ củng cố lại nền nếp sinh hoạt, duy trì đều đặn các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ. Để tạo thuận lợi cho các đồng chí đảng viên tham gia, các buổi sinh hoạt thường được tổ chức vào buổi tối, sau thời gian lao động, sản xuất.

Trong quá trình sinh hoạt, Trung tá Minh cũng tích cực hướng dẫn, giúp đỡ các đảng viên trong chi bộ chuẩn bị nội dung sinh hoạt, ghi chép biên bản, sổ sách thống kê, theo dõi thu chi đảng phí. Đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ đồng chí Bí thư chi bộ trong việc điều hành sinh hoạt, nhất là những vấn đề cần thảo luận, đóng góp ý kiến xây dựng nghị quyết lãnh đạo. Nhờ vậy, năng lực lãnh đạo của chi bộ ngày càng được củng cố, nâng cao. Từ năm 2020 đến nay, chi bộ thôn Sán Chồ luôn đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh.

Bên cạnh đó, công tác phát triển đảng viên cũng được Trung tá Minh chú trọng tham mưu cho chi bộ thôn, với mục tiêu mỗi năm phát triển từ 1-2 đảng viên mới. Từ năm 2013 đến nay, Trung tá Minh đã tham mưu cho chi bộ thôn Sán Chồ phát triển được 5 đảng viên mới. Những quần chúng ưu tú mà anh hướng đến là những đoàn viên, thanh niên tiêu biểu trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của địa phương, những thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Sau khi lựa chọn được quần chúng ưu tú, Trung tá Minh tiếp tục tham mưu cho chi bộ tổ chức các hoạt động bồi dưỡng tư tưởng chính trị, giúp quần chúng thấm nhuần tư tưởng của Đảng. Ngoài ra, anh cũng thường xuyên trò chuyện, động viên quần chúng phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Cũng tại xã Lũng Cú, từ nhiều năm qua, người dân trên địa bàn luôn tin tưởng, yêu mến Trung tá Tạ Quang Tiến, cán bộ Đồn Biên phòng Lũng Cú tăng cường giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã Lũng Cú. Mặc dù không phải người dân bản địa, nhưng Trung tá Tiến đã tự học tiếng Mông, đồng thời, tích cực tìm hiểu về văn hóa của đồng bào dân tộc nơi đây. Nhờ đó, mỗi khi xuống địa bàn, anh luôn được bà con quý mến, coi như người anh em, họ hàng.

Trung tá Tạ Quang Tiến xuống địa bàn tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ảnh: Nguyễn Hà

Tham gia cấp ủy, Trung tá Tiến đã tích cực tham mưu cho Đảng ủy xã Lũng Cú đưa ra những chủ trương đúng đắn trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững, gắn với củng cố quốc phòng - an ninh ở địa phương; tập trung xây dựng các tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh; xây dựng và thực hiện có hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở; làm tốt công tác bồi dưỡng, phát triển đảng viên. Bên cạnh đó, tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã Lũng Cú phối hợp với lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Theo đánh giá của Đảng ủy xã Lũng Cú, thời gian qua, đội ngũ cán bộ, đảng viên của đơn vị tăng cường về cơ sở đã phát huy vai trò, tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ biên giới, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn. Đội ngũ cán bộ trên cũng là cầu nối quan trọng trong việc tăng cường quan hệ đoàn kết, gắn bó, trách nhiệm, tin cậy lẫn nhau giữa cấp ủy, chính quyền địa phương và Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Lũng Cú.

Thiếu tá Hà Văn Đô, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Cú cho biết: “Thực hiện chủ trương tăng cường cán bộ Biên phòng về cơ sở, Đảng ủy đơn vị đã tham mưu cho Đảng ủy BĐBP Hà Giang giới thiệu Trung tá Tạ Quang Tiến tăng cường giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã Lũng Cú; phân công 18 đảng viên tham gia sinh hoạt tại 16 chi bộ thôn thuộc 2 xã Lũng Cú, Ma Lé, trong đó có Trung tá Hoàng Công Minh. Những việc làm thiết thực của Trung tá Tạ Quang Tiến và Trung tá Hoàng Công Minh trong việc củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở, xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh đã được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao”.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO