Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 26/05/2024 01:33 GMT+7

Củng cố hành lang pháp lý, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về Biên phòng

Biên phòng - Từ ngày 9 đến 11-5, đoàn công tác Bộ Tư lệnh BĐBP do Đại tá Nguyễn Văn Hiệp, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP làm trưởng đoàn đã đến khảo sát và tọa đàm tại các đơn vị thuộc BĐBP Quảng Bình để phục vụ nghiên cứu, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về Biên phòng.

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh BĐBP khảo sát và tọa đàm tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo, BĐBP Quảng Bình. Ảnh: Ngọc Hòa

Theo báo cáo của các đơn vị, cũng như ý kiến đóng góp của các cơ quan, ban, ngành và chính quyền địa phương ở khu vực biên giới, trước khi Luật Biên phòng Việt Nam (BPVN) được ban hành, 6 biện pháp công tác Biên phòng đã được triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục; quá trình thực hiện cơ bản thuận lợi, đạt được kết quả cao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Ngay từ khi Luật BPVN và các Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ Quốc phòng có hiệu lực thi hành, các đơn vị BĐBP Quảng Bình đã tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các nội dung Luật BPVN đến tất cả các tầng lớp cán bộ và nhân dân khu vực biên giới. Xác định đây là khâu then chốt, quan trọng trong thống nhất nhận thức pháp luật và trách nhiệm xây dựng, bảo vệ biên giới, cũng như xây dựng BĐBP vững mạnh.

7 biện pháp Biên phòng được quy định cụ thể trong Luật BPVN và Thông tư số 163/2021/TT-BQP ngày 14-12-2021 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định hình thức quản lý, bảo vệ biên giới thường xuyên và hình thức quản lý, bảo vệ biên giới tăng cường của BĐBP (có hiệu lực từ ngày 30-1-2022) được các đơn vị từng bước áp dụng. Qua đó, hiệu quả công tác ngày càng nâng lên, tâm thế của cán bộ, chiến sĩ càng vững chắc trong thực hiện vai trò, nhiệm vụ của mình.

Đại tá Nguyễn Văn Hiệp kết luận khảo sát. Ảnh: Ngọc Hòa

Phát biểu kết luận đợt khảo sát, Đại tá Nguyễn Văn Hiệp biểu dương những kết quả của BĐBP Quảng Bình đã đạt được thời gian vừa qua trong triển khai, thực hiện Luật BPVN. Đại tá Nguyễn Văn Hiệp cũng đánh giá cao các ý kiến đóng góp của cán bộ, chiến sĩ, cũng như lãnh đạo các ban, ngành và chính quyền địa phương các cấp, đã góp phần tham mưu cho Đoàn tiếp tục soạn thảo, hoàn chỉnh các Thông tư, Nghị định để đồng bộ hóa Luật BPVN trong thời gian tới.

Đồng chí Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP nhấn mạnh, việc tham mưu cho cấp trên để luật hóa các quan hệ phối hợp trong 7 biện pháp công tác Biên phòng là rất quan trọng. Qua đó, tạo hành lang pháp lý trong công tác phối hợp nhằm phát huy cao nhất sức mạnh tổng hợp của toàn hệ thống chính trị và các lực lượng đứng chân trên địa bàn, phục vụ công tác quản lý, bảo vệ biên giới tốt nhất.

Hoài Nam - Ngọc Hòa

Bình luận

ZALO