Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/08/2021 03:50 GMT+7

Cung cấp 20.500 bộ dụng cụ vệ sinh cho phụ nữ nghèo tại các tỉnh bị hạn hán

Biên phòng - Trong 2 ngày vừa qua, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women Việt Nam) bắt đầu cung cấp hàng ngàn bộ dụng cụ vệ sinh cho phụ nữ và trẻ em gái trong các hộ gia đình nghèo và có phụ nữ làm chủ hộ bị ảnh hưởng bởi hạn hán. Đây là một phần của kế hoạch cung cấp 20.500 bộ dụng cụ vệ sinh cho phụ nữ nghèo tại 5 tỉnh bị ảnh hưởng của hạn hán là Cà Mau, Kiên Giang, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai trong năm 2016.

photo-3
Phụ nữ nghèo tỉnh Gia Lai phấn khởi tiếp nhận bộ dụng cụ vệ sinh. Ảnh: CTV

Do ảnh hưởng của El Nino, miền Trung và khu vực Tây Nguyên của Việt Nam đã trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng kể từ cuối năm 2015. Trong số 2 triệu người bị ảnh hưởng, có 1 triệu phụ nữ, 520.000 trẻ em đang phải đối mặt với nguồn nước và điều kiện vệ sinh không đảm bảo, tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, cần trợ giúp nhân đạo. Tình trạng thiếu nước sạch và kém vệ sinh khiến sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng, đặc biệt là phụ nữ. Do tác động của hạn hán và xâm nhập mặn, phụ nữ thường phải dành thêm từ 2 đến 3 tiếng mỗi ngày để đi lấy nước cho gia đình.

Từ tháng 1-2016, hạn hán và xâm nhập mặn đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hơn 2 triệu người ở 18 tỉnh thành. 535,933 ha lương thực và cây hoa màu đã bị hư hỏng. Theo số liệu của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, thiệt hại kinh tế trực tiếp và tổn thất tại 18 tỉnh được ước tính lên tới 15,032 tỷ đồng, xấp xỉ 674 triệu USD, hay 0,35% GDP của cả nước. Và lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua, nông nghiệp đạt mức tăng trưởng âm.

Tháng 3 năm 2016, Chính phủ Việt Nam đã kêu gọi hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế vì 18 trong số 63 tỉnh thành trên cả nước bị ảnh hưởng bởi tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng nhất trong hơn 60 năm qua. Đồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên là các vùng chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi xâm nhập mặn và thiếu nước. Chính phủ Việt Nam, các tổ chức Liên hợp quốc và các đối tác đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ 48,5 triệu đô la Mỹ cho kế hoạch cứu trợ nhân đạo này.

Phát biểu về hoạt động hỗ trợ lần này, bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện UN Women Việt Nam cho biết: "Trong khi điều kiện thời tiết đang dần được cải thiện tại các tỉnh này, tác động đối với phụ nữ và các hộ gia đình vẫn không hề suy giảm, cụ thể là nguồn thu nhập bị giảm sút, nguy cơ suy dinh dưỡng, khó khăn trong phục hồi sinh kế và đặc biệt là việc trữ và lọc nước cũng như cải thiện về điều kiện vệ sinh. Các bộ dụng cụ với những mặt hàng thiết yếu như xà phòng và gói đồ dùng vệ sinh cho phụ nữ sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của các bệnh tiêu chảy, kiết lỵ, bệnh chân, tay, miệng, sốt xuất huyết và bệnh da liễu, sẽ góp phần đảm bảo sức khỏe cho 41.000 phụ nữ và gia đình ở các tỉnh nói trên”.

Được biết, ngân sách cho các bộ dụng cụ vệ sinh đến từ khoản tải trợ 300.000 đô la Mỹ từ Chính phủ Hàn Quốc và 400.000 đô la Mỹ từ Quỹ ứng phó khẩn cấp Trung ương (UNCERF) của Liên hợp quốc.

Hoạt động cứu trợ khẩn cấp sẽ được thực hiện phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ở cấp trung ương, cấp tỉnh, huyện và xã. Thông qua mạng lưới của Hội Liên hiệp Phụ nữ, UN Women cũng sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý thiên tai và chính quyền các cấp, như Ủy ban Phòng chống thiên tai và Hội đồng nhân dân để thực hiện hoạt động này.

N.B

Bình luận

ZALO