Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 08:33 GMT+7

Cum thi đua số 5 BĐBP: Trong năm 2022, có 288 tập thể và 478 cá nhân được các cấp khen thưởng

Biên phòng - Sáng 29/9, tại Bà Rịa-Vũng Tàu, Cụm thi đua số 5 BĐBP tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua Quyết thắng năm 2022. Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện, Phó Tư lệnh BĐBP chủ trì hội nghị. Cùng dự có Đại tá Nguyễn Quốc Cường, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Phương Vy

Trong năm 2022, công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua Quyết thắng luôn được cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trong Cụm thi đua số 5 BĐBP (gồm BĐBP các tỉnh, thành: Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh và Hải đoàn 18 BĐBP) đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, bám sát chủ đề thi đua và được thực hiện nền nếp, có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức.

Các đơn vị đã triển khai đồng bộ và có hiệu quả các biện pháp công tác biên phòng; chủ động nắm và dự báo tình hình, kịp thời phát hiện và xử lý các vụ việc xảy ra trên vùng biển, đảo đúng chủ trương đối sách, pháp luật, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác cải cách thủ tục hành chính, kiểm soát xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu cảng. Tích cực chủ động phối hợp với địa phương, các lực lượng trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm quy chế khu vực biên giới biển và ký cam kết không vi phạm đánh bắt thủy sản vùng biển nước ngoài.

Trong năm qua, BĐBP các tỉnh, thành trong Cụm thi đua số 5 BĐBP đã tặng ngư dân trên 8.000 lá cờ Tổ quốc và 3.200 ảnh Bác Hồ. Chủ động tham mưu cho địa phương giải quyết tốt các vấn đề phức tạp, không để điểm nóng xảy ra ở khu vực biên giới biển. Có nhiều thành tích đột phá trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm nhất là tội phạm ma túy, buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Trong năm 2022, các đơn vị đã đấu tranh thành công 2 chuyên án; bắt giữ, xử lý 333 vụ/192 phương tiện/511 đối tượng. Điển hình như BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đã tham gia đấu tranh chuyên án, thu giữ 20kg ma túy tổng hợp dạng đá. BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu và BĐBP tỉnh Bình Thuận phát hiện 41kg ma túy tổng hợp dạng đá trôi dạt trên biển.

Các đơn vị cũng đã thực hiện tốt các chương trình phối hợp; tích cực tham gia củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở khu vực biên giới, biển, đảo. Triển khai thực hiện tốt các chương trình, mô hình, tiêu biểu như các mô hình “Tổ 3 đại diện tuyên truyền ngăn chặn khai thác IUU” của BĐBP Phú Yên, “Heo đất đồn Biên phòng” của BĐBP Bình Thuận, “Tiếng loa Biên phòng trên biển” của BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu, “Điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng” của BĐBP thành phố Hồ Chí Minh, “Tổ tàu thuyền an toàn” của BĐBP Ninh Thuận, “Thanh niên Hải đoàn hành động vì môi trường xanh, sạch, đẹp" của Hải đoàn 18 BĐBP và mô hình “Tay kéo Biên phòng” của BĐBP khánh Hòa...

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện chứng kiến đại diện BĐBP Bình Thuận (ngoài cùng bên trái) nhận cờ đơn vị Cụm trưởng Cụm thi đua năm 2023. Ảnh: Phương Vy

Trong năm 2022, các tỉnh, thành, đơn vị trong cụm thi đua số 5 BĐBP đã có 288 tập thể và 478 cá nhân được các cấp khen thưởng vì đạt nhiều thành tích trong công tác. Tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng là BĐBP các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận và Hải đoàn 18 BĐBP.

Tại hội nghị, đại biểu các đơn vị đã thảo luận, làm rõ nét hơn những biện pháp, cách làm, kết quả đã đạt được trong năm qua. Một số giải pháp, kiến nghị cũng đã được lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành trình bày để nâng cao hơn nữa công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua Quyết thắng của Cụm thi đua số 5 BĐBP trong năm tiếp theo.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện đánh giá cao những kết quả mà các đơn vị thuộc Cụm thi đua số 5 BĐBP đã đạt được trong việc triển khai công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua Quyết thắng năm 2022.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện lưu ý, thời gian tới các đơn vị cần tập trung thực hiện tốt hơn nữa một số nhiệm vụ trọng điểm như: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ hiệu quả các biện pháp công tác biên phòng, quản lý bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh vùng biển; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng xử lý hiệu quả các hoạt động vi phạm chủ quyền trên biển....

Đồng thời, tiếp tục tham mưu cho địa phương triển khai thực hiện tốt Đề án “Tổ chức tập huấn chuyên sâu; tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết”.

Phương Vy

Bình luận

ZALO