Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 21/06/2024 05:09 GMT+7

Cục Trinh sát BĐBP nhận Cờ thi đua Quyết thắng của Bộ Quốc phòng

Biên phòng - Ngày 23-12, tại Hà Nội, Cục Trinh sát BĐBP đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2015. Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP, dự và phát biểu tại hội nghị. 

511x324_15-08-32_dsc_5000.jpg
Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP,
phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mai Anh

Năm 2015, Đảng ủy Cục Trinh sát đã quán triệt các đơn vị thực hiện nghiêm túc các mệnh lệnh, chỉ thị của cấp trên; xây dựng Nghị quyết lãnh đạo và các kế hoạch công tác; chủ động tham mưu, đề xuất xây dựng các kế hoạch nghiệp vụ; tăng cường lực lượng, phương tiện cho các hướng địa bàn trọng điểm, phối hợp với các địa phương nắm tình hình, xử lý các tình huống đột xuất, không để bị động, bắt ngờ; giữ ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội các địa bàn.

Trong năm qua, Cục Trinh sát BĐBP đã thu thập, nghiên cứu, xử lý 4.352 nguồn tin, trong đó, hàng trăm tin có giá trị phục vụ cho công tác dự báo tình hình; tham mưu chủ trương đối sách và đấu tranh chống các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia.

Trên cơ sở các thông tin thu được, Cục Trinh sát BĐBP đã tổng hợp, xây dựng hơn 40 báo cáo chuyên đề, 98 bản tin báo cáo Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu và các cơ quan liên quan, phục vụ kịp thời công tác chỉ huy, chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả các vụ việc xảy ra, góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh trật tự trên các tuyến biên giới.

Đặc biệt, năm 2015, Cục Trinh sát BĐBP phối hợp với BĐBP các tỉnh triển khai thực hiện 4 kế hoạch nghiệp vụ xác minh hoạt động của 16 đối tượng nghi vấn liên quan đến các hoạt động móc nối của thế lực thù địch, thu giữ hàng nghìn trang tài liệu phản động chống phá ta. Phối hợp với các lực lượng chức năng giải quyết, xử lý hàng trăm vụ liên quan đến an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo tại các địa bàn; thu giữ 3.870 đĩa VCD, DVD, 1.375 quyển kinh thánh, tài liệu, tờ rơi có nội dung truyền đạo trái pháp luật; 1.342 tờ rơi, khẩu hiệu có nội dung chống đối chính quyền; tiếp nhận, khai thác hoàn chỉnh hồ sơ 18 vụ/167 người dân tộc thiểu số Tây Nguyên vượt biên trái phép.

Phối hợp với Công an vô hiệu hóa ý đồ của tổ chức phản động “Đảng Việt Tân” cử người về các tỉnh Tây Nam bộ, duyên hải miền Trung và Hải Phòng kích động gây rối, biểu tình. Ngăn chặn hàng chục hộ/hàng trăm người Mông có ý định vượt biên sang Lào do lôi kéo, kích động của bọn phản động; ngăn chặn hoạt động của bọn phản động tuyên truyền luận điệu mê tín dị đoan vùng dân tộc Mông để tập hợp lực lượng; thu giữ 841kg thuốc nổ, 144 kíp nổ, 513 viên đạn các loại, vận động thu giữ hơn 100 khẩu súng tự chế…

552x356_15-08-32_dsc_5006.jpg
Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam trao Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng
cho Cục Trinh sát BĐBP. Ảnh: Mai Anh
 
Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2015, Cục Trinh sát đã được Bộ Quốc phòng (BQP) tặng cờ Thi đua; Tập thể Đội N52 và Đại tá Đoàn Văn Nghĩa, Cục trưởng Cục Trinh sát được Bộ Tổng Tham mưu BQP tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong hoạt động điệp báo chiến dịch năm 2015.

Cũng tại Hội nghị, 5 tập thể được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng; 9 tập thể được tặng danh hiệu Đơn vị Tiên tiến và 17 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sỹ Thi đua.

498x337_15-08-32_dsc_5008.jpg
Các tập thể xuất sắc nhận danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Ảnh: Mai Anh
 
Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP đã ghi nhận và đánh giá cao thành tích của Cục Trinh sát BĐBP trong năm 2015, nhất là công tác nắm, chủ động tình hình công tác điều tra cơ bản; nề nếp công tác tốt và chất lượng xây dựng, soạn thảo văn bản được nâng cao...

Đặc biệt, đồng chí Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP biểu dương những đơn vị đã đạt được thành tích tốt như: Trinh sát BĐBP Nghệ An, Thanh Hóa, Điện Biên.

Tuy nhiên, đồng chí cũng yêu cầu năm 2016, Cục Trinh sát BĐBP cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác nắm, dự báo tình hình; phối hợp chặt chẽ với Bộ Tham mưu, Cục Phòng chống TPMT trong nghiên cứu, nắm, dự báo tình hình; đẩy mạnh chất lượng hoạt động của các cụm, đội; xây dựng mạng lưới trinh sát chất lượng cao. Đồng thời, cần phải làm tốt công tác nghiên cứu, phân tích, phát huy truyền thống của Cục Trinh sát để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2016.

Mai Anh

Bình luận

ZALO