Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 05:46 GMT+7

Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019

Biên phòng - Ngày 26-7, tại Hà Nội, Đảng ủy - Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó Tư lệnh BĐBP dự và chỉ đạo hội nghị. Đại tá Bùi Văn Lua, Phó Cục trưởng cục PCMT&TP BĐBP chủ trì hội nghị.

cgxt3pkdw9-17357_f_jyjz82oo0_1
Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó Tư lệnh BĐBP phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Quang Long

Theo báo cáo tại hội nghị, 6 tháng đầu năm 2019, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên các tuyến biên giới tuy giảm về số vụ và số đối tượng bắt giữ nhưng vẫn có nhiều diễn biến phức tạp. Các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy xuyên quốc gia tăng cường hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy từ “Tam giác vàng” về các địa điểm tại Lào, Campuchia sau đó tìm cách móc nối với các đối tượng người Việt Nam hình thành các đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn vào Việt Nam để tiêu thụ hoặc chuyển đi nước thứ 3.

Hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy có vũ trang trên khu vực biên giới tiếp tục được kiềm chế, giảm mạnh, tuy nhiên hầu hết các nhóm vận chuyển ma túy đều có vũ khí nóng, chống trả quyết liệt gây thương vong cho cán bộ, chiến sỹ BĐBP. Ngoài ra, tội phạm mua bán người, vận chuyển trái phép tiền giả, mua bán vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, vũ khí tự chế, khai thác trái phép khoáng sản, lâm sản… tình hình người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, Lào, Campuchia vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp…

Trước tình hình đó, Cục PCMT&TP BĐBP đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của lãnh đạo các cấp và Chỉ lệnh PCMT&TP của Tư lệnh BĐBP; chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo công tác PCMT&TP; tiếp tục đẩy mạnh xác lập và đấu tranh các chuyên án, điều tra vụ án, thực hiện các kế hoạch nghiệp vụ, tổ chức hiệu quả các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong và ngoài nước trong PCMT&TP trên các tuyến biên giới.

Trong đó, 6 tháng đầu năm, đơn vị đã chủ trì xác lập 21 chuyên án, đấu tranh thành công 19 chuyên án (ma túy 11 chuyên án, buôn lậu 8 chuyên án), bắt 39 vụ với 54 đối tượng, khởi tố 2 vụ án về ma túy. Phối hợp đấu tranh thành công 5 chuyên án, bắt 11 vụ với 8 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 336,802kg ma túy các loại (36,75kg heroin, 932.053 viên và 95kg ma túy tổng hợp). Chủ trì bắt 27 vụ buôn lậu với 32 đối tượng, thu giữ 9 phương tiện, 2.167,16 tấn than, 28.000 lít dung môi, 500.000 lít dầu DO, 31,933m3 gỗ, 152,8kg pháo, 6,6 tấn đường…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh đánh giá cao những thành tích mà Cục PCMT&TP BĐBP đã đạt được trong thời gian vừa qua, đặc biệt là ngăn chặn nhiều hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép với số lượng lớn từ nước ngoài vận chuyển vào Việt Nam. Đồng chí Phó Tư lệnh cũng yêu cầu đơn vị cần tích cực chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan để cùng thực hiện các chuyên án chung. Ngoài ra Cục PCMT&TP cần khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 để thực hiện tốt nhiệm vụ và kế hoạch đã đề ra.

qg8zvwe7hc-17357_f_jyjz83311_2
Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục PCMT&TP BĐBP phát biểu kết luận tại hội nghị. Ảnh: Quang Long

Kết luận tại hội nghị, Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục PCMT&TP đề nghị các đơn vị, phòng, ban chức năng trong Cục cần làm tốt và quyết liệt các nhiệm vụ cơ bản, cần có nhiều hướng dẫn sâu sát hơn về nghiệp vụ phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy và tội phạm mua bán người, trong đó, cần tập trung thực hiện, hoàn thành các nội dung công tác năm 2019 theo kế hoạch.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả các Kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; tăng cường đấu tranh chống buôn lậu trên các tuyến biên giới, đặc biệt là trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2020. Triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của lãnh đạo các cấp và Chỉ lệnh PCMT&TP của Tư lệnh BĐBP trong việc đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm có vũ trang, đảm bảo an toàn về người và tài sản; xây dựng kế hoạch đấu tranh, xác lập chuyên án kỹ càng để thực hiện có hiệu quả và thành công.

Quang Long

Bình luận

ZALO