Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 03:51 GMT+7

Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đón nhận Huân chương Chiến công hạng Ba

Biên phòng - Ngày 20-7, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Ba. Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Tư lệnh BĐBP đã trao Huân chương Chiến công hạng Ba cho Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP.

u7fb_img-9217
Thiếu tướng Lê Thái Ngọc gắn Huân chương Chiến công hạng Ba lên Quân kỳ Quyết thắng của Cục PCMT&TP BĐBP. Ảnh: Hà Phương

Theo báo cáo của Cục PCMT&TP, những năm qua, đặc biệt là năm 2016, hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy trên các tuyến biên giới diễn biến hết sức phức tạp. Đáng chú ý là hoạt động của tội phạm ma túy có vũ trang từ Lào vào nước ta, đặt ra cho nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy của đơn vị những yêu cầu, thách thức ngày càng cao.

Trước tình hình trên, Đảng ủy, Chỉ huy Cục PCMT&TP cùng cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã quán triệt sâu sắc chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, chủ động ngăn ngừa, tấn công tội phạm, thi đua lập công xuất sắc, được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Quốc phòng và chính quyền các cấp ở địa phương, Trung ương đánh giá cao.

Trong thời gian qua, thực hiện Biên bản hợp tác về phối hợp đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm giữa Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Tổng cục Cảnh sát, Bộ An ninh Lào, Cục PCMT&TP, Bộ Chỉ huy BĐBP và Ty An ninh các tỉnh tuyến biên giới Việt Nam - Lào đã phối hợp, triệt phá nhiều chuyên án ma túy lớn. Đặc biệt, gần đây nhất Cục PCMT&TP đã chủ động xác lập 2 chuyên án 038Av và 041Av đấu tranh với đường dây ma túy xuyên quốc gia.

Ngày 12-3-2016 Cục PCMT&TP đã phối hợp với lực lượng Phòng chống tội phạm ma túy, Tổng cục Cảnh sát, Bộ An ninh Lào đấu tranh thắng lợi cả hai chuyên án, bắt 7 đối tượng, thu 20 bánh heroin, 16 kg ma túy tổng hợp dạng đá, 13kg hạt thuốc phiện, 4 xe ô tô, 5 súng quân dụng, 19 quả lựu đạn, 1 kg vàng, 150 triệu Kíp, 8 triệu Bạt và một số tang vật liên quan, đảm bảo an toàn về lực lượng, phương tiện, trang bị.

Thành công của hai chuyên án đã thể hiện sự quyết tâm cao của lực lượng chức năng hai bên từ Trung ương tới địa phương trong hợp tác đấu tranh chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng của hai lực lượng. Cục PCMT&TP vừa tích cực tham mưu cho Bộ Tư lệnh chỉ đạo, vừa là lực lượng chính trong đấu tranh hai chuyên án nói trên. Hai chuyên án đã đánh trúng đối tượng, đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia, góp phần ngăn chặn, kiềm chế một bước sự gia tăng hoạt động của tội phạm ma tuý ở khu vực biên giới.

Đối với Chuyên án 041Av, ngoài việc bắt đối tượng về tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, còn ngăn chặn kịp thời một tổ chức phản động mang tầm cỡ quốc tế gây mất an ninh chính trị, phá hoại tình hữu nghị, đoàn kết truyền thống đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào. 

Với những thành tích đã đạt được trong thời gian vừa qua, đặc biệt là thành tích trong 2 Chuyên án 038Av và 041Av, Cục PCMT&TP và cá nhân Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục PCMT&TP đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới Việt Nam - Lào.

597032b67a76df617f00061a
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thiếu tướng Lê Thái Ngọc trao Huân chương Chiến công hạng Ba cho Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục PCMT&TP. Ảnh: Hà Phương

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Lê Thái Ngọc biểu dương những thành tích mà cán bộ, chiến sỹ Cục PCMT&TP đạt được trong thời gian vừa qua, đặc biệt là thành tích trong 2 chuyên án 038Av và 041Av. Đồng chí Phó Tư lệnh khẳng định, việc Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba cho tập thể và cá nhân Cục PCMT&TP BĐBP là sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng và Nhà nước đối với thành tích của đơn vị trong thời gian qua. Đây là thắng lợi của việc lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn kịp thời của Thường vụ Đảng ủy, Chỉ huy Cục; sự đoàn kết, quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ.

Thiếu tướng Lê Thái Ngọc cũng yêu cầu, trong thời gian tới, tập thể cán bộ, chiến sỹ Cục PCMT&TP BĐBP đoàn kết thống nhất, giữ vững truyền thống và phát huy thành tích đã đạt được trong thời gian qua, tiếp tục lập công xuất sắc trong phòng chống tội phạm, góp phần làm trong sạch địa bàn, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất cho Đại tá Nguyễn Đăng Khoa, nguyên Phó Cục trưởng Cục PCMT&TP BĐBP vì đã có thành tích xuất sắc trong huấn luyện, phục vụ chiến đấu, xây dựng Quân đội nhân dân, củng cố quốc phòng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Hà Phương

Bình luận

ZALO