Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 09:42 GMT+7

Cục Lãnh sự và Cục Cửa khẩu BĐBP nâng cao hiệu quả công tác phối hợp

Biên phòng - Chiều 8-7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị giao ban lần thứ hai đánh giá kết quả phối hợp 6 tháng đầu năm 2020 giữa Cục Cửa khẩu BĐBP, Bộ Tư lệnh BĐBP và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao. Đại tá Đỗ Ngọc Toàn, Cục trưởng Cục Cửa khẩu BĐBP và Đại sứ Vũ Việt Anh, Cục trưởng Cục Lãnh sự đồng chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Hà Thu

Theo báo cáo tại hội nghị, 6 tháng đầu năm 2020, trước tình hình trên các tuyến biên giới, cửa khẩu diễn biến phức tạp do tác động, ảnh hưởng của dịch Covid-19, các phòng nghiệp vụ của Cục Cửa khẩu BĐBP và Cục Lãnh sự đã phối hợp triển khai thực hiện tốt các nội dung phối hợp.

Cụ thể, hai bên thường xuyên duy trì chế độ trao đổi thông tin, tình hình về chủ trương, chính sách đối ngoại; các văn bản quy phạm pháp luật mới trong công tác lãnh sự và hoạt động di cư của công dân Việt Nam ra nước ngoài.

Đặc biệt, thời gian qua, hai bên đã chủ động, phối hợp trao đổi cung cấp nội dung liên quan đến các chính sách xuất, nhập cảnh và các biện pháp quản lý biên giới của các nước có chung đường biên giới với Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19 để kịp thời tham mưu cho Bộ chủ quản trình Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ban hành các chủ trương, chính sách liên quan về xuất, nhập cảnh.

Hai bên đã trao đổi thống nhất biện pháp bảo hộ công dân, phối hợp thực hiện thủ tục nhập cảnh cho công dân Việt Nam ở các nước có chung đường biên giới khi xảy ra dịch Covid-19 và tạo điều kiện xuất cảnh thuận lợi cho công dân các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia; trao đổi dữ liệu hàng ngày về số lượng người xuất nhập cảnh, xuất nhập cảnh trái phép, số liệu cách ly trên các tuyến biên giới từ khi có dịch Covid-19…

Hai bên đã phối hợp tham gia xây dựng Luật Biên phòng Việt Nam, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật số 49/2019/QH14 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật số 51/2019/QH14 sửa đổi bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam đảm bảo chặt chẽ, đúng nguyên tắc.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Vũ Việt Anh đề nghị, trên cơ sở ý kiến thảo luận của các đại biểu tại hội nghị, hai bên cần làm rõ hơn các phương hướng hợp tác trong thời gian tới, nhất là trong vấn đề phòng chống di cư trái phép, phòng chống khai thác IUU (khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định), phòng chống mua bán người...

Kết luận hội nghị, Đại tá Đỗ Ngọc Toàn nhất trí với ý kiến của lãnh đạo và đại biểu hai bên, đồng thời nhấn mạnh thời gian qua, Cục Lãnh sự và Cục Cửa khẩu BĐBP đã khẳng định sự cần thiết trong công tác phối hợp, đặc biệt đã bước đầu góp phần phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19. Đại tá Đỗ Ngọc Toàn cho biết, thời gian tới, Cục Cửa khẩu BĐBP sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục Lãnh sự để sự hợp tác của hai bên đạt được nhiều kết quả thiết thực, hiệu quả hơn.

Hà Thu

Bình luận

ZALO