Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 10:58 GMT+7

Cục Chính trị BĐBP: Rút kinh nghiệm công tác quản lý tư tưởng quân nhân

Biên phòng - Ngày 12/7, Cục Chính trị BĐBP tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm một năm thực hiện Quy chế công tác quản lý tư tưởng quân nhân, nắm và định hướng dư luận trong đơn vị. Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP chủ trì hội nghị.

Đại tá Nguyễn Thanh Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Cẩm Linh

Báo cáo và các tham luận tại hội nghị cho thấy, hơn một năm qua, Thường vụ Đảng ủy Cục Chính trị và cấp ủy, chỉ huy các phòng, ban, cơ quan, đơn vị đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện Quy chế công tác quản lý tư tưởng quân nhân, nắm và định hướng dư luận trong BĐBP; duy trì nền nếp các khâu, các bước trong quản lý, dự báo, định hướng và giải quyết tư tưởng; phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, lực lượng; triển khai toàn diện, hiệu quả công tác giáo dục chính trị.

Nhìn chung, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, yên tâm tư tưởng công tác, phát huy trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ; tự giác chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội và các quy định của đơn vị; sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, không có trường hợp nào có tư tưởng tiêu cực, thoái thác nhiệm vụ; tình hình dân chủ tại các cơ quan, đơn vị được mở rộng, tinh thần đoàn kết, thống nhất được tăng cường; không có dư luận trái chiều trong đơn vị…

Trên cơ sở phân tích các thuận lợi cũng như nhận diện các khó khăn, thách thức trong công tác quản lý tư tưởng quân nhân thuộc quyền, chỉ huy các cơ quan, đơn vị thống nhất cao với các chủ trương như: Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm Quy chế công tác quản lý tư tưởng quân nhân, nắm và định hướng dư luận trong đơn vị; đẩy mạnh phong trào thi đua Quyết thắng, các đợt thi đua cao điểm, cuộc vận động; duy trì nghiêm các chế độ, điều lệnh; phát huy vai trò của các tổ chức, trách nhiệm nêu gương của đội ngũ cán bộ; quan tâm chăm lo bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ…

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Cẩm Linh

Phát biểu kết luận hội nghị, Đại tá Nguyễn Thanh Hải yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện đầy đủ quy trình các khâu, các bước của công tác quản lý tư tưởng quân nhân, nắm và định hướng dư luận; củng cố vững chắc trận địa tư tưởng của Đảng trong đơn vị; ngăn chặn kịp thời mọi biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhận thức, hành vi lệch lạc, sai trái, tiêu cực, thiếu ý thức tổ chức, kỷ luật trong đơn vị; khắc phục, ngăn chặn hiệu quả tình trạng mất an toàn giao thông, vi phạm kỷ luật, góp phần nâng cao chất lượng sức mạnh tổng hợp, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.

Đại tá Nguyễn Thanh Hải lưu ý cấp ủy, chỉ huy các đơn vị thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, với những biện pháp đột phá, hiệu quả, sát tình hình, nhiệm vụ, đồng thời được cụ thể hóa trong các kế hoạch, chương trình công tác, chỉ huy, quản lý, điều hành đơn vị, quản lý quân nhân ở từng phòng, ban, cơ quan, đơn vị.

“Nắm chắc, dự báo sát diễn biến tư tưởng cán bộ, chiến sĩ; chủ động theo dõi, đánh giá, phân loại cụ thể đến từng đối tượng theo phân cấp để có những biện pháp sát, đúng trong giáo dục, định hướng, giải quyết tư tưởng cho bộ đội. Chú trọng kết hợp chặt chẽ quản lý tư tưởng với quản lý kỷ luật và duy trì các chế độ. Gắn đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp giáo dục chính trị với đổi mới tăng cường công tác quản lý tư tưởng. Nâng cao chất lượng giảng dạy chính trị; kết hợp giữa lý luận với thực tiễn, giáo dục với quản lý bộ đội. Chú trọng tuyên truyền, giáo dục, nâng cao bản lĩnh chính trị. Duy trì nền nếp, hiệu quả các hình thức giáo dục chính trị phù hợp với từng đối tượng...”- đồng chí Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP yêu cầu.

Cẩm Linh

Bình luận

ZALO