Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 06:38 GMT+7

Cuba phát triển quan hệ với các đối tác truyền thống

Biên phòng - Chuyến công du vừa qua của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế với 4 điểm dừng chân ở bên kia bờ Đại Tây Dương gồm Algeria, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel tại cuộc gặp ở Moskva, Nga, ngày 22/11. Ảnh: AFP

Cuba là quốc gia đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 và cũng còn phải “gồng mình” đối phó với một đời sống xã hội khó khăn bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây. Chuyến công du của Chủ tịch Cuba vì vậy cũng thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế.

Điểm lại các dấu ấn trong chuyến công du của Chủ tịch Cuba, tại điểm dừng chân đầu tiên Algeria, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune tuyên bố hủy lãi suất khoản nợ của Cuba và hoãn thanh toán các khoản nợ của Cuba nhằm giảm bớt áp lực khó khăn. Algeria cũng tặng Cuba một nhà máy điện mặt trời và nối lại nguồn cung cấp nhiên liệu nhằm giúp Cuba “giảm nhiệt” tình trạng thiếu điện kéo dài đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của người dân.

Hai nước cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, năng lượng tái tạo, văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ… Đặc biệt là thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thế mạnh của Cuba là y tế và dược phẩm.

Tiếp nối Algeria, Chủ tịch Cuba đến Nga với sự đón tiếp của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác dựa trên nền tảng vững chắc của tình hữu nghị truyền thống. Hai nhà lãnh đạo cùng bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ gắn kết và ca ngợi những nỗ lực định hướng thế giới theo hướng đa cực. Trong dịp này, hai nhà lãnh đạo của Nga và Cuba cùng dự lễ khánh thành tượng đài lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro tại Thủ đô Moskva, Nga, đây là biểu tượng cho mối quan hệ khăng khít và bền chặt giữa hai nước.

Thành công trong chuyến công du của Chủ tịch Cuba được tô đậm tại Thổ Nhĩ Kỳ khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh, đây là chuyến thăm lịch sử, ghi dấu ấn trong quan hệ Cuba - Thổ Nhĩ Kỳ. Hai nước đã ký kết 6 thỏa thuận trong các lĩnh vực truyền thông và liên lạc, văn hóa và ngoại giao. Đồng thời, dành nhiều thời gian thảo luận biện pháp thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, du lịch, xây dựng, nông nghiệp, phát triển, y tế và môi trường.

Các nhà lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ và Cuba tái khẳng định quyết tâm phát triển quan hệ chính trị, tận dụng những cơ hội sẵn có để đẩy mạnh hợp tác song phương bất chấp những rào cản do bao vây cấm vận. Đặc biệt, hai nhà lãnh đạo cùng cho biết mong muốn, hai nước sẽ tăng kim ngạch thương mại song phương lên 200 triệu USD.

Điểm nhấn quan trọng trong chuyến công du của Chủ tịch Cuba là tại điểm dừng chân cuối cùng Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, dù thời cuộc thế giới có những biến động khó lường cũng không làm ảnh hưởng tới tình hữu nghị lâu bền Cuba - Trung Quốc. Nhân chuyến thăm này, Trung Quốc thông báo tặng Cuba 100 triệu USD nhằm giúp Cuba vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định ủng hộ Cuba theo đuổi con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội. Hai nước cùng nhau thúc đẩy xây dựng chủ nghĩa xã hội mang đặc trưng quốc gia và Trung Quốc sẵn sàng mở rộng hợp tác thực chất với Cuba.

Về phần mình, Chủ tịch Cuba cho biết, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba, sau Venezuela. Cuba sẵn sàng tăng cường hợp tác với Trung Quốc, chú trọng các lĩnh vực then chốt như kinh tế, thương mại, tài chính, ngư nghiệp, kinh tế số, năng lượng sạch và cơ sở hạ tầng nhằm ứng phó tốt hơn với các tình huống phức tạp và thách thức nghiêm trọng, đồng thời đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Giới chuyên gia chính trị quốc tế nhận định, chuyến công du của Chủ tịch Cuba có được thành công rất lớn khi đạt được nhiều thỏa thuận thiết thực. Kết quả của chuyến công du cũng cho thấy những cơ hội hợp tác giữa Cuba và các nước đối tác truyền thống sẽ được mở rộng, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế và năng lượng. Từ đó, Cuba và các nước đối tác truyền thống đang minh chứng rõ nét cho nỗ lực tạo động lực mới để phát triển thịnh vượng.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO