Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 08:39 GMT+7

Cửa ngõ hội nhập ngày Xuân

Biên phòng - Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về hội nhập quốc tế, mở rộng quan hệ đối ngoại với các nước trong khu vực và trên thế giới, thời gian qua, cùng với các ngành chức năng, lực lượng BĐBP đã và đang từng bước cải cách hành chính, tạo sự thông thoáng trong công tác kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu và cảng biển quốc tế bằng các mô hình hiệu quả như "Một cửa, một lần dừng", "Thủ tục biên phòng điện tử"…

Đặc biệt, ngày 21-7-2016, tại Hà Nội, “Cổng thông tin một cửa Bộ Quốc phòng”, chính thức kết nối với “Cổng thông tin một cửa quốc gia”, góp phần bảo đảm tính thống nhất trong kết nối hệ thống xử lý thủ tục hành chính biên phòng cửa khẩu; bảo đảm thuận lợi trong triển khai mở rộng toàn quốc cơ chế một cửa quốc gia tại các cảng biển; đồng thời góp phần quan trọng vào việc cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, giảm chi phí, thời gian cho các doanh nghiệp, hãng tàu ra vào cảng biển nước ta.

Trong năm 2016, Việt Nam đón hàng chục lượt tàu biển du lịch thuộc nhiều quốc tịch trên thế giới, trong đó có tàu du lịch biển sang trọng bậc nhất thế giới Voyager Of The Seas (thuộc hãng tàu nổi tiếng thế giới Royal Caribean, quốc tịch Bahamas) đã cập cảng SP-PSA (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). "Siêu tàu" Voyager of the Seas là một trong những tàu du lịch biển lớn nhất thế giới hiện nay, với 15 tầng, 1.306 phòng, dài 311m, tổng trọng tải 138.000 tấn, tốc độ 24 hải lý/giờ, thủy thủ đoàn lên đến gần 2.000 người.

23h

Cửa khẩu quốc gia Tà Lùng thuộc huyện Phục Hòa, cách TP Cao Bằng 75km theo Quốc lộ 3 về hướng Đông Bắc. Đây là một trong ba cửa khẩu chính được Chính phủ cho phép mở cửa để trao đổi, giao lưu kinh tế giữa Cao Bằng với nước bạn Trung Quốc. Hàng hóa giao lưu qua cửa khẩu Tà Lùng không ngừng tăng lên đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của cả nước nói chung và tỉnh Cao Bằng nói riêng. Hiện nay, nơi đây đang được đầu tư xây dựng các dịch vụ phục vụ kinh doanh thương mại - du lịch và hứa hẹn sẽ là nơi tham quan và vui chơi, giải trí hấp dẫn du khách mỗi khi đến Cao Bằng.

23c

Từ ngày 1-1-2015, tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và Đen Sa Vẳn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt (Lào), Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào đã triển khai mô hình kiểm soát "Một cửa, một lần dừng". Theo đó, người, phương tiện và hàng hóa từ Lào về Việt Nam sẽ làm thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Ngược lại, người, phương tiện và hàng hóa từ Việt Nam sang Lào sẽ làm thủ tục xuất cảnh tại cửa khẩu quốc tế Đen Xa Vẳn. Sau 2 năm đi vào hoạt động theo mô hình này đã giúp cho các doanh nghiệp và du khách rút ngắn thời gian làm thủ tục từ 30 phút xuống còn 3 phút.

echi_23a

Cảng biển quốc tế Đình Vũ, TP Hải Phòng là cửa ngõ kết nối giữa Việt Nam với thế giới. Với độ sâu trước bến -11,5m, khu vực quay tàu trên 250m, cảng quốc tế Đình Vũ có thể tiếp nhận tàu trọng tải 30.000 tấn. Bên cạnh đó, với những trang thiết bị hiện đại và đồng bộ, quản lý khai thác cảng với hệ thống phần mềm tiên tiến, trong những năm qua, lượng hàng hóa qua cảng liên tục tăng cao, hệ thống cảng theo đó cũng không ngừng mở rộng. Hiện nay, năng suất xếp dỡ đạt 40 - 50 container/giờ; tổng sản lượng thông quan năm 2016 trên 35 triệu tấn hàng, đạt tổng doanh thu trên 300 tỷ đồng.

58858b9c45571439ff000742

Cách thị xã Hà Tiên khoảng 7km, cửa khẩu quốc tế Hà Tiên từ lâu đã trở thành điểm tham quan, du lịch nổi tiếng của tỉnh Kiên Giang. Bên cạnh cửa ngõ lưu thông hai chiều giữa Việt Nam và Campuchia, du khách đến cửa khẩu quốc tế Hà Tiên còn được thưởng ngoạn nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng như núi Đá Dựng, chùa Phù Dung, lăng Mạc Cửu. Hà Tiên còn là điểm du lịch khám phá nổi tiếng khi sở hữu nhiều bãi tắm tuyệt đẹp như Mũi Nai, Bãi Bàng, Bãi Nò...

Nhóm PV (Thực hiện)

Bình luận

ZALO