Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 05:07 GMT+7

Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh những ngày tháng 6

Biên phòng - Tôi chọn tháng 6 lên cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lệ Thanh, tỉnh Gia Lai để kể câu chuyện về sự hồi sinh và phát triển. Hơn 40 năm trước, cũng vào thời điểm mùa mưa bắt đầu trở về như thế này, nơi đây đã diễn ra những trận đánh vô cùng khốc liệt trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam. Từ đó đến nay (và cả ngày mai nữa), CKQT Lệ Thanh lại giang tay đón chào những đoàn quân chiến thắng trở về trong nụ cười và nước mắt. Rất nhiều người trong số họ, thậm chí không còn tên, không có tuổi, thân thể đã hóa thành đất và bất tử trong lá quốc kỳ đỏ tươi. Nhưng sự hy sinh chưa bao giờ là dấu chấm hết mà đó là điểm khởi đầu cho sự hồi sinh phát triển…

xnke_13
Lễ đón hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia tại cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh. Ảnh: Thái Kim Nga

Với các chủ nhân đất rừng biên giới Ia Dom (huyện Đức Cơ), CKQT Lệ Thanh có một địa chỉ rất quen thuộc để bà con thể hiện lòng tôn kính, tri ân mỗi khi nhớ về quá khứ, đó là Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ Đồn Biên phòng 649. Nằm cách cột mốc 30 khoảng gần 1km về phía Đông, Nhà bia tưởng niệm trước đây là nơi đứng chân của Đồn Biên phòng 649 (Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh ngày nay). 

Ngay khi vừa mới được thành lập (tháng 6-1975), cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng 649 đã phải đối diện với những hành động khiêu khích, sau đó là cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam kéo dài hơn 1.000 ngày đêm (từ đầu năm 1976 đến cuối năm 1978). Suốt 3 năm ròng rã đó, cùng với các lực lượng, Đồn Biên phòng 649 đã trực tiếp đối đầu với đội quân khát máu “Khmer đỏ”, bám trụ chiến đấu kiên cường, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Ngày 20-12-1979, Đồn Biên phòng 649 vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. 

Hơn 40 năm qua, CKQT Lệ Thanh đã chứng kiến biết bao mất mát, hy sinh của những người con đất Việt: Người đã ngã xuống nơi đường biên, cột mốc để giữ vẹn chủ quyền đất Mẹ thiêng liêng, người thì vĩnh viễn nằm lại bên con sông, ngọn núi, giữa những cánh rừng thăm thẳm bên đất bạn Campuchia, để đến hôm nay, đồng đội vẫn cứ mãi đi tìm. Nhưng những mất mát, hy sinh của người lính chưa bao giờ là sự kết thúc mà đó là điểm khởi đầu cho những “mầm sống” vươn cao. CKQT Lệ Thanh hôm nay đã hồi sinh và dần bắt nhịp với tốc độ phát triển của một vùng biên mở cửa hội nhập.

Với vai trò là cửa ngõ quan trọng trên vùng “tam giác phát triển” Việt Nam - Lào – Campuchia, bên cạnh việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế và giao lưu hợp tác quốc tế, nhiều công trình mang tầm vóc quốc gia cũng lần lượt được khởi công xây dựng giúp cho CKQT Lệ Thanh trở thành một trong những khu vực năng động, phát triển bậc nhất trên tuyến biên giới các tỉnh Tây Nguyên. Ba công trình có thể nói là “điểm nhấn” tạo nên vóc dáng CKQT Lệ Thanh năng động, hiện đại, đó là khu kiểm soát liên hợp CKQT, cột mốc 30 và đoạn đường nối giữa cặp CKQT Lệ Thanh (Việt Nam) – Ozadao (Campuchia) và Quốc môn CKQT Lệ Thanh. Trong đó, Quốc môn CKQT Lệ Thanh được khánh thành vào ngày 19-4-2019 thực sự là công trình mang biểu tượng của sự phát triển, sức mạnh tinh thần đoàn kết dân tộc, đoàn kết quốc tế và là điểm đến lý tưởng của du khách gần xa.

CKQT Lệ Thanh hôm nay năng động và phát triển, song vẫn luôn gần gũi, thân thiện với mọi người. Bất kỳ ai lên đây cũng đều có ấn tượng tốt đẹp về tình cảm, thái độ phục vụ, lễ tiết tác phong trong sinh hoạt công tác của những người lính Biên phòng. Để đáp ứng tốt mọi yêu cầu đề ra, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh nói chung, Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu nói riêng phải không ngừng trau dồi bản lĩnh, trình độ nghiệp vụ và trên tất cả là dành trọn tình yêu cho mảnh đất được ví như quê hương thứ hai của mình.

Đại úy Nguyễn Xuân Thuận, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Lệ Thanh tâm sự: “Để góp phần xây dựng CKQT Lệ Thanh trở thành điểm đến lý tưởng của mọi người, chúng tôi tập trung xây dựng đơn vị nền nếp, chính quy, xanh, sạch, đẹp, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, tăng cường quản lý, giáo dục bộ đội, đặc biệt là nâng cao kỹ năng ứng xử, bởi đây là yếu tố hết sức quan trọng đối với một cán bộ làm việc tại Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu. Bên cạnh đó, các loại thủ tục xuất, nhập cảnh được chúng tôi thực hiện nhanh, gọn, không gây phiền hà đối với bất kỳ đối tượng nào trong môi trường an ninh được duy trì bảo vệ tốt nhất. Kể từ thời điểm khánh thành Quốc môn CKQT Lệ Thanh đến nay, lưu lượng người, phương tiện lên đây tăng đột biến nên chúng tôi cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để chỉ số hài lòng ngày càng được tăng cao”.

Bên cạnh làm tốt công tác thủ tục, kiểm tra, giám sát trên khu vực cửa khẩu, sự thân thiện của những người lính Biên phòng còn được thể hiện trong vai trò của người cán bộ tuyên truyền và hướng dẫn viên du lịch. Các quy định pháp luật về biên giới quốc gia, quản lý xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu... được lồng ghép tuyên truyền đến tất cả các đối tượng qua lại cửa khẩu, giúp cho mọi người dân nâng cao ý thức, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đối với khách du lịch từ khắp mọi miền lên đây tham quan Quốc môn, cột mốc 30 và các địa danh lịch sử trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Lệ Thanh là những “hướng dẫn viên” nhiệt tình, mến khách. Điều này đã tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân về hình ảnh người chiến sĩ Biên phòng dũng cảm, kiên cường trong chiến đấu, nhưng cũng rất gần gũi, năng động trong thời kỳ mở cửa hội nhập, để CKQT Lệ Thanh ngày càng “cất cánh” vươn cao. 

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO