Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 02:10 GMT+7

Cửa khẩu nhộn nhịp nhất của Canada với Mỹ sẽ sớm được mở lại

Biên phòng - Cầu Ambassador - nối Windsor với Detroit (Mỹ), cửa khẩu nhộn nhịp nhất của Canada, đã bị tê liệt trong 7 ngày khi những người biểu tình phản đối quy định về tiêm vaccine và các biện pháp phòng dịch.

Cầu Ambassador, nối Detroit, bang Michigan của Mỹ với Windsor, bang Ontario của Canada. Ảnh: Clickondetroit

Thị trưởng thành phố Windsor (Ontario, Canada) Drew Dilkens cho biết cảnh sát hy vọng cầu Ambassador - nối Windsor với Detroit (Mỹ), cửa khẩu nhộn nhịp nhất của Canada, sẽ mở cửa lại vào cuối ngày 13-2 hoặc sáng sớm ngày 14-2 (giờ địa phương).

Cầu Ambassador - một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng thương mại của Canada, nơi ước tính có tới 450 triệu CAD hàng hóa được vận chuyển qua lại mỗi ngày - đã bị tê liệt trong 7 ngày qua, khi những người biểu tình phản đối các quy định về tiêm vaccine và các biện pháp y tế khác liên quan đến đại dịch Covid-19 đã phong tỏa cây cầu từ ngày 7-2.

Tới ngày 11-2 , Chánh án Tòa án Tối cao Ontario đã yêu cầu người biểu tình phải giải tỏa cây cầu trước 19 giờ ngày 11-2. Đến sáng 12-2, cuộc biểu tình phong tỏa cầu Ambassador về cơ bản đã kết thúc.

Những người biểu tình đã tháo dỡ các lều trại mà họ dựng lên, thu dọn rác trên đường. Tuy nhiên, đến chiều 13-2, cảnh sát vẫn phải nỗ lực giải tán những người biểu tình còn lại, bắt giữ 12 người.

Người phát ngôn của Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada (CBSA) cho biết cơ quan này đang phối hợp với các cơ quan hành pháp để khôi phục hoạt động qua lại biên giới bình thường tại các cửa khẩu bị ảnh hưởng càng nhanh càng tốt.

Việc phong tỏa tại cầu Ambassador đã ngăn chặn dòng chảy thương mại xuyên biên giới, khiến Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer phải lên tiếng yêu cầu giới chức Canada hành động khẩn cấp. Trong vài ngày qua, một số nhà máy sản xuất ôtô đã buộc phải tạm thời đóng cửa do thiếu phụ tùng.

Nhiều hiệp hội doanh nghiệp bày tỏ lo ngại về nguy cơ uy tín của Canada trên thị trường quốc tế bị giảm sút do các cuộc biểu tình phong tỏa này khi các nhà sản xuất Canada không thể đảm bảo giao hàng đúng hạn cho các khách hàng quốc tế.

Trong khi đó, giới chức thành phố Ottawa đã đạt được thỏa thuận với một trong những nhà lãnh đạo của cuộc biểu tình Đoàn xe tự do (Freedom Convoy). Có thể trong 24 giờ tới, hàng trăm xe tải và các phương tiện cơ giới khác sẽ ra khỏi các khu dân cư ở trung tâm thành phố. Một số phương tiện cơ giới có thể di chuyển đến đại lộ Sir John A. Macdonald.

Trong bức thư đề ngày 12-2 gửi bà Tamara Lich, một trong những người tổ chức cuộc biểu tình Đoàn xe tự do, Thị trưởng Jim Watson bày tỏ quan ngại rằng hoạt động biểu tình ảnh hưởng đến sự an toàn, an ninh của cư dân cũng như chủ doanh nghiệp và người lao động trong thành phố.

Ông nêu rõ những người dân phải gánh chịu thiệt hại của cuộc biểu tình ở quy mô quốc gia và quốc tế chưa từng có này.

Hàng trăm xe tải hạng nặng đã đỗ trên đường phố của Ottawa trong hơn hai tuần qua, kể từ khi một đoàn xe tải đổ bộ vào thủ đô để phản đối các yêu cầu về y tế công cộng nhằm kiểm soát dịch Covid-19.

Thị trưởng Watson đã yêu cầu các nhà tổ chức cuộc phản đối đưa xe tải khỏi các khu dân cư vào trưa ngày 14-2. Với khoảng 400 xe tải ở trung tâm thành phố, ông thừa nhận có thể mất tới 72 giờ để di chuyển chúng. Thị trưởng Watson cũng yêu cầu các nhà tổ chức ngừng kêu gọi tiếp tục biểu tình để đảm bảo các xe tải được di dời.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO