Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 06:34 GMT+7

Cửa khẩu Chi Ma chưa hoạt động trở lại, xe hàng tiếp tục ùn ứ tại các cửa khẩu Lạng Sơn

Biên phòng - Trong những ngày gần đây lượng xe hàng hóa, chủ yếu là trái cây ùn ứ tại cửa khẩu Lạng Sơn gia tăng mỗi ngày do năng lực thông quan hạn chế. Tính đến sáng 15-12, tại khu vực cửa khẩu Lạng Sơn còn tồn 4.426 xe hàng.

Xe hàng chờ làm thủ tục xuất khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: Vi Toàn

Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn cho biết, từ ngày 8-12-2021, phía Trung Quốc đã thực hiện tạm dừng hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa qua cặp cửa khẩu Chi Ma - Ái điểm do nghi phát hiện 3 ca nhiễm Covid-19 tại Trấn Ái Điểm. Đến nay cửa khẩu này vẫn chưa thông quan trở lại. Như vậy, hiện chỉ còn 2 cửa khẩu/11 cửa khẩu đường bộ của Lạng Sơn đang duy trì hoạt động, trong khi năng lực thông quan chỉ bằng 50% so với trước đây, khiến cho hoạt động xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.

Trong ngày 14-12, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị chỉ có 115 xe hàng được xuất khẩu; cửa khẩu Tân Thanh là 203 xe, trong đó có 39 xe thanh long. Lượng xe hàng tồn tại các cửa khẩu đang tăng lên hàng ngày. Tính đến sáng 15-12, tổng lượng xe tồn tại khu vực 3 cửa khẩu: Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma là 4.426 xe.

Cụ thể, tồn tại cửa khẩu phụ Tân Thanh 2.422 xe, chủ yếu là dưa hấu, thanh long, chuối xanh, mít, xoài của các tỉnh phía Nam. Cửa khẩu chính Chi Ma còn tồn 703 xe hàng, chủ yếu là tinh bột sắn (chiếm đến 70%), chè khô, hạt vừng, hạt sen, hạt bo bo, sa nhân, cây cút mây, cau khô, nhựa thông, phế liệu kén tằm…

Khu vực cửa khẩu Hữu Nghị tồn 1.301 xe, trong đó có 131 xe hàng chờ xuất khẩu và 1.170 xe tồn tại bãi xe trung chuyển. Mặt hàng tồn chủ yếu là mít, thanh long, ván bóc, linh kiện điện tử…

Các bãi xe tại các cửa khẩu Lạng Sơn chật cứng xe hàng chờ xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh: Vi Toàn

Ngày 10-12-2021, Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đã gửi thư công tác số 28 để đề nghị Chính phủ nhân dân huyện Ninh Minh khôi phục lại hoạt động cặp cửa khẩu Chi Ma - Ái Điểm này, tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía Trung Quốc.

Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cho hay, tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã tác động trực tiếp đến hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Thời gian vừa qua chỉ còn 3/11 cửa khẩu đường bộ đang duy trì hoạt động, từ ngày 8-12 chỉ còn 2 cửa khẩu hoạt động. Trong khi đó, lưu lượng người và phương tiện lên khu vực cửa khẩu tăng cao đã khiến cho hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đối mặt với nhiều thách thức.

Trước tình hình ùn ứ xe hàng tại các cửa khẩu, UBND tỉnh Lạng Sơn, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn và Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đã ban hành các văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, các sở, ngành các tỉnh và các Hiệp hội ngành hàng tăng cường công tác thông tin tuyên truyền tới các doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chủ động nắm bắt tình hình xuất, nhập khẩu, điều tiết từ sớm, từ xa lượng xe hàng đưa lên các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn một cách phù hợp.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, lượng xe và hàng hóa dồn lên các khu vực cửa khẩu tiếp tục tăng cao, trong khi sức chứa của các bến bãi và năng lực thông quan hàng ngày của các cửa khẩu chưa đáp ứng được nhu cầu.

Theo Trung tâm Quản lý cửa khẩu, Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn, với lượng xe hàng tồn như hiện nay tại khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, dự kiến phải mất 8 - 10 ngày xe hàng không lên mới có thể xuất khẩu hết số xe hàng đang chờ xuất khẩu. Tại cửa khẩu Chi Ma, dự kiến phải mất 18 - 25 ngày xe hàng không lên mới có thể xuất khẩu hết số xe hàng đang chờ xuất khẩu.

Còn tại cửa khẩu Tân Thanh, với lượng xe hàng tồn như hiện nay, dự kiến phải mất 15 - 22 ngày xe hàng không lên mới có thể xuất khẩu hết số xe hàng đang chờ xuất khẩu.

Xe hàng nối đuôi nhau trên đường lên cửa khẩu. Ảnh: Báo Nông nghiệp

Thực trạng ùn ứ xe hàng như đang diễn ra đã và đang tạo sức ép rất lớn cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, gây khó khăn trong công các điều phối, phân luồng và sắp xếp phương tiện vào các bến bãi chờ xuất khẩu cũng như công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường trên địa bàn…

Để giữ vững “vùng xanh” cho khu vực cửa khẩu, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt thộng thông quan hàng hóa xuất, nhập khẩu dịp cuối năm, Trung tâm Quản lý cửa khẩu, Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn đề nghị các doanh nghiệp, chủ hàng tăng cường công tác nắm bắt tình hình xuất, nhập khẩu qua các cửa khẩu; lập kế hoạch xuất, nhập khẩu, điều tiết từ sớm, từ xa lượng xe hàng đưa lên các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn một cách phù hợp để tiết giảm chi phí và tránh thiệt hại cho doanh nghiệp khi hàng hóa có nguy cơ bị hư hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa khi xuất khẩu.

Đồng thời, yêu cầu các lái xe đường dài nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19; không tụ tập rượu chè, cờ bạc gây mất an ninh trật tự; có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Trường hợp phát hiện các vi phạm, cơ quan chức năng sẽ trục xuất ra khỏi địa bàn và xử lý theo quy định.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO