Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/07/2024 04:29 GMT+7

Cửa hàng 0 đồng ở Nghĩa An

Biên phòng - Nằm trong trụ sở UBND xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, cửa hàng 0 đồng của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nghĩa An mỗi tuần đón khách hàng một lần để cung cấp miễn phí các nhu yếu phẩm cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ khi cửa hàng đi vào hoạt động, nhiều gia đình ở đây đã vượt qua khó khăn, nhất là những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Người già đến nhận nhu yếu phẩm tại cửa hàng 0 đồng được hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nghĩa An lựa chọn những mặt hàng cần thiết và đưa về tận gia đình. Ảnh: Văn Tánh

Đây là lần thứ 2 chị Nguyễn Thị Thanh Ngọc, ở làng biển Phổ Trung, xã Nghĩa An đến nhận nhu yếu phẩm miễn phí tại cửa hàng 0 đồng. Từ ngày dịch Covid-19 bùng phát trở lại, công việc làm thuê ở bến cá của chị thưa dần, nguồn sinh kế của hai mẹ con chị cũng giảm dần theo công việc. Thu nhập bấp bênh, một mình nuôi con nhỏ bị mắc bệnh bẩm sinh nên cuộc sống của gia đình chị càng thêm khó khăn.

Đến cửa hàng 0 đồng chọn những mặt hàng thiết yếu cho gia đình, chị Ngọc vừa vui mừng, vừa xúc động. Ít nhất trong những ngày giãn cách xã hội, hai mẹ con chị sẽ không phải lo tiền đi chợ cho từng bữa ăn. Đôi tay gầy gò, thô ráp vì lao động, người phụ nữ đơn thân bộc bạch: Gia cảnh em mẹ góa, con côi. Thường ngày, em ra bến cá làm thuê kiếm tiền nuôi con. Từ khi xảy ra dịch Covid-19, bến bãi vắng tàu thuyền ra vào nên mất nguồn thu nhập. Em đến quầy hàng 0 đồng nhận quà để hai mẹ con ăn uống qua ngày. Số tiền đi chợ, em dành dụm nộp học phí cho con trước khi bước vào năm học mới.

Dịch Covid-19 tái bùng phát trở lại không lâu, căn phòng làm việc nằm ngay trong trụ sở UBND xã Nghĩa An “bất đắc dĩ ” trở thành khu trưng bày nhu yếu phẩm của cửa hàng 0 đồng do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã này lập nên. Cửa hàng 0 đồng khá đầy đủ các loại nhu yếu phẩm từ gạo, mỳ tôm, nước mắm, dầu ăn, sữa tươi đến thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19. Khách hàng của cửa hàng này không ai khác là những người nghèo, người neo đơn, bệnh tật...

Không những cấp miễn phí tại quầy, điều đáng trân quý hơn của những phụ nữ miền biển Nghĩa An là các chị phân công nhau mang hàng đến tận nhà trao tặng cho các trường hợp bị bệnh tật, sức khỏe yếu, những người phải lo bươn chải mưu sinh không thể đến cửa hàng để giúp bà con vơi bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nhận được nhu yếu phẩm trong thời điểm khốn khó, cụ Bùi Thị Ba (82 tuổi), ở xã Nghĩa An rưng rưng xúc động: “Sức khỏe tôi yếu, đi lại khó khăn. Nghe bà con hàng xóm nói Hội Liên hiệp Phụ nữ xã mình mở cửa hàng tạp hóa dành cho người nghèo, tôi muốn đến xin ít gạo, mắm về ăn nhưng đôi chân không bước được. Nay các cháu mang quà đến cho, tôi rất mừng. Xin cảm ơn mọi người”. Cụ Ba thổ lộ, từ ngày chính quyền thông báo giãn cách xã hội, mọi thứ đồ ăn, thức uống trong nhà cạn dần, cụ chờ con cháu “tiếp tế” nhưng họ đều ở xa, ở trong vùng giãn cách xã hội. Nhờ sự giúp đỡ của phụ nữ trong xã, cụ Ba thấy an lòng hơn.

Mỗi tuần mở cửa một lần và mỗi suất quà ở quầy hàng 0 đồng chỉ có giá trị khoảng 300 nghìn đồng, nhưng đó là sự nỗ lực rất lớn của các hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nghĩa An. Các chị không quản ngại khó khăn đi đến nhiều nơi vận động các nhà hảo tâm, những gia đình kinh tế khá giả cùng chung tay đóng góp tiền của, vật chất. Có nguồn tiền ủng hộ, các chị bỏ công mua sắm, phục vụ bà con.

Chị Võ Thị Iva, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nghĩa An trao đổi: “Trong thời gian gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn bị lâm vào cảnh nợ nần do tàu thuyền làm ăn thua lỗ. Cùng với đó, kinh tế địa phương rất khó khăn nên không thể thực hiện các chính sách an sinh xã hội đột xuất cho nhân dân. Trong hoàn cảnh ấy, chúng tôi thành lập cửa hàng 0 đồng với phương châm là: “Ai cần tới lấy, ai thừa đến cho”. Chúng tôi kêu gọi mọi người đồng tâm, hiệp lực san sẻ vật chất, thương yêu, đùm bọc nhau vượt qua giai đoạn giãn cách xã hội vì dịch Covid-19. Từ lời kêu gọi, con em quê hương Nghĩa An đang sinh sống trên khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình hưởng ứng, gửi tiền về ủng hộ. Chúng tôi nhập hàng liên tục nên nguồn dự trữ rất sẵn cho những ai có nhu cầu. Của ít, lòng nhiều, giúp đỡ bà con được phần nào vui phần đó”.

Chị Võ Thị Iva (bên phải), Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ nữ xã Nghĩa An chọn nhu yếu phẩm cho người dân tại cửa hàng 0 đồng. Ảnh: Văn Tánh

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nghĩa An cho biết thêm, cửa hàng 0 đồng không chỉ dành riêng cho nhân dân ở địa phương mà bà con ở xã, huyện khác đến đây lao động, buôn bán gặp khó khăn cũng được “mua hàng 0 đồng”.

“Một miếng khi đói, bằng một gói khi no”, cửa hàng 0 đồng của những người phụ nữ ở miền biên viễn Nghĩa An đã thực sự trở thành nhịp cầu yêu thương, kết nối những tấm lòng thiện nguyện, cùng nhau đùm bọc, chia sẻ khó khăn, vượt qua thiên tai, dịch bệnh.

Văn Tánh

Bình luận

ZALO