Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 05:56 GMT+7

Cử tri và nhân dân phấn khởi trước thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Biên phòng - Sáng 25-3, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 11, Quốc hội (QH) khóa XIV.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 11. Ảnh: CTV

Trình bày báo cáo, đồng chí Trần Thanh Mẫn cho biết, từ sau kỳ họp thứ 10 QH khóa XIV đến nay, qua các Đoàn đại biểu QH, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã nhận được 2.278 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi đến Kỳ họp thứ 11.

Theo đó, cử tri và nhân dân phấn khởi trước thành công của Đại hội Đảng bộ các cấp, nhất là thành công tốt đẹp của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; khẳng định Đại hội là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng, của dân tộc, của đất nước ta, đã định hướng, xác định tầm nhìn phù hợp với thực tiễn, phù hợp với tiến trình đổi mới, hội nhập quốc tế và phát triển đất nước.

“Cử tri và nhân dân đánh giá cao Đảng, Nhà nước đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi dịch bùng phát trở lại ở nhiều địa phương; có các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân; đồng thời, quan tâm chỉ đạo việc nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu vaccine phòng Covid-19.

Đặc biệt, cử tri và nhân dân hoan nghênh Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo, tập trung thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu dùng trong nước; đẩy mạnh xuất khẩu và giải ngân vốn đầu tư công, nhiều dự án trọng điểm quốc gia được khởi công xây dựng, góp phần sớm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai ở miền Trung; rét đậm, rét hại ở miền núi phía Bắc; xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long, nhưng sản xuất nông nghiệp vẫn phát triển và trở thành "trụ đỡ" cho nền kinh tế; sản xuất công nghiệp cũng đã có những khởi sắc” - đồng chí Trần Thanh Mẫn cho hay.

Tuy nhiên, theo đồng chí Trần Thanh Mẫn, cử tri và nhân dân cũng lo lắng trước thực trạng nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở làng nghề, hộ sản xuất kinh doanh vẫn phải ngừng hoạt động hoặc giải thể; đời sống của một bộ phận nhân dân vùng bị thiên tai, dịch bệnh, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn. Ngành thương mại, dịch vụ bị tác động tiêu cực. Tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn diễn ra phức tạp...

Theo đồng chí Trần Thanh Mẫn, từ những ý kiến, kiến nghị của cử tri, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị QH, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương sớm ban hành chương trình cụ thể để đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống. Kiện toàn nhân sự các chức danh lãnh đạo Nhà nước bảo đảm dân chủ, khách quan, chặt chẽ, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng, toàn dân.

Bên cạnh đó, QH, Chính phủ tiếp tục tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, đúng pháp luật, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Đặc biệt, cử tri đề nghị QH, Chính phủ tiếp tục có các giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động của bộ máy Nhà nước, thực hiện hiệu quả hơn công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; bảo đảm các cơ quan trong bộ máy nhà nước tổ chức tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu tiến trình đổi mới và hội nhập quốc tế của đất nước.

Tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, nhất là một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có thể còn diễn biến phức tạp…

Viết Hà

Bình luận

ZALO