Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/09/2021 01:44 GMT+7

Cử tri Phú Yên hướng về ngày hội non sông

Biên phòng - Hòa chung không khí tưng bừng của ngày toàn dân tham gia bầu cử, ngay từ sáng sớm ngày 22-5, hàng vạn cử tri Phú Yên, từ vùng ven biển đến các địa bàn vùng cao đã nô nức đến các điểm bầu cử để tự tay mình bỏ lá phiếu, bầu chọn người có đủ đức, đủ tài đứng ra thực hiện vai trò người đại biểu nhân dân.

tpcad6jb5i-48822_1471369981905224564_1
 Cử tri tại khu phố Lê Duẩn thuộc phường 6, TP Tuy Hòa tỏ rõ niềm phấn khởi, tin tưởng trong ngày bầu cử. Ảnh: Phương Oanh

Từ làng đánh bắt xa bờ

Trong tiết trời dịu mát của phố phường sau một trận mưa đêm báo hiệu ngày chuyển mùa, hàng ngàn cử tri của phường 6, TP Tuy Hòa đã háo hức hướng về các điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền công dân của mình. Dễ nhận thấy những nụ cười tươi vui, phấn khởi trên gương mặt đông đảo cử tri, nhất là những anh em ngư dân vừa từ biển xa trở về đang mong sớm thực hiện quyền công dân trong ngày hội lớn.

Đúng 6 giờ 30 phút, tại khu vực bầu cử số 1 (khu phố Bạch Đằng), hai cử tri Lê Văn Thống và Lê Thị Mai, đại diện cho những người cao tuổi, có uy tín ở làng biển Phú Câu được mời lên để bỏ những lá phiếu đầu tiên thực hiện quyền công dân. Cầm trên tay lá phiếu bầu, cả ông Thống và bà Mai cẩn thận đọc, rà soát thêm một lần nữa danh sách ứng cử viên trước khi lựa chọn. Không giấu được niềm xúc động trước vinh dự này, bà Mai thổ lộ: “Danh sách ứng cử viên đã được dán công khai từ rất sớm nên tôi và bà con trong khu phố có điều kiện tìm hiểu kỹ càng. Tôi tin, lá phiếu của mình sẽ góp phần chọn ra những đại biểu có đức, có tài thay mặt nhân dân góp sức lực, trí tuệ xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, phát triển”.

Vừa mới trở về sau chuyến biển hơn 20 ngày, ngư dân trẻ Trần Minh Tùng, chủ tàu cá PY 90595TS ở khu phố Bạch Đằng chia sẻ, cho dù sớm hôm tất bật với biển khơi, bươn bả làm ăn nhưng anh cũng như nhiều ngư dân địa phương rất quan tâm đến việc bầu cử. Theo anh Tùng, những năm qua, nhờ có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ kịp thời của Nhà nước mà nghề cá của ngư dân Phú Yên nói riêng, của cả nước nói chung đã phát triển vượt bậc. Có thể thấy rõ điều này ở sự gia tăng nhanh chóng của lượng tàu công suất lớn.

“Kỳ bầu cử này, tôi thực sự quan tâm đến những người ứng cử viên thấu hiểu, nắm bắt được công việc làm ăn của ngư dân để có thể giúp chúng tôi nói lên tiếng nói tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn ngư dân gặp phải trên bước đường làm ăn. Từ đó sẽ góp phần đưa ra những chính sách phù hợp, giúp cho ngư dân có thêm động lực để yên tâm bám biển”- anh Tùng nói.

qb4drkfagc-48822_1831196111307139106_2
Ngư dân làng biển phường 6, TP Tuy Hòa rà soát lại danh sách ứng cử viên trước khi bầu người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình. Ảnh: Phương Oanh

Là chủ của bốn tàu công suất lớn thường xuyên đánh bắt ở các vùng biển xa bờ, ngư dân Võ Văn Lành ở khu phố Lê Duẩn cho biết, cách đây hai ngày, các phương tiện của ông đã về bờ bán cá. Sáng sớm nay, anh em tranh thủ vào bầu cử, chiều lại ra bến lấy tổn để mai mở biển đánh bắt. Mặt dù hơn một tháng qua, 40 lao động trên 4 phương tiện của ông đều lênh đênh theo con tàu đánh bắt ngoài vùng biển Trường Sa, song nhờ hệ thống máy đàm thoại của BĐBP ở Trạm Kiểm soát Đà Rằng phát thông tin về cuộc bầu cử, về tiểu sử của từng ứng cử viên nên mọi người nắm bắt khá rõ. Sáng nay, bước vào điểm bầu cử, anh em bỏ phiếu rất nhanh bởi ai cũng đã có sẵn sự lựa chọn cho lá phiếu của mình.

“Tôi hy vọng qua kỳ bầu cử sẽ chọn ra người có đức, có tài, có tâm và tầm, xứng đáng để điều hành tốt công việc của địa phương, của đất nước”- ông Lành chia sẻ. Ông Lành cũng khẳng định, chính sự gương mẫu, sâu sát, lăn lộn với thực tế để chăm lo cho nhân dân và những công việc mà đội ngũ cán bộ của địa phương đã làm được trong nhiệm kỳ qua đã khiến ông ngày càng tin tưởng vào hệ thống chính trị, tin vào những người đại biểu cho nhân dân. Vì vậy, ông cũng như nhiều ngư dân ở đây tham dự bầu cử lần này với tinh thần phấn khởi, tin tưởng.

Ông Phạm Minh Thảo, Chủ tịch Ủy ban bầu cử (UBBC) phường 6 cho biết, địa bàn phường có trên 350 phương tiện đánh bắt thủy hải sản, trong số đó có 190 tàu công suất lớn với hàng trăm lao động đánh bắt xa bờ. Để tuyên truyền, vận động bà con ngư dân tích cực thực hiện quyền, trách nhiệm của mình trong ngày hội lớn của đất nước, phường đã phối hợp với Trạm Kiểm soát Đà Rằng (Đồn BP Tuy Hòa) xuống tận tàu cá để vận động hoặc đến khu dân cư để gặp gỡ, tuyên truyền cho các hộ gia đình có người đi làm ăn trên biển. Ngoài ra, anh em BĐBP còn sử dụng hệ thống liên lạc I-Com để đưa các thông tin về bầu cử đến với bà con ngư dân. “Trình độ dân trí cũng như nhận thức về cuộc bầu cử của phần lớn bà con ở địa phương chuyển biến rất tốt trong nhiều năm gần đây. Hầu hết bà con cử tri đã tranh thủ đến điểm bỏ phiếu sớm và rất cân nhắc để lựa chọn, bầu người xứng đáng”- ông Thảo nói trong niềm phấn khởi.

Đến vùng cao Phú Mỡ

Tại 6 tổ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp trên xã vùng cao Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân) đã đồng loạt mở cửa từ sáng sớm. Đây là xã xa nhất của tỉnh Phú Yên, cách TP Tuy Hòa 90 cây số. Xã Phú Mỡ có 6 tổ bầu cử, trong đó có 3 tổ ở thôn Phú Lợi, Phú Hải và Phú Đồng nằm tách biệt bên kia sông Bà Đài, một con sông đầu nguồn sông Kỳ Lộ.

Theo Ủy ban bầu cử xã Phú Mỡ, toàn xã có1.981 cử tri, trong đó 1.002 nam, 979 nữ. Ông La O Hóa, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Phú Mỡ cho biết: Từ tối ngày 21, sáng ngày 22- 5, trên địa bàn xã Phú Mỡ có mưa to, các dòng suối qua thôn Phú Tiến, Phú Giang (xã Phú Mỡ) dâng cao, thế nhưng các cử tri vẫn hăng hái đi bầu cử. Bà con nhân dân dậy từ sớm, chuẩn bị trang phục và cùng nhau tham gia bầu cử.

Già làng Ma Minh, thôn Phú Giang, chia sẻ về lựa chọn của mình, ông cho biết: “Tôi chọn người có đức, có tài và biết lo cho dân để tín nhiệm người đại diện cho mình. Tôi mong muốn các đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp quan tâm nhiều hơn đến đời sống, sản xuất của bà con xã Phú Mỡ vì xã còn nhiều khó khăn. Những người trúng cử lần này có tiếng nói của mình với ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường từ xã Xuân Phước đến xã Phú Mỡ hiện còn dang dở”.

Tại khu vực bầu cử số 3 (làng Bè, thôn Phú Giang), cử tri La O Thị Diễm (sinh năm 1998, ở thôn Phú Giang), lần đầu tiên tham gia bầu cử. Sau khi bỏ phiếu, cử tri này tâm sự, lần này được đi bầu cử, tôi ý thức rằng mình đã lớn và phải có trách nhiệm trong sự lựa chọn người xứng đáng đại diện cho nhân dân. Vì thế, để tham gia đi bầu cử, tôi đã dành thời gian đọc kỹ tiểu sử của từng ứng cử viên đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh, HĐND huyện và HĐND xã. Tôi nghĩ mình đã chọn đúng người có đức, có tài để bỏ phiếu.

Cách đó 3 cây số, xuôi xuống dốc Ruộng, tại khu vực bầu cử số 1, thôn Phú Tiến, dù sáng sớm có mưa to, nước suối chảy chia cắt tuyến đường qua đầu thôn, nhưng các cử tri vẫn nô nức đến Phân trường tiểu học thôn Phú Tiến (nơi đặt thùng phiếu khu vực bầu cử số 1) để bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Chỉ một giờ sau khi khai mạc, toàn bộ 544 cử tri đã tập trung đông đủ tại điểm bầu cử và xếp hàng dài chờ tổ bầu cử gọi tên vào nhận phiếu bầu.

Bà So Thị Bôi địu theo cháu nội đến điểm bỏ phiếu. Bà cho biết: “Đi bầu cử lần này, tôi thực sự mong mỏi các cấp lãnh đạo mà chúng tôi bầu chọn quan tâm đến đời sống nhân dân đến xã vùng sâu, vùng xa như xã chúng tôi”.

4tuinyzl3e-48822_9851629101930568453_3
Bà So Thị Bôi (70 tuổi) ở thôn Phú Giang, xã Phú Mỡ địu cháu nội đi bầu cử. Ảnh: Mạnh Hoài

Những cử tri hoàn thành việc bầu cử lại trở về làm ruộng, đi rẫy như mọi ngày. Song, sắc màu tươi thắm của những băng rôn, khẩu hiệu, cờ, hoa rực rỡ trên các tuyến đường làng của xã vùng cao này trong ngày bầu cử vẫn đọng mãi trong lòng người niềm vui về một ngày hội của non sông, đất nước. 

Ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng bầu cử tỉnh Phú Yên cho biết, đến 17 giờ chiều 22-5, toàn tỉnh Phú Yên đã có 98,98% cử tri đi bầu cử. Trong đó, có 47 xã, phường đạt 100% cử tri tham gia bầu cử. “Lần bầu cử này, phần đông, người dân đã có sự chủ động đi bầu và luôn cân nhắc để lựa chọn những người tài, đức bầu vào cơ quan quyền lực Nhà nước các cấp. Có thể nhìn thấy, cử tri đã gửi gắm vào mỗi lá phiếu bầu của mình rất nhiều sự kỳ vọng” - ông Việt nhìn nhận.

Theo Ủy ban bầu cử ĐBQH khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2012 tỉnh Phú Yên, toàn tỉnh có 862 khu vực bỏ phiếu với 662.492 cử tri. Có 2 Ban bầu cử ĐBQH, 15 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, 96 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, 849 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Sẽ tiến hành bầu 6/10 ứng cử viên ĐBQH khóa XIV; Bầu đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2012 sẽ chọn 50/84 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp tỉnh; bầu 298/499 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện; bầu 3001/ 5016 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp xã. 

 Phương Oanh - Mạnh Hoài

Bình luận

ZALO