Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 05:14 GMT+7

Cử tri nô nức tham gia bầu cử sớm

Biên phòng - Đầu tuần này, quân và dân ở xã Sinh Tồn và xã Song Tử Tây, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và 6 xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sớm hơn một tuần so với quy định.

Cử tri tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: CTV

Thực hiện quyền công dân nơi đảo xa

Quần đảo Trường Sa là đơn vị hành chính đặc biệt của tỉnh Khánh Hòa, cách xa đất liền, đã được Hội đồng Bầu cử quốc gia cho phép 2 xã tại đây bầu cử sớm hơn 1 tuần. Các cử tri đã thực hiện xong quyền của công dân.Từ 7 giờ ngày 16-5, cử tri 2 xã Sinh Tồn và Song Tử Tây đã đồng loạt bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.Tại 2 xã đảo này đã thành lập 20 điểm bỏ phiếu, không khí bầu cử diễn ra rất trang trọng, đúng quy định. Các cử tri là ngư dân đánh bắt hải sản trên ngư trường Trường Sa được hướng dẫn vào các âu tàu, cập cảng và tham gia bầu cử, thực hiện quyền công dân, vì không kịp trở về bờ trước ngày 23-5.

“Ngày 16-5, cả đảo Sinh Tồn rực rỡ cờ hoa, băng rôn cổ động cùng với hệ thống truyền thanh thông tin liên tục về ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Dù trước hôm bầu cử 1 ngày, trời có mưa, nhưng rất nhiều cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tập trung về điểm bầu cử để xem, nghiên cứu tiểu sử các ứng cử viên cùng chương trình hành động được niêm yết công khai”- Trung tá Lê Văn Thông, Chính trị viên đảo Sinh Tồn cho biết qua điện thoại.

Trước đó, toàn huyện Trường Sa đã thành lập 24 tổ bầu cử, trong đó khối ở bờ có 3 tổ, khối đảo có 21 tổ. Riêng thị trấn Trường Sa và 3 khối ở bờ sẽ tiến hành bầu cử vào ngày 23-5. Huyện Trường Sa có 6 đơn vị bầu cử cấp huyện, mỗi đơn vị được bầu 5 đại biểu HĐND cấp huyện; 2 xã và thị trấn có 9 đơn vị bầu cử, mỗi đơn vị được bầu 5 đại biểu HĐND cấp xã.

Để đảm bảo công tác bầu cử tại các điểm đảo của huyện đảo Trường Sa diễn ra đúng quy định và an toàn, 2 tàu KN464 và KN472 thuộc Chi đội Kiểm ngư số 4 đến từng đảo, điểm đảo để cung cấp hòm phiếu, thẻ cử tri cùng các vật chất để trang trí khánh tiết phục vụ bầu cử. Sau khi bầu cử, các hòm phiếu được niêm phong. Theo kế hoạch, 2 tàu sẽ cơ động đến các đảo tiếp nhận các hòm phiếu và trở về bờ trước ngày 22-5.

Trong quá trình tổ chức bầu cử, quân, dân và các lực lượng trên các đảo đã thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế) bảo đảm an toàn tuyệt đối phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày hội của nhân dân vùng biên giới

Cũng trong sáng 16-5, hơn 4.800 cử tri của 6 xã biên giới thuộc huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã tiến hành bầu cử sớm tại 24 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn. Ngoài cử tri là đồng bào các dân tộc thiểu số, còn có cử tri là cán bộ, chiến sĩ của 3 đồn Biên phòng thuộc BĐBP Quảng Nam đóng quân trên địa bàn gồm: Đồn Biên phòng La Êê, Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang và Đồn Biên phòng Đắc Pring. Tại tất cả các điểm bỏ phiếu đều có các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tham gia khai mạc bầu cử với cử tri địa phương. Không khí tại các điểm bỏ phiếu diễn ra trang trọng.

Đúng 7 giờ sáng, lễ khai mạc bầu cử được bắt đầu ở 6 xã biên giới gồm: Đắc Pring, Đắc Pre, Đắc Tôi, La Dêê, La Êê và Chơ Chun. Sau khi làm lễ khai mạc, các cử tri đã tiến hành bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 để chọn ra người đủ đức, đủ tài phục vụ đất nước. Dọc các tuyến đường dẫn đến các khu vực bỏ phiếu được trang trí cờ Tổ quốc, pa nô, khẩu hiệu. Tại các điểm bỏ phiếu, tiểu sử của các ứng cử viên được niêm yết ở vị trí trang trọng, thuận lợi cho bà con dễ quan sát. Hầu hết cử tri rất hào hứng, phấn khởi khi tham gia bỏ phiếu.

Tại điểm bầu cử sớm ở xã La Êê, huyện Nam Giang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cương chia sẻ: “Sáng nay, thời tiết thuận lợi, bà con với trang phục đẹp nhất đã nô nức, phấn khởi có mặt tại điểm bầu cử từ rất sớm để bỏ phiếu. Đây thực sự là một ngày hội đối với nhân dân vùng biên giới”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên mỗi điểm bầu cử đều có nhân viên y tế xã, lực lượng Biên phòng làm nhiệm đo thân nhiệt, nhắc nhở các cử tri đeo khẩu trang y tế, rửa tay sát khuẩn và giữ khoảng cách để phòng, chống dịch bệnh.

Sau hơn 3 giờ, việc bỏ phiếu bầu cử sớm tại 24 điểm bầu cử ở 6 xã biên giới huyện Nam Giang đã hoàn thành, đúng luật, đảm bảo quy định phòng, chống dịch Covid-19. Hơn 4.800 cử tri đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới huyện Nam Giang đã hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình trong niềm vui, niềm tin vào nhiệm kỳ mới với nhiều khởi sắc trên quê hương, đất nước.

Lệ Giang - CTV

Bình luận

ZALO