Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 08/12/2023 08:43 GMT+7

Cử tri nô nức, hân hoan tham gia bầu cử sớm

Biên phòng - Cả nước có 16 tỉnh, thành phố được tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sớm so với ngày bầu cử toàn quốc 23-5. Tự hào, xúc động là cảm xúc của cử tri tham gia bầu cử sớm, khi họ được bỏ lá phiếu lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Càn và nhân dân xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An tham gia bỏ phiếu trong ngày hội bầu cử. Ảnh: Nguyễn Hùng

Trước ngày bầu cử toàn quốc 2 ngày, sáng 21-5, 2.003 cử tri là người dân xã Thổ Châu thuộc quần đảo Thổ Chu, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang và các lực lượng vũ trang gồm: Biên phòng, Quân sự, Hải quân, Cảnh sát biển đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Từ sáng sớm, rất đông cử tri đã đến nhận phiếu, nghe các thành viên Tổ bầu cử hướng dẫn trình tự bỏ phiếu.

Xã Thổ Châu nằm cách đất liền 210km, cách thành phố Phú Quốc khoảng 100km, được Hội đồng bầu cử Quốc gia cho phép tổ chức bầu cử sớm trước 2 ngày so với cử tri cả nước. Toàn xã có 4 đơn vị bầu cử với 5 khu vực bỏ phiếu. Đối với những trường hợp cử tri ốm đau, già yếu không thể đến điểm bỏ phiếu được thì Tổ bầu cử mang thùng phiếu phụ và phiếu bầu cử đến chỗ ở, chỗ điều trị của cử tri để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bầu cử.

Vừa làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội phục vụ công tác bầu cử, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thổ Châu, BĐBP Kiên Giang còn chủ động bố trí thời gian hợp lý để đi bầu cử mà không ảnh hưởng đến công việc chung. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự tại các điểm bầu cử, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thổ Châu cùng các lực lượng vũ trang trên địa bàn đặc biệt chú trọng tuyên truyền cho người dân về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Trung tá Đoàn Ngọc Giang, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thổ Châu cho biết: “Trước khi bỏ phiếu, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã nghiên cứu rất kỹ tiểu sử các ứng cử viên. Đây là cơ sở để lựa chọn những đại biểu xứng đáng nhất đại diện cho nhân dân tham gia vào các cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Đúng 7 giờ 50 phút, 100% các cử tri là cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã hoàn thành việc bỏ phiếu”.

Là một trong những cử tri đến khu vực bỏ phiếu số 1 từ rất sớm, ông Trương Minh Tám, trú tại ấp Bãi Ngự, xã Thổ Châu không giấu được niềm xúc động khi đi bầu cử lần này. Ông Tám cho biết: “Những ngày vừa qua, chính quyền địa phương và lực lượng Biên phòng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, trực tiếp đến từng hộ gia đình và thông qua loa phát thanh để tuyên truyền cho người dân về bầu cử.

Từ đó, nhân dân trên địa bàn được phổ biến nhiều thông tin quan trọng, liên quan đến công tác bầu cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri. Đặc biệt là hiểu rõ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19 trong lúc đi bầu cử. Tôi và bà con ở xã đều mong muốn những ứng cử viên được cử tri tín nhiệm nếu trúng cử sẽ có nhiều đóng góp tích cực vào việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn xã nói riêng và của tỉnh Kiên Giang nói chung”.

Cùng ngày, gần 43.000 cử tri là đồng bào các dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú, Đan Lai tại các xã miền núi, biên giới thuộc 4 huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong và Con Cuông của tỉnh Nghệ An đã hăng hái tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sớm tại 207 khu vực bỏ phiếu. Các điểm bầu cử sớm đều thuộc các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, nơi địa hình phức tạp, phương tiện giao thông chưa hoàn thiện, việc đi lại của cử tri còn gặp nhiều khó khăn. Mục đích bỏ phiếu sớm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và công tác báo cáo, tổng hợp và xử lý kết quả bầu cử ở các khu vực trên, tạo sự thống nhất, đồng bộ trong toàn tỉnh.

Trước đó, để đảm bảo công tác bầu cử được diễn ra theo kế hoạch, đảm bảo an toàn, khách quan, cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, các đồn Biên phòng trên khu vực biên giới phía Tây Nghệ An đã tích cực kết hợp tuyên truyền đến nhân dân trên địa bàn về công tác phòng, chống dịch và ý nghĩa của hoạt động bầu cử. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, sáng ngày 21-5, quân và dân biên giới đã nô nức đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Đúng 7 giờ sáng, cử tri là đồng bào dân tộc thiểu số trong các bộ trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu đã tập trung đông đủ tại khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Các khu vực bỏ phiếu được trang trí trang trọng với nhiều cờ hoa, biểu ngữ. Các cử tri đều được phát khẩu trang, đo thân nhiệt và giữ khoảng cách trong khi chờ đến lượt bỏ phiếu. Sau khi thực hiện đầy đủ các nghi lễ chào cờ, hát Quốc ca, kiểm tra hòm phiếu, các cử tri đã lần lượt lên thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình với mong muốn những đại biểu được nhân dân lựa chọn hãy luôn lắng nghe, thể hiện ý chí nguyện vọng của nhân dân; quan tâm hơn nữa đến việc tạo lập sinh kế bền vững, xóa đói giảm nghèo, tạo thêm việc làm và nâng cao chất lượng giáo dục cho người dân thuộc các dân tộc thiểu số. Đến 8 giờ 45 phút, ngày 21-5, công tác bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu sớm của tỉnh Nghệ An đã cơ bản được hoàn thành.

Trong khi đó, tại Quảng Bình, 17 khu vực bỏ phiếu của huyện Bố Trạch và huyện Quảng Ninh cũng tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sớm hơn 2 ngày so với ngày bầu cử toàn quốc. Hôm nay, bầu không khí tại các bản làng biên giới, khu vực miền núi như xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh; xã Thượng Trạch, Tân Trạch, huyện Bố Trạch... náo nức hơn so với ngày thường. Dọc các tuyến đường vào thôn, bản, cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu được treo đỏ rợp trời.

Tại các địa điểm bầu cử, Ủy ban Bầu cử đã chuẩn bị đầy đủ nước rửa tay, khẩu trang y tế, máy đo thân nhiệt, bảng biểu hướng dẫn cử tri đi bỏ phiếu theo một chiều. Đội ngũ nhân viên y tế nơi đây đã phun hóa chất khử khuẩn trước ngày diễn ra bầu cử. Hòm phiếu phụ, hòm phiếu di động cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng, đề phòng các tình huống giãn cách, phong tỏa do dịch bệnh Covid-19 xuất hiện.

Trường Sơn là xã biên giới khó khăn của huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số Bru Vân Kiều sinh sống, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, vất vả. Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử diễn ra thuận lợi, chính quyền địa phương và BĐBP đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của cử tri.

Thượng tá Lê Văn Sỹ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình cho biết, địa bàn xã Trường Sơn có 354 cử tri đi bầu cử với 5 khu vực bỏ phiếu. Tính đến 10 giờ sáng ngày 21-5, trừ một số khu vực xa xôi, đường đi khó khăn, các điểm bầu cử cơ bản đã hoàn tất việc bỏ phiếu. Để bà con đến bỏ phiếu đầy đủ, thời gian qua, đơn vị đã cùng với địa phương, các lực lượng khác đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử, song song với phòng, chống dịch Covid-19. Cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã đến từng thôn, bản, vào từng nhà, sử dụng hệ thống loa truyền thanh của địa phương và loa kéo di động để tuyên truyền cho bà con. Sau khi được cán bộ Biên phòng tuyên truyền, thông tin về bầu cử, bà con nơi đây vô cùng phấn khởi, tự hào, nô nức đi bỏ phiếu.

Phúc Trang

Bình luận

ZALO