Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 17/09/2021 01:52 GMT+7

Cử tri Gia Lai hướng về ngày bầu cử

Biên phòng - Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã đến rất gần, các địa phương đang chạy đua với thời gian để hoàn thành công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn. Ở tỉnh Gia Lai, địa phương được Hội đồng Bầu cử quốc gia ấn định 3 đơn vị bầu cử được bầu 7 ĐBQH trong tổng số 13 ứng cử viên, công tác chuẩn bị cơ bản đã hoàn tất. Các ứng cử viên đã có chương trình hành động cụ thể để có thể thực hiện tốt vai trò là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân...

60sw_10
Một điểm niêm yết danh sách cử tri xã Ia Nan, huyện Đức Cơ. Ảnh: Thái Kim Nga

Tại 3 đơn vị bầu cử bao gồm: TP Pleiku và các huyện Chư Păh, Chư Prông, Đức Cơ, Ia Grai (đơn vị bầu cử số 1), thị xã An Khê và các huyện Kbang, Kông Chro Đăk Pơ, Mang Yang, Đăk Đoa (đơn vị bầu cử số 2), thị xã Ayun Pa và các huyện Krông Pa, Ia Pa, Phú Thiện, Chư Sê, Chư Pưh (đơn vị bầu cử số 3), các địa phương đã tổ chức tập huấn công tác bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, cho lãnh đạo UBND các xã, phường, các ban bầu cử đại biểu HĐND thành phố, thị xã, huyện và các xã, phường, tổ bầu cử và thư ký các tổ bầu cử...

Công tác tuyên truyền cho ngày bầu cử trên địa bàn tỉnh được triển khai theo kế hoạch và hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Các cơ quan thông tin đại chúng, lực lượng thông tin cổ động của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các đội tuyên truyền xung kích cùng hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp và các đoàn thể, truyền thanh ở cơ sở... tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, các văn bản chỉ đạo, tiêu chuẩn ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, trách nhiệm của cử tri trong bầu cử, thi đua chào mừng ngày bầu cử...        

Qua 3 lần hiệp thương, bên cạnh danh sách chính thức 13 ứng cử viên BĐQH, tỉnh Gia Lai có 113 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp tỉnh, 1.014 người ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện và 9.949 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp xã, bảo đảm về số lượng cũng như cơ cấu, thành phần theo đúng quy định của Luật Bầu cử. Đến thời điểm này, các địa phương trong toàn tỉnh đã hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri tại 1.615 khu vực bỏ phiếu (tương ứng 1.615 tổ bầu cử). Các phương án bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong quá trình diễn ra bầu cử cũng được triển khai chặt chẽ, kiên quyết không để kẻ xấu lợi dụng kích động, phá hoại lôi kéo đồng bào các dân tộc gây rối trật tự công cộng, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra an toàn, tiết kiệm, dân chủ, công bằng, đúng quy định của pháp luật.

Trên địa bàn 7 xã biên giới của tỉnh Gia Lai, thời điểm này, quân và dân nơi đây đang tập trung mọi nguồn lực để chống hạn, nhằm giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây nên. Mặc dù vậy, công tác chuẩn bị bầu cử luôn được thực hiện một cách thường xuyên, chặt chẽ để tạo nên một ngày hội thực sự của toàn dân. Theo báo cáo nhanh của Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai, bầu cử lần này, trên địa bàn 7 xã biên giới có 60 tổ bầu cử với 27.245 cử tri trên tổng số 42.981 nhân khẩu thuộc 12 dân tộc anh em chung sống.

Bên cạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cử tri trên địa bàn về công tác bầu cử, các đồn BP còn đặc biệt chú trọng đến công tác bảo vệ an ninh, hỗ trợ nhân lực cho các tổ bầu cử nhằm thực hiện tốt những phần việc còn lại từ nay cho đến trước, trong và sau ngày bầu cử. Để giải quyết những khó khăn trong cuộc sống, củng cố niềm tin của nhân dân trước thềm cuộc bầu cử, Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai đã hỗ trợ kinh phí mua 30 con bò, 60 suất quà, 5 chiếc ti vi tặng các gia đình nghèo, già làng, trưởng thôn tiêu biểu trên địa bàn TP Pleiku và các huyện Chư Păh, Chư Prông, Đức Cơ và Ia Grai (thuộc đơn vị bầu cử số 2). Song song với đó, các đồn BP tổ chức khảo sát thực trạng đời sống của bà con trên địa bàn đơn vị mình quản lý để có những phương án giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời về vật chất cũng như tinh thần đối với những trường hợp khó khăn.

Tại xã biên giới Ia O, thuộc huyện Ia Grai, địa phương có 6.127 cử tri tham gia bỏ phiếu tại 9 tổ bầu cử, mọi công tác chuẩn bị đến thời điểm này đã cơ bản hoàn tất. Thượng úy Phan Công Thắng, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn BP Ia O, Tổ trưởng tổ bầu cử số 4 (làng Mít Chép) cho biết: "Trong những ngày qua, đồn BP tập trung bám sát các thôn, làng vừa tuyên truyền, hướng dẫn bà con về bầu cử, vừa giúp đỡ hỗ trợ các gia đình giải quyết những khó khăn trong cuộc sống. Trong cuộc bầu cử lần này, Đồn BP Ia O cử 9 đồng chí tham gia vào 9 tổ bầu cử, nhằm kịp thời tham mưu đề xuất, giúp địa phương giải quyết những vấn đề phát sinh cả trước, trong và sau ngày bầu cử, củng cố vững chắc niềm tin cho cử tri vùng biên giới trong ngày hội lớn...".

Còn tại vùng "rốn hạn" Ia Nan, huyện Đức Cơ, thời điểm này đi đến đâu trên những bến nước, góc vườn, sân nhà đều thấy sự hiện diện bóng dáng người lính Biên phòng vừa tham gia chống hạn giúp dân, vừa tuyên truyền, hướng dẫn bầu cử. Trong khó khăn thử thách, niềm tin của nhân dân được nhân lên gấp bội qua những hành động thiết thực của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Ia Nan. Ông Siu Bình, già làng Sơn vui vẻ cho chúng tôi biết: "Nhờ đồn BP tuyên truyền, hướng dẫn, cử tri trong thôn, làng mình giờ đã hiểu rất rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Trong những ngày vừa qua, hạn hán khốc liệt, BĐBP luôn ở bên cạnh dân làng, hết lòng giúp đỡ các gia đình giải quyết nguồn nước sinh hoạt, hỗ trợ lương thực chống đói. Sắp tới, một số gia đình nghèo trong làng mình sẽ được BĐBP tặng bò giống và quà để giúp bà con vượt qua khó khăn...".

Hiện nay, BĐBP Gia Lai có 1 cán bộ ứng cử ĐBQH khóa XIV, 1 cán bộ ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện và 10 cán bộ ứng cử HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2016-2021. Trò chuyện với chúng tôi, Trung tá Rơ Mah Tuân, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh, ứng cử viên ĐBQH tại đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Gia Lai chia sẻ: "Các ứng cử ĐBQH là người đồng bào dân tộc thiểu số đã được Hội đồng Dân tộc của Quốc hội tổ chức tập huấn rất kỹ về kỹ năng vận động, tiếp xúc cử tri. Tuy nhiên, đối với bản thân tôi, điều quan trọng là chương trình hành động của mình phải như thế nào để thực sự đi vào cuộc sống của bà con cử tri đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, vùng biên giới nói riêng. Nếu trúng cử ĐBQH, tôi sẽ dành ít nhất 1/3 thời gian tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và nắm bắt những vấn đề mà cử tri quan tâm nhiều nhất để thực sự trở thành "chiếc cầu nối" giữa Quốc hội với nhân dân. Một trong những trăn trở lớn nhất của tôi hiện nay, đó là công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức, từ đó thay đổi nếp nghĩ, cách làm cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số. Chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước rất sát, đúng với tình hình thực tế, nhưng thực tiễn thì chưa đáp ứng yêu cầu đề ra, chưa được vận dụng một cách hiệu quả nhất...".

Rõ ràng, đối với một người con sinh ra và lớn lên từ buôn làng, có sự trải nghiệm và trưởng thành nơi biên giới, chắc chắn những trăn trở trên sẽ được Trung tá Rơ Mah Tuân biến thành hành động cụ thể để thực sự trở thành "chiếc cầu nối" giữa Quốc hội với nhân dân, chuyển tải những "thông điệp" của sự phát triển.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO