Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 21/06/2021 08:05 GMT+7

Cử tri dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An và Quảng Bình hăng hái tham gia bầu cử sớm

Biên phòng - Sáng 21-5, Ủy ban bầu cử các huyện Bố Trạch và Quảng Ninh (Quảng Bình) tổ chức bầu cử sớm tại 17 khu vực bỏ phiếu vùng sâu, vùng xa của các xã biên giới. Cùng ngày, khoảng 43.000 cử tri là đồng bào các dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú, Đan Lai tại các xã miền núi, biên giới thuộc 4 huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong và Con Cuông của tỉnh Nghệ An đã hăng hái tham gia bầu cử sớm Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cử tri xã miền núi, biên giới Mai Sơn, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: TTXVN

Huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) có 12 khu vực bỏ phiếu được bầu cử sớm thuộc xã Thượng Trạch (8 khu vực), xã Tân Trạch (3 khu vực) và thị trấn Phong Nha (1 khu vực) với 125.231 cử tri; huyện Quảng Ninh có 5 khu vực thuộc xã Trường Sơn với 2.639 cử tri. Các điểm bầu cử sớm thuộc khu vực biên giới, miền núi của 2 huyện Bố Trạch và Quảng Ninh, giao thông đi lại rất khó khăn, người dân xa trung tâm nên bầu cử sớm hơn 2 ngày so với ngày bầu cử chung của cả nước.

Từ sáng sớm, đông đảo bà con đồng bào dân tộc thiểu số tại các khu vực bỏ phiếu sớm đã nô nức đến khu vực bầu cử để thực hiện quyền và nghĩa vụ cử tri của mình. Tại khu vực bỏ phiếu số 6, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch có 2 điểm bỏ phiếu là bản Rào Con và thôn Hà Lời; tổng số cử tri hơn 800 người, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu.

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tại khu vực bỏ phiếu Dốc Mây, Ploang, Zìn Zìn, Hôi Rấy, Nước Đắng thuộc xã biên giới Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Ban Chỉ đạo và Ủy ban Bầu cử xã Trường Sơn đã phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình làm tốt công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực bầu cử, vừa chú trọng kiểm soát biên giới, chủ động phòng, chống dịch bệnh vừa bảo đảm an toàn cho bầu cử. Còn tại xã biên giới Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, Đồn Biên phòng Cà Roòng, BĐBP Quảng Bình đã tăng cường bám sát địa bàn, cùng với chính quyền địa phương triển khai các hoạt động, nội dung bầu cử.

Tại điểm bỏ phiếu, các thành viên ban bầu cử hướng dẫn người dân thực hiện các quy trình nhận phiếu bầu cử, bỏ phiếu vào thùng phiếu, nhận thẻ cử tri. Các cử tri đã thực hiện quyền và nghĩa vụ, lựa chọn những ứng cử viên có uy tín, có đức, có tài đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân bầu vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Theo thông tin cập nhật sơ bộ, đã có 2/5 điểm bỏ phiếu bầu cử sớm tại xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh hoàn thành việc bỏ phiếu là Hôi Rấy và Nước Đắng, xã Thượng Trạch (Bố Trạch) có 8 điểm đạt tỉ lệ 100% cử tri đi bầu…

Cán bộ Đồn Biên phòng Làng Mô cùng cán bộ địa phương kiểm tra thùng phiếu trước khi bỏ phiếu. Ảnh: Đức Trí

Cũng trong sáng 21-5, tại Nghệ An, gần 43.000 cử tri thuộc 4 huyện miền núi tỉnh Nghệ An đã có mặt tại các điểm bầu cử sớm. Trong kỳ bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026, tại Nghệ An có 207 khu vực bỏ phiếu sớm ở 29 xã miền núi, biên giới thuộc 4 huyện: Kỳ Sơn, Con Cuông, Quế Phong và Tương Dương. Để ngày bầu cử sớm thật sự là ngày hội của cử tri dân tộc thiểu số, Ủy ban Bầu cử tỉnh Nghệ An đã phân công các thành viên trong Ban Chỉ đạo tỉnh và các thành viên trong Ban Chỉ đạo các huyện có khu vực bầu cử sớm phải trực tiếp về các xã miền núi, biên giới để nắm tình hình, chỉ đạo thực hiện tốt công tác bầu cử và xử lý kịp thời những tình huống phát sinh.

Tại tất cả các điểm diễn ra bỏ phiếu bầu cử sớm, ngay từ ngoài sân đã được bố trí cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, sát khuẩn tay, yêu cầu cử tri đeo khẩu trang… trước khi vào khu vực bỏ phiếu. Đặc biệt, khu vực viết phiếu bầu và bỏ phiếu cũng đã được thực hiện đúng khoảng cách để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Thành cho biết, do làm tốt công tác tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ bầu cử, nhận thức trong đại bộ phận cử tri là đồng bào dân tộc thiểu số được nâng cao, các cử tri đã trách nhiệm, công tâm trong từng lá phiếu bầu. Bên cạnh đó, tại các khu vực bỏ phiếu, cử tri cũng nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo cập nhật, đến thời điểm này các đơn vị bầu cử sớm trên địa bàn Nghệ An đã cơ bản hoàn thành nội dung bỏ phiếu. Công tác kiểm phiếu và kết quả bầu cử sẽ diễn ra ngay trong ngày 21-5 và sẽ được thông tin rộng rãi đến với toàn thể nhân dân.

Thu Minh (tổng hợp)

Bình luận

ZALO