Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 05:33 GMT+7

Cụ thể hóa Chỉ thị 01 trong hoạt động bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển

Biên phòng - Khu vực biên giới biển thành phố Đà Nẵng có 17 phường thuộc 5 quận ven biển và huyện đảo Hoàng Sa. Trong những năm qua, tình hình trên Biển Đông diễn biến phức tạp, hoạt động phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội ở khu vực biên giới biển cũng như tình hình dịch bệnh đặt ra nhiều khó khăn cho nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho ngư dân, cũng như các hoạt động kinh tế trên biển. Đối với thành phố Đà Nẵng, trong 5 năm qua, việc thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới là một trong những biện pháp để giải quyết những vướng mắc trên.

Cán bộ BĐBP thành phố Đà Nẵng tuyên truyền, vận động ngư dân bám biển vươn khơi bảo vệ chủ quyền biển, đảo và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Trúc Hà

Thành phố Đà Nẵng hiện có 1.254 tàu cá với tổng công suất 381.508CV với gần 10.000 người thường xuyên lao động, sản xuất trên biển. Những năm qua, BĐBP thành phố Đà Nẵng luôn chú trọng tuyên truyền, vận động ngư dân tích cực vươn khơi bám biển sản xuất, chủ động tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền vùng biển. Việc tổ chức tốt mạng thông tin liên lạc biển đã giúp tàu cá của ngư dân hoạt động đánh bắt hải sản đúng ngư trường, đúng quy định, kết hợp với bảo vệ chủ quyền, ngư trường và các hoạt động kinh tế trên biển; kịp thời thông báo tình hình có liên quan đến chủ quyền, an ninh vùng biển cho các lực lượng chức năng nắm, chỉ đạo xử lý.

BĐBP thành phố Đà Nẵng cũng phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lại các tổ, đội sản xuất, tổ đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau khi đánh bắt hải sản trên biển và củng cố nâng cao chất lượng hệ thống thông tin liên lạc trên biển giữa ngư dân với BĐBP cũng như các ngành chức năng.

Hiện nay, các trạm thông tin bờ tại Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng, các đồn Biên phòng và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được đầu tư trang bị tương đối hiện đại, được tích hợp định vị vệ tinh. Các tàu đánh bắt xa bờ được trang bị máy Icom và các tàu đều ký cam kết thông tin liên lạc với BĐBP, các ngành chức năng và tham gia các hoạt động phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ tài nguyên, môi trường. 5 năm qua, BĐBP thành phố Đà Nẵng đã điều động 53 lượt phương tiện với 248 lượt cán bộ, chiến sĩ, huy động 46 lượt tàu cá với 552 lượt ngư dân tham gia cứu hộ, cứu nạn 76 trường hợp bị nạn, tiếp nhận, giải quyết 45 trường hợp bị tông va trên biển. BĐBP thành phố Đà Nẵng cũng huy động 890 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, thông báo, hướng dẫn cho hàng ngàn lượt tàu cá vào nơi trú tránh an toàn khi có bão và áp thấp nhiệt đới...

Thời gian gần đây, lợi dụng chính sách mở cửa, hội nhập và cải cách thủ tục hành chính, hoạt động của các loại tội phạm trên biển và khu vực biên giới biển thành phố Đà Nẵng diễn biến khá phức tạp. Bên cạnh việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ, BĐBP thành phố Đà Nẵng còn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia, phát hiện kịp thời các âm mưu, dấu hiệu nhen nhóm, chuẩn bị thực hiện hành vi phạm tội.

Cụ thể, các đồn Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng nhiều mô hình có hiệu quả, như: “Tổ tàu thuyền đoàn kết, an toàn”, “Khu dân cư văn hóa biển”, “Âu thuyền, cảng cá an toàn, văn hóa”, “Tuyến biển an toàn, văn hóa, văn minh”... gắn với tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào: Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chương trình “Thành phố 4 an”, “5 không”, “3 có”.

Qua đó, nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Biên phòng hàng ngàn tin có giá trị phục vụ cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, xâm hại an ninh, trật tự khu vực biên giới, vùng biển. Nhờ đó, các lực lượng chức năng đã xác lập 21 chuyên án (đã đấu tranh thành công 19 chuyên án), 164 kế hoạch nghiệp vụ, 20 kế hoạch cao điểm tấn công tội phạm; phát hiện, bắt giữ, xử lý 780 vụ với 1.198 đối tượng; khởi tố 152 vụ với 194 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 656 vụ với 1.004 đối tượng với số tiền 2 tỷ đồng; tang vật tịch thu sung công quỹ Nhà nước trị giá trên 18 tỷ đồng.

Điển hình, ngày 11-12-2016, BĐBP thành phố Đà Nẵng phát hiện, bắt giữ, xử lý tàu Ji Xiang, quốc tịch Mông Cổ, tịch thu 1.964 tấn dầu DO không bảo đảm giấy tờ theo quy định, sung công quỹ Nhà nước hơn 16 tỷ đồng. Ngày 22-3-2019, thực hiện Chuyên án 426B, BĐBP thành phố Đà Nẵng đã bắt giữ 4 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ và vận chuyển chất ma túy, thu giữ 279,567g ma túy tổng hợp các loại và 23.490.000 đồng... Với những thành tích trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, xâm hại an ninh trật tự khu vực biên giới, vùng biển, BĐBP thành phố Đà Nẵng đã góp phần giữ vững chủ quyền quốc gia, an ninh trật tự địa bàn, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.

Từ năm 2015 đến nay, ngư dân đã cung cấp cho BĐBP thành phố Đà Nẵng và các lực lượng chức năng 6.575 tin, trong đó, 4.808 tin có giá trị. Lực lượng chức năng đã huy động 1.157 lượt tàu cá với 8.256 lượt ngư dân phối hợp tổ chức xua đuổi 927 lượt tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam. 300 chủ phương tiện (hoặc thuyền trưởng) với 3.000 ngư dân tự giác đăng ký sẵn sàng tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên biển khi có tình huống xảy ra.

Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên, đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, các cơ quan, đơn vị thuộc BĐBP thành phố đã tham mưu, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các hội, đoàn thể ở địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh và vận động kinh phí hỗ trợ cho lực lượng phòng, chống dịch và người nghèo trên địa bàn.

Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng phân công hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia các khu cách ly, chốt kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, đã phối hợp kiểm tra hàng trăm ngàn lượt người vào địa bàn, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền và các lực lượng ở địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Có thể thấy, kết quả thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg của Đà Nẵng trong 5 năm qua đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và củng cố, tăng cường đoàn kết, hiệp đồng với các lực lượng chức năng cùng xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới gắn với phát triển kinh tế, xã hội, giải quyết tốt những nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất của thành phố. Trong đó có đóng góp quan trọng của BĐBP thành phố Đà Nẵng khi vừa làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới biển, vừa bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và đáp ứng yêu cầu phát triển về mọi mặt của địa phương trong giai đoạn mới.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO