Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 11:35 GMT+7

Cú “tất tay” 1,2 tỷ đồng và cái kết đắng của ông trùm ma túy 9X

Biên phòng - Quyết định bỏ ra 1,2 tỷ đồng để mua gần 2kg ma túy tổng hợp, Nguyễn Văn Thanh tính toán sẽ thu được khoản lợi nhuận không nhỏ. Thế nhưng, ông trùm 9X không biết rằng, mọi hành vi phạm pháp của hắn đã nằm trong “vòng ngắm” của các trinh sát BĐBP.

Đối tượng Nguyễn Văn Thanh cùng tang vật. Ảnh: Trúc Hà

Khoảng đầu tháng 4-2022, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Đà Nẵng nhận được thông tin có đối tượng ở khu vực biên giới quận Liên Chiểu chuyên cung cấp ma túy với số lượng không nhỏ mỗi lần. Từ những manh mối có được, nhận định những thông tin trên là có cơ sở, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm xác lập chuyên án mang bí số ĐN-422, phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP), Đồn Biên phòng Hải Vân, BĐBP Đà Nẵng tổ chức xác minh, làm rõ đối tượng cũng như quy luật hoạt động.

Qua điều tra, Ban Chuyên án xác định, đối tượng chính là Nguyễn Văn Thanh (sinh năm 1997, hộ khẩu thường trú tại phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng). Theo đó, Thanh dù không có nghề nghiệp ổn định nhưng vẫn có “xe đẹp, điện thoại xịn và cuộc sống sang chảnh”. Trong giới tội phạm, Thanh được các đối tượng nể vì tuy nhỏ tuổi nhưng khả năng “cung ứng hàng” bao nhiêu cũng có.

Theo Trung tá Trần Quang Hòa, Đội trưởng Đội Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Đà Nẵng, mặc dù đối tượng Nguyễn Văn Thanh chưa có tiền án, tiền sự liên quan đến ma túy, nhưng Thanh rất mưu mô, xảo quyệt và nhiều mánh khóe, gây không ít khó khăn cho lực lượng trinh sát khi tiến hành xác minh. Ở địa phương, Thanh không tụ tập nhậu nhẹt, gần như không ra ngoài đường mà chỉ ở trong nhà. Tuy nhiên, những bất minh về kinh tế đã phần nào tố cáo Thanh không hề có cuộc sống lương thiện như bề ngoài thể hiện.

Mặc dù ở nhà bố mẹ, nhưng Thanh lại thuê một phòng trọ tại kiệt 839, đường Nguyễn Lương Bằng (tổ 33, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu), cũng là nhà họ hàng của mình khiến các trinh sát khó tiếp cận để điều tra. Mỗi lần rời khỏi nhà, Thanh đều tới phòng trọ, sau đó mới đi tiếp khiến các trinh sát nhận định, mỗi lần ra khỏi nhà, Thanh đều đi giao dịch ma túy. Đã đôi lần, các trinh sát theo chân Thanh nhưng y thường chọn khu đất trống, dễ quan sát, phát hiện nếu có người đi theo. Không muốn “rút dây động rừng”, các trinh sát không cố tiếp cập Thanh mà chờ thời cơ chín muồi để đánh án.

Ngày 21-4, các trinh sát nhận được tin Thanh sẽ giao dịch ma túy. Ban Chuyên án đã tăng cường lực lượng theo dõi, bố trí các tổ mật phục để theo sát đối tượng. Khoảng 16 giờ cùng ngày, Thanh rời khỏi nhà đi xe máy đến phòng trọ của mình ở kiệt 839, đường Nguyễn Lương Bằng. Như vậy, đối tượng Nguyễn Văn Thanh hành động đúng quy luật, các trinh sát nhận định thông tin y đi giao ma túy là chính xác. Để tránh trường hợp Thanh lại giao dịch ở khu đất trống, khó tiếp cận nên Đại tá Nguyễn Viết Cử, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Đà Nẵng ra lệnh, ngay khi Thanh rời phòng trọ, các tổ đánh bắt sẽ ập đến khống chế.

Vào lúc 16 giờ 30 phút, ngày 21-4, Thanh tới nhà trọ, dựng xe ngoài đường rồi mở cửa vào phòng, chỉ vài phút sau, đối tượng trở ra ngay. Khi y đang đi đến chỗ dựng xe máy thì các trinh sát BĐBP bất ngờ xuất hiện, yêu cầu kiểm tra hành chính. Thoáng chút giật mình, đối tượng nhanh chóng định thần, chống cự quyết liệt nhằm tẩu thoát. Dự đoán trước được điều này nên các tổ mật phục khép chặt vòng vây khống chế tại chỗ đối tượng. Khám xét người đối tượng, các trinh sát phát hiện trong vỏ bao thuốc lá ở túi quần phía trước của Thanh có những viên nén màu hồng thì y mới thôi chống cự.

Khám xét phòng trọ của Thanh, các trinh sát thu giữ nhiều gói tinh thể rắn màu trắng cùng nhiều gói chứa các viên nén màu sắc khác nhau với mùi đặc trưng của ma túy. Biết không thể chối cãi, Nguyễn Văn Thanh khai nhận đó là ma túy tổng hợp.

Kể về quá trình sa lầy vào ma túy, Thanh cho biết, trước đây, đôi lần y được bạn bè rủ rê sử dụng ma túy. Sau đó, để có tiền mua ma túy, Thanh trở thành chân rết bán lẻ rồi dần dần trở thành đầu mối “bỏ sỉ”. Để hạn chế xuất hiện và phải giao dịch nhiều lần, Thanh chỉ bán số lượng từ 100 viên thuốc lắc, vài chục gram ma túy đá, Ketamine trở lên chứ không bán lẻ. Cách đây 1 tuần, Thanh gặp mối làm ăn của mình là Cường (cơ quan điều tra đang xác minh nhân thân, lai lịch) và được Cường gợi ý sẽ để lại cho một số lượng ma túy tổng hợp với giá rẻ hơn bình thường. Sau khi suy nghĩ, Thanh đồng ý và trả cho Cường 1,2 tỷ đồng rồi mang số ma túy trên về cất giấu tại phòng trọ mình thuê. Chiều 21-4, khi Thanh đến phòng trọ lấy ma túy mang đi giao cho khách thì bị lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP bắt giữ.

Theo Đại tá Nguyễn Viết Cử, thời gian gần đây, lực lượng chức năng thành phố Đà Nẵng liên tục phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn. Lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Đà Nẵng đã đẩy mạnh hoạt động nắm tình hình, điều tra, xác minh các đối tượng cộm cán ở khu vực biên giới biển của thành phố. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng xác lập Chuyên án ĐN-422, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Đà Nẵng và các đơn vị phối hợp đã triệt phá được “đại lý ma túy” lớn, bắt giữ đối tượng chính với số lượng gần 2kg ma túy.

Sau các Chuyên án A2-1020.2, A2-221, bắt các trùm ma túy Nguyễn Vũ Trọng, Lê Thị Hậu, Võ Thị Ngọc Ánh (cùng trú tại Đà Nẵng), lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Đà Nẵng, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung tiếp tục lập công lớn trên mặt trận phòng, chống ma túy.

Ngày 26-4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn đã trao thưởng 20 triệu đồng cho Ban Chuyên án ĐN-422 vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phòng, chống tội phạm ma túy. Phát biểu tại buổi trao thưởng, đồng chí Trần Phước Sơn mong rằng, trong thời gian tới, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Đà Nẵng, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung tiếp tục nắm tình hình, điều tra, xác lập các chuyên án để triệt phá các đường dây vận chuyển, mua bán ma túy trên địa bàn, đồng thời đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới biển của thành phố Đà Nẵng.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO