Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 06:50 GMT+7

Cú ngã đau đớn của những “người khổng lồ”

Biên phòng - World Cup 2022 vẫn liên tục tạo ra những bất ngờ đầy cảm xúc cho người hâm mộ trên toàn thế giới. Sau vòng 1/8 nơi các đội bóng lớn có vẻ đã “lập lại trật tự”, vòng tứ kết lại chứng kiến những cơn địa chấn khi các đội bóng được đánh giá rất cao phải dừng bước trước những chú ngựa ô của giải đấu.

Brazil tan mộng vô địch sau khi bị Croatia đánh bại. Ảnh: New York Times

Giọt nước mắt của những nghệ sĩ sân cỏ

Brazil được xem là ứng viên số 1 của chức vô địch trước khi vòng tứ kết bắt đầu. Đó là một đánh giá hợp lý sau khi đội bóng từng 5 lần vô địch thế giới dễ dàng vượt qua Hàn Quốc ở vòng 1/8 bằng thứ bóng đá thêu hoa dệt gấm của họ. Đoàn quân dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Tite đã làm mê đắm người hâm mộ trên toàn thế giới bằng màn trình diễn đậm chất cống hiến với kỹ thuật thượng thừa của Neymar cùng các đồng đội.

Rất ít người tin rằng Brazil sẽ phải dừng bước trước Croatia, dù nhà á quân World Cup 2018 rõ ràng không phải một tập thể dễ bị đánh bại. Luka Modric ở tuổi 37 vẫn bền bỉ và ổn định như một chiếc máy đập nhịp ở giữa sân. Song Croatia không chỉ có Modric, họ thực sự là một đội bóng có tính gắn kết rất cao và luôn thể hiện tinh thần chiến đấu bất khuất trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Những gì diễn ra trên sân đã cho thấy Brazil gặp khó khăn như thế nào trước Modric và các đồng đội của minh. Đoàn quân của Tite đã bất lực trong việc tìm kiếm bàn thắng trong suốt 90 phút chính thức trước hàng thủ được tổ chức rất tốt của Croatia cùng sự xuất sắc của Livakovic trong khung gỗ. Sự bế tắc chỉ được phá vỡ bằng một khoảnh khắc xuất thần của Neymar ở hiệp phụ thứ 2. Vào giây phút mà siêu sao số 10 của Brazil chọc thủng lưới Livakovic, nhiều người đã tin rằng tấm vé bán kết đã nằm trong tay những người Nam Mỹ.

Nhưng Croatia không bỏ cuộc. Sự hấp dẫn nhưng khắc nghiệt đến tột cùng của bóng đá đã diễn ra trong những giây phút cuối cùng của hiệp phụ trận đấu. Croatia có bàn gỡ hòa từ một đợt lên bóng hiếm hoi của họ trong suốt 120 phút và kéo được trận đấu đến loạt sút luân lưu. Đó là nơi mà Livakovic thêm một lần nữa tỏa sáng để đưa đội bóng của anh đi tiếp, còn Neymar và các đồng đội gục xuống sân với những giọt nước mắt đau đớn. Brazil phải dừng bước khi không ai nghĩ rằng họ sẽ để thua. Đã tròn 20 năm từ ngày Selecao vô địch thế giới lần cuối cùng và những nỗ lực để gắn thêm một ngôi sao lên ngực chiếc áo màu vàng vẫn chưa đem về kết quả như ý.

World Cup 2022 là giải đấu mà Neymar chơi hay nhất trong những lần dự World Cup của anh. Nhưng như thế vẫn là chưa đủ. Brazil vẫn thiếu một cái gì đó để đi đến tận cùng. Có thể đó là chất thực dụng để cân bằng với chất nghệ sĩ đã là bản chất của Brazil, cũng có thể đó là những tính toán chiến thuật hợp lý từ vai trò nhà cầm quân.

Tite đã chia tay Brazil ngay sau khi đội bóng bị loại và giờ đây, người kế nhiệm ông sẽ phải gánh lấy trách nhiệm nặng nề là đưa đội bóng của xứ sở Samba đến với ngôi vô địch thế giới lần thứ 6. 4 năm nữa, Neymar chưa chắc đã dự thêm 1 kỳ World Cup, nhưng Brazil vẫn sẽ còn một thế hệ tài năng của Vinicius, Rodrygo, Martinelli hay Antony để mà hy vọng. Thế giới bóng đá vẫn luôn chờ đợi những trận đấu của Brazil - thành trì cuối cùng của bóng đá nghệ thuật.

Nỗ lực đến tột cùng

Khi Morocco loại Tây Ban Nha ở vòng 1/8, nhiều người vẫn chỉ xem đây là một chiến thắng may mắn của đội bóng châu Phi và họ sẽ sớm bị người Bồ Đào Nha “giải mã” ở tứ kết. Bồ Đào Nha đã vượt qua Thụy Sĩ tới 6-1 trong một trận đấu mà hàng công của họ đã chơi cực kỳ hiệu quả với làn gió mới Goncalo Ramos.

Nhưng cũng giống như Brazil, đội bóng có biệt danh “Brazil của châu Âu” đã vấp phải một đối thủ quá khó chịu. Morocco đã chứng minh rằng họ là một tập thể rất khó bị đánh bại. Sở hữu một dàn cầu thủ vừa có thể lực sung mãn đúng chất châu Phi lại vừa có sự tuân thủ chiến thuật khoa học theo phong cách châu Âu, Morocco đã hóa giải thành công tất cả những đợt tấn công của Bồ Đào Nha. Đại diện châu Phi chỉ cần tung ra một nhát kiếm duy nhất để hạ gục đối thủ, đó là cú đánh đầu của tiền đạo Youssef En-Nesyri.

Các ngôi sao của Bồ Đào Nha đã nỗ lực hết sức, nhưng họ không có cách nào để đánh bại thủ môn xuất sắc Yassine Bounou và chấp nhận rời cuộc chơi. Còn về phía Morocco, không ai còn dám đánh giá thấp họ sau cái cách mà đội bóng châu Phi lần lượt tiễn Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha về nước.

Không đau đớn đến ngỡ ngàng như Brazil và Bồ Đào Nha, nhưng Anh và Hà Lan cũng phải chia tay World Cup trong những giọt nước mắt tiếc nuối. Họ đã có những giây phút vùng lên mạnh mẽ trước Pháp và Argentina nhưng không thể thay đổi định mệnh. Hà Lan đã bị Argentina của thiên tài Lionel Messi dẫn trước 0-2 cho đến những phút cuối cùng rồi lội ngược dòng bằng hai pha lập công đầy bất ngờ của tiền đạo vào sân thay người Wout Weghorst. Họ đã kéo được trận đấu tới loạt sút luân lưu trước khi thất bại theo cách giống hệt như trận bán kết World Cup 2014 cũng trước Argentina. Đoàn quân của Louis Van Gaal xứng đáng nhận được sự tôn trọng bởi họ đã chiến đấu đến cùng, không một giây phút nào thể hiện sự tuyệt vọng.

Đội tuyển Anh của Gareth Southgate cũng đã phải dừng bước trước nhà đương kim vô địch thế giới Pháp sau một trận đấu mà họ chơi không hề kém cạnh đối thủ. Sự khác biệt lớn nhất giữa Anh và Pháp là bản lĩnh trong những khoảnh khắc quyết định. Khi ngôi sao sáng nhất của Pháp là Mbappe bị phong tỏa, họ vẫn có những cầu thủ đẳng cấp khác lên tiếng như Antoine Griezmann và Olivier Giroud. Trong khi đó, đội trưởng của “Tam sư” là Harry Kane lại bỏ lỡ một cơ hội bằng vàng trên chấm 11m khi đội bóng của anh đang bị dẫn trước 1-2. Cái cúi đầu của Kane sau cú đá vọt xà ngang là dấu chấm hết cho đội tuyển Anh ở một giải đấu mà họ đã thi đấu rất tốt từ vòng bảng, được đánh giá là một ứng viên nặng ký với lực lượng dày dạn và đồng đều.

Anh, Hà Lan, Brazil và Bồ Đào Nha đã rời cuộc chơi với những giọt nước mắt. Giờ đây, cuộc chơi chỉ còn lại 4 đội bóng là Pháp, Argentina, Croatia và Morocco. Những bất ngờ vẫn có thể tiếp tục xảy ra. Pháp và Argentina được đánh giá là những đội mạnh hơn ở các trận bán kết. Nhiều người cũng chờ đợi một cuộc đối đầu giữa Mbappe và Messi, những người đồng đội trong màu áo Paris Saint Germain, ở trận chung kết. Nhưng chắc chắn Croatia và Morocco sẽ làm mọi thứ để điều đó không xảy ra. Những giọt nước mắt sẽ lại rơi sau vòng bán kết và trước khi tiếng còi khép lại trận đấu cất lên, chúng ta không thể biết được nó sẽ là của ai!

Morocco đã đi vào lịch sử khi trở thành đội bóng châu Phi đầu tiên lọt vào bán kết một kỳ World Cup. Đội bóng này cũng đang sở hữu một thống kê cực kỳ ấn tượng, đó là họ đã giữ sạch lưới 4/5 trận đấu từ đầu giải. Ấn tượng hơn, Morocco đã giữ sạch lưới trước 4 đội bóng rất mạnh là Croatia, Bỉ, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Bàn thua duy nhất của Morocco cho đến trước bán kết là ở trận gặp Canada, nhưng người làm họ thủng lưới lại là… một cầu thủ đội nhà, đó là hậu vệ Nayef Aguerd.

Hoàng Hải

Bình luận

ZALO