Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 08:10 GMT+7

Cù lao Tân Quy mùa trái chín

Biên phòng - Cù lao Tân Quy thuộc xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh và xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, nằm giữa dòng sông Hậu. Dường như thiên nhiên đã ưu ái ban tặng những gì thuận lợi nhất để cù lao Tân Quy được mệnh danh là “Vương quốc trái cây”, với diện tích trên 600ha vườn chuyên canh cây ăn trái, cho sản lượng thu hoạch khoảng 25.000 – 30.000 tấn/năm. Gần như 100% hộ dân nơi đây quanh năm chỉ sinh sống bằng nghề làm vườn, trong đó, hộ nào ít đất cũng sở hữu khoảng vài trăm gốc chôm chôm, măng cụt, sầu riêng…, có hộ lên đến hàng ngàn gốc, cho thu nhập vài trăm triệu đồng/năm.

Anh Nguyễn Văn Bãy thu hoạch chôm chôm tại vườn của gia đình. Ảnh: Phương Nghi

Mùa chôm chôm chín thường bắt đầu từ tháng 4 – 6 âm lịch, đến Cù lao Tân Quy như được chiêm ngưỡng một bức tranh khổng lồ, với ba màu chủ đạo là xanh lá, vàng và đỏ của trái chôm chôm chín cứ lồng vào nhau. Chỉ cần len theo con rạch nhỏ hiền hòa hay thả gót giữa lối mòn dưới những tán cây rợp bóng mát, bạn đã thấy ngay những chùm chôm chôm chín đỏ ẩn hiện trong chiếc lá xanh, những quả mít đeo đầy thân cây, mùi nhãn chín thoảng bay trong gió...

Chúng tôi ghé thăm vườn trồng chôm chôm Java và chôm chôm nhãn của anh Nguyễn Văn Bãy, ở ấp Tân Quy 2, xã An Phú Tân. Nhờ xử lý kỹ thuật lấy trái sớm hơn so với chính vụ gần 1 tháng và đến thời điểm hiện tại, diện tích 4,5 công chôm chôm của anh đã cho thu hoạch trên 3 tấn trái. Tới đây, sẽ thu hoạch dứt điểm trong vài ngày, dự kiến năng suất đến cuối vụ trên 7 tấn trái. Anh Nguyễn Văn Bãy nói: “Năm nay khá hơn năm ngoái rồi. Năm ngoái tôi thu hoạch 4 tấn, nhưng năm nay sẽ thu hoạch được 6 – 7 tấn, giá đầu mùa 20.000 đồng/kg, giờ thì còn 15 – 16.000 đồng/kg. Với giá bán này, sau khi trừ mọi chi phí sản xuất, tôi thu về lợi nhuận trên 80 triệu đồng”.

Do có địa hình nằm giữa sông Hậu, Cù lao Tân Quy rất thuận lợi để phát triển kinh tế vườn kết hợp với du lịch sinh thái. Hàng năm, nơi đây thu hút một lượng lớn du khách đến tham quan, du lịch và thưởng thức hương vị ngọt ngào của các loại trái cây đặc sản. Qua đó, đã góp phần mang về nguồn thu đáng kể cho người dân địa phương.

Hiện nay, Cù lao Tân Quy đã được huyện Cầu Kè quy hoạch phát triển du lịch sinh thái, với quy mô gần 50ha. Đây là điều kiện rất thuận lợi để người dân Cù lao Tân Quy tiếp tục gắn bó với kinh tế vườn. Các điểm kinh doanh du lịch hoạt động theo kiểu “liên kết vườn”. Những vườn trái cây liền kề, mùa nào thức nấy, phục vụ khách tham quan. Ông Đào Văn Út, chủ một điểm du lịch sinh thái ở Cù lao Tân Quy nói: “Năm nay, dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng lượng khách đến Tân Quy đông hơn so với mấy năm trước, vì năm nay trái cây trúng mùa”.

Chúng tôi tiếp tục ghé thăm vườn chôm chôm của chị Phạm Thị Lan, ở ấp Tân Quy 2. Bên ly trà nóng, chị Lan cho biết: Chôm chôm Tân Quy dày cơm, thịt tróc, luôn mọng nước. Mùa thuận của chôm chôm là thu hoạch vào tháng 4 đến tháng 6 âm lịch hàng năm, cho năng suất cao nhưng giá bán thấp. Mùa nghịch thì các nhà vườn phải tác động kỹ thuật (bằng cách bón phân, siết nước, tưới nước hợp lý...) để cây ra hoa và cho thu hoạch trái vào khoảng tháng 9 hoặc tháng 10 âm lịch, tuy năng suất thấp hơn mùa thuận, nhưng thường giá lại cao hơn mùa thuận. “Với 7 công vườn trồng chôm chôm Java và chôm chôm nhãn 20 năm tuổi, từ 4 năm nay, tôi áp dụng kỹ thuật cho ra trái nghịch vụ, sau khi trừ các loại chi phí, lợi nhuận, tôi thu được trên 100 triệu đồng” – chị Lan nói.

Anh Nguyễn Hữu Bằng, du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh tham quan Cù lao Tân Quy chia sẻ thêm: “Tôi đến Cù lao Tân Quy rất nhiều lần nhưng tôi vẫn rất thích thú vì ở đây trái cây rất ngon, ngọt như chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, mận và nhiều loại trái cây khác. Không khí ở đây lại cực kỳ mát mẻ, trong lành”.

Du khách thích thú du ngoạn vườn chôm chôm ở Cù lao Tân Quy. Ảnh: Phương Nghi

Xã An Phú Tân còn vận động, khuyến khích bà con nhà vườn chú trọng đầu tư cải tạo, chuyển đổi các diện tích vườn cây ăn trái hiệu quả sang trồng các loại cây trái đặc sản có giá trị kinh tế cao, xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế hợp tác, gắn với chương trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, liên kết tiêu thụ sản phẩm, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kết hợp mở các loại hình du lịch sinh thái miệt vườn. Từ đó, kinh tế vườn gắn với du lịch sinh thái ở địa phương có bước phát triển rõ nét. Hàng năm, vào các dịp lễ, tết, đặc biệt là Tết Đoan ngọ đã thu hút hàng ngàn lượt du khách thập phương trong và ngoài tỉnh đến tham quan du lịch, thưởng ngoạn không khí trong lành và thưởng thức hương vị ngọt ngào của các loại trái cây đặc sản ở Cù lao Tân Quy.

Ông Huỳnh Thanh Hải, Chủ tịch UBND xã An Phú Tân cho biết: “Để giúp cho người dân an tâm phát triển sản xuất, trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, An Phú Tân đã tập trung đầu tư xây dựng, mở rộng hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, đê bao khép kín phòng chống triều cường ở Cù lao Tân Quy. Địa phương cũng tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá tiềm năng lợi thế để mời gọi các nhà doanh nghiệp đến đầu tư phát triển du lịch sinh thái tại địa phương”.

Phương Nghi

Bình luận

ZALO