Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 06:10 GMT+7

“Cú huých” của Quyết định 140 ở Kim Trung

Biên phòng - Kim Trung là xã nằm trong vùng bãi bồi ven biển thuộc địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Kim Sơn (BĐBP Ninh Bình). Gần 53% cư dân trong xã Kim Trung theo đạo Thiên chúa. Những năm gần đây, thực hiện Quyết định 140/QĐ-TU ngày 1-3-2016 của Tỉnh ủy Ninh Bình về phân công các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp kết nghĩa, giúp đỡ các xã kinh tế còn nhiều khó khăn, với sự vào cuộc quyết liệt của BĐBP Ninh Bình và sự hỗ trợ tích cực của các doanh nghiệp, đời sống người dân trong xã từ chỗ còn bấp bênh, phụ thuộc vào thiên nhiên, đến nay đã từng bước ổn định và không ngừng được cải thiện.

wjyn_11
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Ninh Bình phối hợp với các ban, ngành địa phương tham gia giúp dân xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Quốc Việt

Trên cơ sở kế hoạch và nội dung công việc được phân công, Bộ Chỉ huy BĐBP Ninh Bình đã phối hợp Doanh nghiệp tư nhân Kim Dâng, Công ty TNHH xây dựng Kim Tiến triển khai giúp đỡ xã Kim Trung về mọi mặt. Trong đó, chú trọng công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở; tư vấn, hướng dẫn nhân dân phát triển kinh tế; tham gia xây dựng nông thôn mới; thực hiện các chính sách an sinh xã hội...

Quá trình thực hiện, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã Kim Trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa; thực hiện tốt Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 18-7-2005 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình về phát triển kinh tế ven biển đến năm 2010, định hướng đến năm 2020; Nghị quyết số 02-NQ/HU ngày 11-8-2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Kim Sơn về tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Theo đó, Đảng ủy, UBND xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản, tập trung vào các loại thủy, hải sản cho năng suất cao như: Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cua rèm và các mô hình nuôi tôm sạch bền vững. Mặt khác, động viên bà con trong xã thực hiện triệt để việc cải tạo ao đầm, xử lý môi trường, chăm sóc, phòng trị bệnh cho tôm, cua; đồng thời tích cực cải tạo đất vườn gò, trồng cây hoa màu như: Dưa lê, dưa hấu, đậu, đỗ, cây ngô và rau các loại có năng suất, sản lượng cao.

Đại úy Phạm Duy Hưng, Trợ lý Ban Chính trị, BĐBP Ninh Bình cho biết, trong năm 2017, BĐBP tỉnh đã vận động được 30 hộ dân tích cực nghiên cứu chuyển đổi diện tích trồng cây có thu nhập thấp sang trồng các giống cây trồng có giá trị kinh tế cao, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương, như các loại cây thuốc nam: Đinh lăng, bạch chỉ... và đã cho thu hoạch tốt. Kết quả này vừa thực hiện được việc đa dạng hóa sản phẩm, vừa nâng cao thu nhập cho người dân trên cùng diện tích.

BĐBP Ninh Bình còn phối hợp với các doanh nghiệp cấp kinh phí, hỗ trợ con giống, mở các lớp tập huấn chăn nuôi cho bà con. Trong đó, Doanh nghiệp tư nhân Kim Dâng đã tiến hành khảo sát và tập huấn giúp đỡ các hộ dân phát triển kinh tế theo mô hình trang trại.

BĐBP Ninh Bình đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương bổ sung đề án quy hoạch xây dựng nông thôn mới, hoàn thiện quy hoạch dân cư ở địa bàn biên giới biển; quy hoạch bố trí khu vực đổ rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường; tiến trình hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới... Về xây dựng các thiết chế văn hóa, Công ty TNHH xây dựng Kim Tiến hỗ trợ các xóm trong xã xây dựng Nhà văn hóa, nghĩa trang, trao tặng máy vi tính và các thiết bị khác.

Thực hiện Chương trình “Chung tay vì biển, đảo quê hương”, đơn vị đã tham gia 125 ngày công phối hợp với Huyện đoàn Kim Sơn, Câu lạc bộ tuổi trẻ Kim Sơn, các chi đoàn thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Đồn Biên phòng Kim Sơn với Đoàn xã thu dọn vệ sinh môi trường trên các sông, đường liên xóm, thu gom hàng chục tấn rác thải, góp phần bảo vệ môi trường biển, tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp.

Đơn vị cũng đã triển khai kế hoạch và duy trì thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, hỗ trợ em Trần Thị Thu Hiền (học sinh lớp 9, Trường Trung học cơ sở Kim Trung), là học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi tháng 500.000 đồng cho đến khi em tốt nghiệp Trung học phổ thông. Đồng thời, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn, người cô đơn không nơi nương tựa trên địa bàn.

Trong công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị, BĐBP tỉnh đã tham mưu cho Đảng ủy xã có biện pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt các chi bộ; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền; đổi mới phương thức, hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội. Mặt khác, đơn vị cùng với địa phương tích cực thực hiện các biện pháp  đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; củng cố quân sự, quốc phòng trên địa bàn và thực hiện chính sách hậu phương quân đội; phổ biến, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước...

Ông Nguyễn Đình Chiến, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Trung cho biết: “Kể từ khi triển khai Quyết định 140/QĐ-TU của Tỉnh ủy Ninh Bình, BĐBP tỉnh và các doanh nghiệp đã hỗ trợ, giúp đỡ xã Kim Trung 284 triệu đồng, trong đó, từ năm 2017 đến nay là 127 triệu đồng. Quyết định 140/QĐ-TU đã phát huy hiệu quả rất tốt, thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, tạo động lực cho xã phát triển kinh tế - xã hội, từng bước xây dựng nông thôn mới của địa phương”.

Khi nói về hiệu quả của việc thực hiện Quyết định số 140, Trung tá Đỗ Vĩnh Thăng, Chính ủy BĐBP Ninh Bình khẳng định: “Sự chủ động, tích cực thực hiện của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các doanh nghiệp, đã góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương. Qua đó, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành xây dựng hệ thống chính trị xã Kim Trung cũng được nâng lên, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường quốc phòng-an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển của tỉnh”.

Trung tá Đỗ Vĩnh Thăng cho biết thêm, trong năm 2018, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, hỗ trợ 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của xã Kim Trung; phối hợp với Đảng ủy xã tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là kiến thức quốc phòng - an ninh cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn; tổ chức tập huấn, phổ biến kỹ năng, kinh nghiệm phòng chống thiên tai - tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn; khám, cấp thuốc miễn phí cho bà con địa phương...

Đồng thời, đơn vị tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn giúp xã Kim Trung hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, đơn vị sẽ tham mưu cho Đảng ủy xã Kim Trung tổ chức các hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân và 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP.

Sông La

Bình luận

ZALO