Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 18/01/2022 08:52 GMT+7

CSOM đã đạt được 5 kết quả quan trọng

Biên phòng - Ngày 7-11, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn khẳng định, Hội nghị các quan chức cao cấp (CSOM) APEC kết thúc chiều 7-11 có sự tham dự của 21 Trưởng SOM APEC cùng gần 200 đại biểu đã hoàn tất công tác chuẩn bị nội dung để trình lên Hội nghị các nhà lãnh đạo nền kinh tế APEC lần thứ 25.

wcvukrplx4-70869_941918273537778779_Ch_tr_hp_bo
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn chủ trì họp báo. Ảnh: Văn Chương

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn chiều cho biết, Hội nghị lần này được các quan chức cấp cao APEC đánh giá cao, cho đây là Hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng, chốt lại toàn bộ công việc cuối cùng về mặt nội dung để trình lên Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC (AMM) lần thứ 29 và Hội nghị các nhà lãnh đạo Kinh tế APEC lần thứ 25 sẽ diễn ra trong những ngày đến. CSOM đã tổng kết toàn bộ hoạt động của hơn 50 Ủy ban, các nhóm công tác của APEC trong năm 2017 nhằm triển khai chủ đề của năm APEC 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, CSOM đã đạt được 5 kết quả quan trọng, bao gồm: Thứ nhất, CSOM đã thông qua báo cáo tổng kết của 4 ủy ban APEC về thương mại và đầu tư, kinh tế, hợp tác kinh tế kỹ thuật và ngân sách. Các báo cáo cho thấy sự phát triển tích cực của các thành viên trong việc triển khai thực hiện các kế hoạch, chương trình hành động chung của APEC trên nhiều lĩnh vực.

Thứ hai, CSOM đã thảo luận về những nỗ lực để duy trì thương mại mở, tự do và thuận lợi hóa đầu tư. Việc ủng hộ hệ thống thương mại đa phương đã được nhiều đại biểu đề cập. Các quan chức cao cấp đã thông qua lộ trình về kinh tế mạng và kinh tế số để báo cáo lên các bộ trưởng của APEC.

"Các nền kinh tế thành viên đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam về tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới; tiếp tục nâng cao năng lực cho các thành viên trong kết nối chuỗi cung ứng và thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, góp phần giữ đà hội nhập kinh tế khu vực", Chủ tịch SOM APEC Bùi Thanh Sơn khẳng định.

Thứ ba, CSOM đã được thông tin về kết quả của các hội nghị đã diễn ra từ SOM 3 cho đến nay, bao gồm Tuần lễ An ninh Lương thực tại Cần Thơ vào tháng 8, các hội nghị Bộ trưởng và Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính, Hội nghị Bộ trưởng Giao thông Vận tải và Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, các đại biểu APEC đánh giá cao ý nghĩa của Tuyên bố Cần Thơ về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, cho đây là văn kiện quan trọng để thúc đẩy phát triển bền vững và bao trùm của Việt Nam cũng như các nền kinh tế thành viên APEC.

Thứ tư, hội nghị đã thông qua kế hoạch hành động chung của Ủy ban kinh tế với tiến trình các quan chức cao cấp tài chính, nhất trí duy trì hoạt động lâu dài của cơ quan hỗ trợ chính sách của APEC. Đây là kết quả quan trọng phản ánh nỗ lực dài hạn của các thành viên nhằm tăng cường phối hợp giữa các tiến trình hợp tác của APEC; hướng tới nâng cao hiệu quả hoạt động của APEC trong thời gian tới.

Các quan chức cao cấp cũng đã thông qua kế hoạch hành động chung giữa Ủy ban Kinh tế và kênh tài chính, việc thông qua khuôn khổ giữa APEC với Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) về đánh giá chính sách cạnh tranh. Đây là những ví dụ sinh động về những nỗ lực của APEC nhằm tăng cường phối hợp giữa các ủy ban, các nhóm công tác của APEC cũng như giữa APEC với các cơ chế hợp tác kinh tế khác.

Cuối cùng, CSOM đã nhất trí trình lên Hội nghị bộ trưởng và Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo APEC xem xét một số văn kiện mang tính chiến lược, định hướng cho hợp tác dài hạn của APEC trong thập niên tới. Nội dung của các văn kiện đều gắn với chủ đề và các ưu tiên của APEC 2017, đồng thời tiếp nối kết quả của những năm trước.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC 2017 thông tin: Trong khuôn khổ APEC, ngoài TPP còn có nhiều kênh khác nhau để đưa tới liên kết hợp tác, tăng cường giữa các nước; bên cạnh  TPP còn có Cộng đồng Kinh tế ASEAN, có trên 150 Hiệp định Thương mại tự do và Diễn đàn hợp tác của 10 nước ASEAN và 6 nước khác trong khu vực, các đối tác toàn diện…

Với Việt Nam, chủ trương tăng cường hợp tác được nêu ra luôn thể hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ, trong quan hệ kinh tế đã mở rộng liên kết, đa dạng hóa thị trường. Hiện Việt Nam đang phối hợp tích cực với các nền kinh tế khác, tạo lợi ích cân bằng sau khi Mỹ rút lui khỏi TPP.

Về chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ sang Việt Nam, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, nhận lời mời của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong chuyến công du châu Á sẽ dành thời gian vào ngày 10/11 tham gia Hội nghị Cấp cao APEC, ngày 11 - 12/11 sẽ  thăm chính thức cấp nhà nước Việt Nam. Đây là chuyến thăm lần đầu tiên của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam sau khi lên nắm  quyền, thể hiện sự quan tâm không chỉ đối với khu vực mà còn đối với Việt Nam.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO