Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 18/01/2022 09:30 GMT+7

CPTPP kỳ vọng giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ

Biên phòng - Đó là nhận định của tờ báo Nhật Bản Nikkei Asian Review, khi bàn về việc CPTPP ra đời thay thế cho TPP gặp khó khăn khi Mỹ rút khỏi Hiệp định này.

us4r_12a
Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi đồng chủ trì buổi họp báo ngày 11-11 tại Đà Nẵng. Ảnh: Lê Văn Chương

Hồi sinh TPP

Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh cho biết, tại cuộc họp tại Đà Nẵng vừa qua trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, 11 nước thành viên TPP đã thống nhất một số nội dung quan trọng, cùng với tên gọi mới là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (viết tắt các chữ cái đầu của tiếng Anh là CPTPP)”. 

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết thêm: Các Bộ trưởng cũng thống nhất rằng, Hiệp định CPTPP là Hiệp định toàn diện trên cơ sở cân bằng lợi ích các nước thành viên trên thực tế phát triển của các nước. Dựa trên tuyên bố này, các Bộ trưởng tiếp tục giao cho các đoàn đàm phán xử lý các vấn đề kỹ thuật, cũng như tạo được sự đồng thuận, rà soát về mặt pháp lý để chuẩn bị ký kết hiệp định.

Có thể nói, kết quả đạt được tại Đà Nẵng thể hiện sự nỗ lực rất lớn của 11 nước thành viên, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người dân, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển thương mại và hợp tác với các nước trong khu vực. Các Bộ trưởng thương mại của 11 nước đã thống nhất tạm hoãn 20 điều khoản từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) – giờ đây đã được đổi tên thành CPTPP, trong đó có 11 điều khoản liên quan đến sở hữu trí tuệ.

CPTPP có gì mới?

TPP là một hiệp định thỏa thuận thương mại tự do được ký kết giữa 12 nước vào ngày 4-2-2016 tại New Zealand sau 5 năm đàm phán. Trước đây, Hiệp định này có tên là P3-CEP. Mục tiêu ban đầu của Hiệp định TPP là giảm 90% các loại thuế xuất nhập khẩu và cắt giảm bằng 0 vào năm 2015. Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đắc cử vào đầu tháng 1 năm 2017 đã thực hiện cam kết khi tranh cử, đó là rút khỏi TPP, làm cho giá trị của Hiệp định này lao dốc. Nhưng các nước còn lại đã quyết tâm đẩy “cỗ xe” TPP tiếp tục lăn bánh. Hiện nay, Hiệp định CPTPP chiếm khoảng 15% GDP, 15% tổng thương mại toàn cầu và 500 triệu dân.

qxfw_12b
Cuộc họp báo về số phận TPP thu hút rất đông phóng viên quốc tế đưa tin và đặt câu hỏi. Ảnh: Lê Văn Chương

Hiệp định CPTPP về cơ bản sẽ giữ nguyên nội dung đã đàm phán của TPP nhưng sẽ có thêm 2 phụ lục. Phụ lục thứ nhất về Danh mục 20 nghĩa vụ tạm hoãn thực thi của TPP và 4 nội dung cần đàm phán lại như đầu tư và cấp phép đầu tư; giải quyết tranh chấp viễn thông; điều kiện tham dự thầu; đối tượng có thể cấp bằng độc quyền sáng chế; minh bạch và công bằng về thủ tục đối với hàng hóa dược phẩm và thiết bị y tế... Phụ lục thứ 2 về 7 điều liên quan đến những điểm kỹ thuật của hiệp định mới. 

Tờ báo Nhật Nikkei Asian Review nhận xét, tham gia CPTPP, Việt Nam sẽ là quốc gia được hưởng lợi nhiều hơn so với các quốc gia khác. Ngoài việc gia tăng xuất khẩu do các rào cản thuế quan được dỡ bỏ, Việt Nam sẽ hưởng lợi từ việc chấm dứt những hạn chế thương mại phi thuế quan tại các quốc gia Đông Nam Á, thông qua việc tiêu chuẩn hóa các quy định liên quan tới thương mại điện tử và mua sắm công.

Tờ báo Nhật Nikkei Asian Review mới đây đã dẫn lời của chuyên gia Xa-tô-ru Cu-ma-gai cho biết, CPTPP có thể giúp GDP Việt Nam tăng thêm 0,61% vào năm 2030.

Việt Nam khi tham gia CPTPP, các mặt hàng quần áo, dệt may và da giầy, cảng biển, ô tô, khu công nghiệp sẽ có nhiều thuận lợi. Có tới 40% giá trị hàng hóa của Việt Nam được xuất khẩu sang 11 nước trong TPP. Việt Nam xuất khẩu chủ yếu các mặt hàng quần áo dệt may và da giầy sang các nước trong TPP, chiếm 31% tổng giá trị.

Riêng ngành mía đường sẽ gặp khó khăn, vì Việt Nam phải mở cửa ngành mía đường, gỡ bỏ các hạn ngạch nhập khẩu. Bên cạnh đó, mía đường sẽ gặp “đối thủ nặng ký” là Australia, quốc gia sản xuất mía đường đứng thứ 3 trên thế giới. Australia có chi phí sản xuất chỉ 20 USD/tấn, còn Việt Nam là 55-50 USD/tấn. Bên cạnh đó là ngành dược phẩm và ngành thức ăn chăn nuôi cũng gặp khó, vì chi phí sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam cao hơn 10% so với các nước trong CPTPP.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO