Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 05:24 GMT+7

COVID-19: Các mẫu xét nghiệm người có nguy cơ cao đều âm tính

Biên phòng - Theo thống kê của các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Phú Yên và Đồng Nai, các mẫu xét nghiệm người có nguy cao đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 gây COVID-19.

Tiến hành kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế tại chốt kiểm tra thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Ảnh: Đỗ Trưởng-TTXVN

Ngày 28-7, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên-Huế Hoàng Văn Đức xác nhận, có hai công dân quốc tịch Trung Quốc đang được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Hai người này đã được thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, trong lúc làm nhiệm vụ, lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát số 5, huyện Phú Lộc phát hiện hai công dân Trung Quốc điều khiển xe gắn máy, di chuyển hướng từ Đà Nẵng đến Thừa Thiên-Huế. Ngay sau đó, hai người này đã được kiểm tra sức khỏe và đưa đi cách ly.

Nhằm kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, ngày 27-7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ yêu cầu, các công dân từ Đà Nẵng đến Thừa Thiên-Huế đều phải thực hiện khai báo y tế trực tuyến trước và được sự chấp thuận của chính quyền địa phương nơi đến.

Ngoài ra, các tuyến đường vận tải hành khách từ Thừa Thiên-Huế đến Đà Nẵng và ngược lại từ 0 giờ ngày 28-7-2020 đều được yêu cầu tạm ngưng, trừ những chuyến vận tải phục vụ yêu cầu cấp thiết giữa hai tỉnh, thành phố; đồng thời tăng cường xử phạt, chấm dứt các phương tiện vận tải hành khách trái phép trên các tuyến này.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế đã kích hoạt ba trạm kiểm soát dịch tại huyện Phú Lộc, thị xã Hương Thủy và Ga Huế (thành phố Huế) để kiểm soát, khai báo y tế 24/24 giờ đối với hành khách và các phương tiện giao thông vận tải, cửa ra vào nhà ga đưa hành khách từ Đà Nẵng.

Tính đến chiều 27-7, tỉnh Thừa Thiên-Huế có 76 trường hợp liên quan đến hai ca mắc COVID-19 số 416 và 418. Trong đó, 69 trường hợp là F2 và 7 trường hợp là F3. Các trường hợp trên đều đã được cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm và tự cách ly tại nhà.

Cùng ngày, bác sỹ Nguyễn Thị Mông Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết: Trường hợp nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2 tại thôn Suối Cối 1, xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên có kết quả âm tính lần 1. Sở Y tế đang tiếp tục theo dõi và thực hiện các xét nghiệm tiếp theo.

Cụ thể, vào lúc 10 giờ ngày 27-7, Trung tâm Y tế huyện Đồng Xuân có tiếp nhận ca bệnh là P.N.Q (nam giới, sinh năm 1992), địa chỉ thôn: Suối Cối 1, xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Bệnh nhân có dấu hiệu đau họng, ho khan, không sốt. Trung tâm Y tế huyện Đồng Xuân đã lấy mẫu bệnh phẩm và chuyển bệnh nhân đến khu điều trị cách ly bằng xe cứu thương.

Về dịch tễ, theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Đồng Xuân: bệnh nhân đưa người nhà đi khám bệnh tại Bệnh viện ung bướu Đà Nẵng vào ngày 16/7, lúc 10 giờ cùng ngày có đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng để khám và chờ kết quả, sau đó trở lại Bệnh viện ung bướu Đà Nẵng.

Lúc 18 giờ ngày 16-7, bệnh nhân đến bến xe Đà Nẵng để về lại thôn Suối Cối 1, xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân.

Ông Đặng Văn Trọng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đồng Xuân cho biết: Ủy ban nhân dân huyện đang triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Sau khi nhận được báo cáo về trường hợp nghi nhiễm đã báo ngay cho Sở Y tế để có hướng chỉ đạo, hỗ trợ về mặt chuyên môn.

Trước mắt các địa phương được yêu cầu rà soát lại toàn bộ những người đã đến thành phố Đà Nẵng từ ngày 1/7 trở lại đây. Bên cạnh đó, ngành Y tế địa phương sử dụng nhân lực tại chỗ để khoanh vùng và hạn chế người tiếp xúc với khu vực sinh sống và người thân của người nghi nhiễm.

Trong khi đó, theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai, các địa phương trong tỉnh Đồng Nai đã tiến hành rà soát, điều tra, quản lý hơn 200 người về từ Đà Nẵng trong những ngày gần đây.

Qua rà soát nhanh, bước đầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai phát hiện trong số hơn 200 người về từ Đà Nẵng có 4 trường hợp có biểu hiện ho, sốt.

Theo đó, ngành chức năng đã tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với 3 trường hợp và đều có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Đến thời điểm này, có 2 trường hợp đã được đưa vào cách ly tại Bệnh viện Phổi Đồng Nai, 1 trường hợp đưa vào cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom, 1 trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở nhẹ tại phường An Hòa, thành phố Biên Hòa đã được đưa vào khu cách ly Bệnh viện Phổi Đồng Nai trong sáng 28/7.

Sở Y tế Đồng Nai đề nghị các trung tâm y tế tuyến huyện và các bệnh viện đa khoa khu vực không được chủ quan, lập tức kích hoạt các khu cách ly tại đơn vị mình, sẵn sàng tiếp nhận các ca nghi ngờ trên địa bàn; đồng thời, tiến hành điều tra dịch tễ đầy đủ, quản lý những đối tượng F2 của các ca nghi ngờ và những đối tượng từng đến các địa điểm liên quan đến các ca bệnh COVID-19 mà Bộ Y tế đã thông báo.

Về kiểm dịch cảng, Cơ quan chức năng của tỉnh cũng đã tiến hành kiểm dịch 2 tàu có quốc tịch nước ngoài với tổng số 35 thuyền viên nhập cảnh vào Đồng Nai tại cảng Gò Dầu A3. Qua kiểm dịch cho thấy, sức khỏe của các thuyền viên bình thường.

Hiện nay, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục điều tra, tìm kiếm các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, các trường hợp đi về bằng đường tiểu ngạch trên địa bàn, đặc biệt các trường hợp về từ Đà Nẵng để đưa vào cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Các cơ quan chức năng đang chú ý các trường hợp tiếp xúc với người trở về từ các quốc gia khác có triệu chứng sốt, ho để có biện pháp điều tra và tiếp nhận điều trị tại địa phương, không chuyển tuyến khi không thật cần thiết.

Theo Mai Trang-Xuân Triệu-Văn Việt/Vietnam+

Bình luận

ZALO