Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 23/04/2021 08:55 GMT+7

Công trình dân sinh, thắm tình đồn - xã

Biên phòng - Thực hiện các mô hình “Quân nhân 5 nhanh, 5 chắc”, “Hợp sức toàn dân tấn công tội phạm” và “Công trình dân sinh, thắm tình đồn - xã” là cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của BĐBP Lạng Sơn. Bằng những hoạt động, việc làm cụ thể trong thực hiện công tác vận động quần chúng, các mô hình này nhằm nâng cao dân trí, đảm bảo đời sống dân sinh, xây dựng nông thôn mới, tăng cường mối quan hệ đoàn kết máu thịt quân - dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

26b5_11a
Cán bộ, chiến sỹ BĐBP Lạng Sơn giúp dân biên giới thu hoạch lúa mùa. Ảnh: Viết Hà

Thực hiện mô hình “Quân nhân 5 nhanh, 5 chắc” và “Công trình dân sinh, thắm tình đồn - xã”, thời gian qua, các cấp ủy, chỉ huy đồn Biên phòng trực tiếp tham mưu, giúp cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn biên giới xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói giảm nghèo, gắn với tăng cường quốc phòng - an ninh. Trọng tâm là phối hợp thực hiện tốt các phần việc, những dự án, chương trình cụ thể, như: Dự án trồng rừng 661; “Mái ấm cho người nghèo biên giới”, “Giúp dân phát triển kinh tế - xã hội”, “Nâng bước em tới trường”, “Áo ấm mùa đông biên giới” và “Con nuôi đồn Biên phòng”... 

Để đồng bào các dân tộc trên biên giới có việc làm ổn định, phát triển kinh tế vườn rừng, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, Ban Chỉ đạo 327 của BĐBP tỉnh và các đơn vị xây dựng kế hoạch, tìm nguồn cây giống, xác định khu vực trồng rừng; chủ động phối hợp với các cấp ủy, chính quyền, cơ quan chức năng kiên trì đến từng gia đình, người dân tuyên truyền, vận động để đồng bào hiểu và tham gia trồng rừng của BĐBP.

Cùng với đó, cán bộ, chiến sỹ trực tiếp tham gia ngày công lao động cho những gia đình tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ cây trồng mới. Đến nay, gần 4.000ha rừng thông phát triển tốt, tạo vành đai xanh chạy dọc tuyến biên giới từ phía Tây sang phía Đông, dài trên 100km, vừa có ý nghĩa khẳng định chủ quyền lãnh thổ, vừa góp phần tạo việc làm, nâng cao đời sống nhân dân biên giới, nhiều gia đình đã thoát nghèo và vươn lên giàu có nhờ việc khai thác nhựa thông.

Cùng với đó, thực hiện Chương trình “Mái ấm cho người nghèo biên giới” do Bộ Tư lệnh BĐBP các đồn Biên phòng đã cử cán bộ, chiến sỹ trực tiếp xuống bản làng, lao động với người dân, hỗ trợ phương tiện, vật liệu để xây dựng các công trình. Với tình cảm, trách nhiệm đó, thời gian qua, BĐBP Lạng Sơn đã giúp địa phương xây dựng 129 nhà Đại đoàn kết, nhà Tình nghĩa cho các hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn, người có công với cách mạng ở khu vực biên giới.

Tại xã Đội Cấn, huyện Tràng Định, là một xã nghèo vùng biên giới, cơ sở hạ tầng, kinh tế - xã hội chậm phát triển, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động trao đổi, thống nhất với địa phương, xây dựng kế hoạch giúp dân phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân trồng cây thạch đen - loại cây có giá trị kinh tế cao; xây dựng 3 hệ thống nước sạch cho cụm dân cư, làm trên 4km đường bê tông liên thôn, 2 nhà văn hóa, 4 phòng học, 48 nhà vệ sinh hộ gia đình; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của 4 chi bộ, 2 tổ an ninh tự quản, 1 trung đội dân quân. Trên cơ sở rút kinh nghiệm triển khai tại xã Đội Cấn, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn chỉ đạo các đồn Biên phòng lựa chọn một thôn (bản) giáp biên để giúp dân phát triển kinh tế - xã hội. 

Triển khai Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã phối hợp với doanh nghiệp tặng 1.298 con bò giống cho 1.298 hộ nghèo ở khu vực biên giới, hướng dẫn người dân cách chăn nuôi, chăm sóc và phòng chống dịch bệnh. 

Đối với Chương trình “Nâng bước em tới trường”, BĐBP Lạng Sơn chăm sóc, hỗ trợ thường xuyên cho 57 học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, thuộc các dân tộc thiểu số, mồ côi cả cha mẹ, mồ côi cha hoặc mẹ, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi cháu 500 nghìn đồng/tháng. Đến nay, đại đa số các cháu đều có kết quả học tập, rèn luyện tốt.

Nhằm giúp nhân dân khu vực biên giới, nhất là trẻ em học sinh nhỏ tuổi có quần áo ấm, chống chọi với thời tiết giá lạnh của mùa đông, cuối năm 2017, BĐBP tỉnh đã chỉ đạo triển khai Chương trình “Áo ấm mùa đông biên giới”, giao cho Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ chủ trì, cùng với các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện. Từ sự ủng hộ của cán bộ, chiến sĩ đã quyên góp, ủng hộ được 697 suất quà, gồm: Chăn bông, chăn len, áo bông, áo len, giầy, tất, găng tay, mũ len...

njlz_11b
Cán bộ, chiến sỹ BĐBP Lạng Sơn tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân biên giới. Ảnh: Viết Hà

Năm 2018, trên cơ sở Quy chế phối hợp với Huyện ủy các huyện biên giới, Đảng ủy BĐBP Lạng Sơn đã chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện mô hình “Công trình dân sinh, thắm tình đồn - xã”, bằng việc thực hiện 21 công trình phục vụ dân sinh ở các thôn, bản khó khăn thuộc các xã, thị trấn biên giới.

Thành công của mô hình đã tô thắm, thắt chặt tình đoàn kết máu thịt quân - dân nói chung, tình đoàn kết, gắn bó giữa đồn Biên phòng với các xã, thị trấn biên giới nói riêng; hiện thực hóa các nội dung của Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

BĐBP Lạng Sơn cũng đã thực hiện thành công mô hình “Hợp sức toàn dân tấn công tội phạm”, phát huy được sức mạnh toàn dân đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. 

Đại tá Trịnh Hữu Tăng, Chính ủy BĐBP Lạng Sơn

Bình luận

ZALO