Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/10/2021 07:53 GMT+7

Cổng Thông tin một cửa Bộ Quốc phòng chính thức kết nối Cổng Thông tin một cửa Quốc gia

Biên phòng - Ngày 21-7, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Lễ khai trương kết nối chính thức Cổng thông tin một cửa của Bộ Quốc phòng với Cổng thông tin một cửa Quốc gia. Đến dự Lễ khai trương kết nối có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN và cơ chế một cửa Quốc gia; Trung tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP; Trung tướng Phạm Huy Tập, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP; ông Nguyễn Công Bình, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan; Đại tá Hoàng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn viễn thông Quân đội.

57907f2a2e7fb6d93b0000cc
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ khai trương. Ảnh: Hà Phương

Phát biểu khai trương kết nối Cổng thông tin một cửa Quốc gia, Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP cho biết: Năm 2011, Chính phủ có quyết định cho phép BĐBP triển khai thí điểm thủ tục Biên phòng điện tử cảng biển, hình thành một cửa khai báo thủ tục cảng biển. Sau khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Quốc phòng triển khai thí điểm cơ chế hải quan một cửa, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Bộ Tư lệnh BĐBP tiến hành các thủ tục cần thiết, mua sắm trang thiết bị, cơ sở hạ tầng tại các cảng biển, tiến hành xây dựng Cổng thông tin một cửa Bộ Quốc phòng. Hiện nay, đã có 7 đơn vị biên phòng cửa khẩu cảng biển tham gia kết nối với Cổng thông tin một cửa Quốc gia.

Sau khi chính thức triển khai thử nghiệm một tháng, từ ngày 29-4-2016 đến 30-5-2016, các đơn vị biên phòng cửa khẩu cảng biển, thông qua cổng thông tin một cửa Quốc gia đã tiếp nhận và xử lý xác báo thành công cho 2.864 hồ sơ, với tổng số 1.864 lượt phương tiện, 33.379 thuyền viên, 680 hành khách. Đã góp phần cải cách thủ tục hành chính tại 7 đơn vị biên phòng cửa khẩu cảng.

Với quy trình đơn giản, phần mềm dễ sử dụng và các tình năng thuận tiện, việc khai báo thủ tục biên phòng cảng biển thông qua hệ thống một cửa quốc gia đã nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng doanh nghiệp, các đại lý hàng hải, giúp triệt tiêu thời gian chờ đợi làm thủ tục đối với tàu thuyền xuất nhập cảnh, tiết kiệm chi phí đi lại, chi phí neo đậu phương tiện... thu hút ngày càng nhiều các hãng tàu, khách du lịch trên thế giới đến Việt Nam, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khai thác hiệu quả năng lực cảng biển, phục vụ  mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước…

57907dfa50e1b6b0b90000e2
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trung tướng Phan Văn Giang, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, ông Nguyễn Công Bình, Đại tá Hoàng Sơn ấn nút khai trương kết nối chính thức Cổng thông tin một cửa Bộ Quốc phòng với Cổng thông tin một cửa Quốc gia. Ảnh: Hoàng Anh

Phát biểu tại Lễ khai trương, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ hoan nghênh và đánh giá cao việc Bộ Tư lệnh BĐBP đã thực hiện thành công kết nối thủ tục biên phòng điện từ cảng biển với Cổng thông tin một cửa Quốc gia. Phó Thủ tướng khẳng định: Đối với kinh tế biển, dịch vụ cảng biển là một lĩnh vực kinh tế có tiềm năng rất lớn của đất nước. Hàng năm, nguồn thu ngân sách Nhà nước từ các dịch vụ cảng rất lớn, có địa phương chiếm tới 80% so với thu nội địa như: Hải Phòng, Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh…. Việc kết nối thủ tục Biên phòng điện tử cảng biển với Cổng thông tin một cửa Quốc gia góp phần quan trọng vào việc cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi, giảm chi phí, giảm thời gian cho các doanh nghiệp, hãng tàu ra vào cảng biển nước ta. Đây là việc làm có ý nghĩa rất lớn về kinh tế, đối ngoại lẫn chính trị.

“Tuy nhiên, với một nước có bờ biển dài, vùng biển rộng và có nhiều cảng biển lớn như Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Nha Trang, Vũng Tàu… thì 7 cảng biển được kết nối với Cổng thông tin một cửa Quốc gia là còn ít. Do vậy, Bộ Quốc phòng cần phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo một cửa Quốc gia, Bộ, ngành liên quan tiếp tục củng cố, hoàn thiện và mở rộng triển khai cơ chế một cửa Quốc gia cho tất cả thủ tục hành chính liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh, quá cảnh trong giai đoạn từ nay đến năm 2017 đạt được trình độ tiên tiến, áp dụng các công nghệ hiện đại theo tinh thần Nghị quyết số 19/2015/NQ-CP của Chính phủ. Đồng thời, Bộ Quốc phòng sớm trình Chính phủ kế hoạch cải cách toàn diện thủ tục hành chính, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao khả năng cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực lưu thông hàng hóa giai đoạn 2016-2020” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Hà Phương

Bình luận

ZALO