Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 08:47 GMT+7

Công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới đạt nhiều kết quả tích cực

Biên phòng - Sáng 28/12, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBCPN) Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác VSTBCPN và bình đẳng giới trong Quân đội năm 2022. Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Phó Trưởng Ban VSTBCPN Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP chủ trì điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Bích Nguyên

Báo cáo tại hội nghị, Đại tá, Tiến sĩ Phùng Thị Phú, Trưởng Ban Phụ nữ Quân đội cho biết, trong năm 2022 Ban VSTBCPN Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo, quán triệt, cụ thể hóa và triển khai thực hiện nghiêm túc nghị quyết, chỉ thị của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, văn bản của Bộ Quốc phòng về công tác VSTBCPN và bình đẳng giới; trong đó, tập trung thực hiện Thông tư số 167/2021/TT-BQP ngày 16/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (gọi tắt là Thông tư 167), Kế hoạch hành động VSTBCPN và bình đẳng giới trong Quân đội giai đoạn 2021-2025, Kế hoạch công tác năm 2022; thực hiện nghiêm chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT), đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của phụ nữ.

Cấp ủy, chỉ huy các cơ quan triển khai Kế hoạch hành động VSTBCPN và bình đẳng giới trong Quân đội giai đoạn 2021-2025 phù hợp với tình hình thực tiễn của cơ quan, đơn vị; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, triển khai tích cực, đồng bộ, hiệu quả công tác VSTBCPN và bình đẳng giới năm 2022.

Một số chỉ tiêu cụ thể đã đạt được gồm: Tỉ lệ cán bộ nữ đạt 3,1% so với tổng số cán bộ đang công tác; tỉ lệ tuyển chọn, tuyển dụng cán bộ nữ vào đội ngũ cán bộ đạt 2,2% so với tổng số cán bộ được tuyển chọn; tỷ lệ cán bộ nữ giữ chức vụ chỉ huy, quản lý đạt gần 2,6% so với tổng số cán bộ giữ chức vụ chỉ huy, quản lý.

Hiện nay, 100% hội viên phụ nữ tham gia bảo hiểm xã hội; điều kiện làm việc, môi trường lao động được cải thiện, phương tiện, trang bị bảo hộ cá nhận được bảo đảm theo quy định...

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, phân tích làm rõ hơn kết quả cũng như hạn chế, tồn tại trong triển khai thực hiện công tác VSTBCPN và bình đẳng giới. Các đại biểu cũng đề xuất các giải pháp để khắc phục các tồn tại, hạn chế, kiến nghị giải pháp nâng cao chất lượng công tác VSTBCPN và bình đẳng giới.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu đánh giá, trong năm 2022, tình hình thế giới, khu vực trong nước có nhiều thuận lợi song cũng có khó khăn, thách thức, tác động tới công tác quân sự, quốc phòng trong đó có công tác VSTBCPN và bình đẳng giới. Tuy nhiên, công tác VSTBCPN và bình đẳng giới đã triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, đạt được kết quả tích cực.

Để thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng nói chung và công tác VSTBCPN và bình đẳng giới trong Quân đội năm 2023 nói riêng, Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu đề nghị, các đơn vị cần lãnh đạo, thực hiện tốt kế hoạch hành động VSTBCPN và bình đẳng giới giai đoạn 2021-2025.

“Phát huy tốt vai trò cơ quan chính trị các cấp trong phối hợp với cơ quan báo chí, truyền thông trong và ngoài Quân đội tuyên truyền về công tác VSTBCPN và bình đẳng giới gắn với giáo dục chính trị, tư tưởng, đa dạng hóa các nội dung truyền thông, nâng cao nhận thức chuyển đổi hành vi về bình đẳng giới; tăng cường giới thiệu về các mô hình, gương điển hình, đấu tranh, phản bác những thông tin sai lệnh về thực hiện bình đẳng giới”- Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu đề nghị.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu cũng yêu cầu các cơ quan chức năng, các tổ chức quần chúng chủ động nắm bắt tâm tư, tình cảm, kịp thời động viên cán bộ, nhân viên, quần chúng và lực lượng lao động ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phát huy vai trò, trách nhiệm trong thực hiện các nội dung, mục tiêu của chương trình, kế hoạch hành động VSTBCPN và bình đẳng giới; tham mưu giải quyết tốt các chế độ, chính sách, trong đó ưu tiên đảm bảo ổn định việc làm cho lực lượng lao động nữ và đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân dịp này, Ban VSTBCPN Bộ Quốc phòng đã tặng Bằng khen cho 50 tập thể và 43 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác VSTBCPN và bình đẳng giới năm 2022.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO