Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 03/03/2021 08:59 GMT+7

Công tác vận động quần chúng tạo chuyển biến tích cực khu vực biên giới Tây Nghệ An

Biên phòng - Ngày 15-9, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị tổng kết đề án “Nâng cao chất lượng công tác vận động quần chúng, góp phần phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN tuyến biên giới phía Tây tỉnh Nghệ An giai đoạn 2012-2015 và những năm tiếp theo”. Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP dự và chỉ đạo; đồng chí Lê Xuân Đại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Đại tá Nguyễn Văn Túy, Chính ủy BĐBP Nghệ An đồng chủ trì hội nghị.

hc9f12xrn3-53163_13409850061980193357_1
Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Viết Lam

Nghệ An có đường biên giới đất liền dài 419km, tiếp giáp với 3 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bô Ly Khăm Xay (Lào). Địa bàn biên giới của Nghệ An có trên 1,2 vạn dân, gồm 6 thành phần dân tộc sinh sống (Kinh, Thái, Mông, Khơ Mú, Tày Pọong và tộc người Đan Lai). Nhìn chung, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào ở đây còn nhiều khó khăn. Tình hình phát triển kinh tế, xã hội còn chậm so với các địa bàn khác trong tỉnh…

Lợi dụng tình hình này, bọn phản động trong và ngoài nước luôn có những hành động để chia rẽ khối đoàn kết toàn dân, chống phá chính quyền. Cùng với đó là các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy hoạt động với những thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh cũng đang đe dọa đến tình hình an ninh, trật tự ở địa bàn biên giới Tây Nghệ An.

Trước những tình hình đó, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị của tỉnh, trong đó BĐBP Nghệ An được xác định là lực lượng chủ công, triển khai đồng bộ các biện pháp để đảm bảo giữ vững tình an ninh, chính trị tại địa bàn Tây Nghệ An. Trong đó, đẩy mạnh nâng cao chất lượng công tác vận động quần chúng, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh là một điểm nhấn quan trọng.

Trải qua 3 năm triển khai đề án đã làm chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ và nhân dân ở khu vực biên giới, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước được triển khai thực hiện nghiêm. Tình hình kinh tế-xã hội ở tuyến biên giới Tây Nghệ An có những chuyển biến tích cực, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên. Quốc phòng, an ninh biên giới quốc gia được giữ vững. Chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác vận động quần chúng trên khu vực được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

pgjna96k28-53163_358880912205309126_2
Đồng chí Lê Xuân Đại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện đề án. Ảnh: Viết Lam

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Như Đức đánh giá cao những kết quả mà các ngành, các cấp và đặc biệt là BĐBP Nghệ An đã giành được trong quá trình triển khai đề án. Qua đó, làm cho đời sống nhân dân ở khu vực Tây Nghệ An có nhiều sự chuyển biến tích cực, chủ quyền an ninh biên giới được giữ vững.

Tuy nhiên, Thiếu tướng Lê Như Đức cũng nhấn mạnh, mặc dù địa bàn Tây Nghệ An có sự chuyển biến nhưng vẫn là một trong những khu vực còn nhiều yếu kém so với các địa bàn khác. Chính vì vậy, trong thời gian tới, với tư cách là lực lượng nòng cốt, chuyên trách, BĐBP Nghệ An cần tiếp tục làm tốt công tác tham mưu để địa phương có những chủ trương đúng đắn, đảm bảo quốc phòng, an ninh cũng như phát triển kinh tế tại địa bàn biên giới phía Tây của tỉnh.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định lại tính hiệu quả của đề án. Điều đó được thể hiện qua việc thực hiện các chủ trương lớn của địa phương như phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, sự thành công của tổng tuyển cử ở phía Tây Nghệ An… Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng chỉ rõ những hạn chế mà các cấp, các ngành còn gặp phải trong quá trình triển khai. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị tiếp tục đưa ra những giải pháp, biện pháp thúc đẩy thực hiện đề án trong thời gian tới đạt hiệu quả tốt hơn. Qua đó, đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân địa bàn, đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Nghệ An đã tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện đề án.

Viết Lam

Bình luận

ZALO