Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 25/09/2022 06:27 GMT+7

Công tác tuyên truyền đặc biệt đóng vai trò quan trọng

Biên phòng - Ngày 28-7-2011, tại Long An, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm (2006-2011) công tác tuyên truyền đặc biệt (TTĐB) trong thực hiện Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia Việt Nam - Cam-pu-chia 1985. Hội nghị có sự tham gia của đại diện BĐBP các tỉnh: Tây Ninh, Bình Phước, Đắc Lắc, Kon Tum, Long An, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang.

Theo sự thống nhất của hai Chính phủ Việt Nam và Cam-pu-chia, đến tháng 12-2012, hai bên sẽ hoàn thành công tác phân giới cắm mốc (PGCM) trên tuyến biên giới đất liền dài 1.137km.

Tính đến ngày 13-7-2011, hai bên đã xác định được 229/314 vị trí mốc, đạt 72,93% kế hoạch, ứng với 275/372 mốc, đạt 73,92% kế hoạch; cắm được 266/372 mốc, đạt 71,51%; phân giới được 247,863km/1.137km, đạt 21,8% so với kế hoạch.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai công tác PGCM đã gặp không ít khó khăn do lịch sử để lại, sự xuyên tạc, phá hoại của các thế lực thù địch. Để công tác PGCM hoàn thành đúng tiến độ, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng chuyên trách 2 nước thì công tác TTĐB do lực lượng BĐBP đảm nhiệm đã đóng góp những thành công rất quan trọng.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến đã ghi nhận nỗ lực của các đơn vị BĐBP trong thực hiện nhiệm vụ TTĐB để công tác PGCM giữa Việt Nam - Cam-pu-chia diễn ra thuận lợi. Một số đơn vị chia sẻ những biện pháp tuyên truyền hiệu quả đã triển khai trong thời gian qua. Dưới đây là một số ý kiến:

hhhhhhhhhhh.JPGÔng Dương Quốc Xuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch UBND tỉnh Long An:

“Chúng tôi luôn xác định nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, công tác PGCM trên biên giới là nhiệm vụ chung của toàn Đảng, toàn dân, trong đó BĐBP là lực lượng nòng cốt.

Từ đó, UBND tỉnh luôn tích cực vận động các ngành, các cấp, đoàn thể trong toàn tỉnh hướng về biên giới bằng những việc làm cụ thể; hỗ trợ cho lực lượng PGCM của hai nước làm nhiệm vụ thuận lợi nhất.

Trên thực tế, công tác tuyên truyền của các đơn vị thuộc BĐBP Long An đã phát huy rất tốt hiệu quả trong việc thúc đẩy công tác PGCM giữa hai nước Việt Nam - Cam-pu-chia”.

9254.jpgThiếu tướng Vũ Hiệp Bình, Phó Chính ủy BĐBP:

 “Với tinh thần “một tấc đất của bạn không lấy, một tấc đất của ta không nhường, giải quyết khách quan khoa học trên cơ sở pháp lí”, trong thời gian qua lực lượng BĐBP đã tích cực triển khai công tác đối ngoại biên phòng với bạn, đặc biệt là công tác TTĐB được triển khai trên cơ sở xác định, phân chia nhóm đối tượng tuyên truyền cụ thể.

Từ đó, từng loại đối tượng có biện pháp tuyên truyền phù hợp với mục đích làm cho các tầng lớp nhân dân, tôn giáo của hai nước hiểu rõ hơn công tác PGCM, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, phát huy truyền thống đoàn kết giữa hai dân tộc vào công tác PGCM. Với tinh thần đó, theo tiến trình như hiện nay, công tác PGCM giữa hai nước sẽ hoàn thành theo đúng kế hoạch.”

7533.jpgĐại tá Dương Đình Thông, Phó Cục trưởng Cục Dân vận và Tuyên truyền đặc biệt, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam:

“BĐBP là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ biên giới quốc gia và tham gia tích cực công tác PGCM giữa Việt Nam và các nước láng giềng. Trong những năm qua, BĐBP đã triển khai tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ, đặc biệt là công tác TTĐB để tiến trình PGCM giữa Việt Nam - Cam-pu-chia diễn ra đúng tiến độ.

Đặc biệt tuyến biên giới Việt Nam – Cam-pu-chia còn nhiều điểm nhạy cảm nhưng đã không để xảy ra các điểm nóng, các sự việc căng thẳng phức tạp trong quá trình PGCM”.

3002.jpg

Đại tá Nguyễn Lương Hòa, Phó Chính ủy BĐBP Đắc Lắc: “Trong quá trình PGCM cũng có lúc xuất hiện những phức tạp. Chính vì thế, vai trò của công tác TTĐB là vô cùng quan trọng. Cần đẩy mạnh việc vận động nhân dân hai bên biên giới tạo mọi điều kiện cho lực lượng PGCM hai nước làm nhiệm vụ một cách thuận lợi nhất.

Lực lượng chức năng hai bên cũng cần nắm chắc hành động và các luận điệu của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề PGCM chia rẽ, gây mất đoàn kết giữa hai nước để kịp thời thông báo cho nhau cùng xử lý”.

 

Tại hội nghị, đã có 4 tập thể được Tổng cục Chính trị trao tặng Bằng khen; 8 tập thể và 19 cá nhân được Bộ Tư lệnh BĐBP trao tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác TTĐB thực hiện Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia Việt Nam - Cam-pu-chia 1985 (2006-2011).
Viết Lam

Bình luận

ZALO