Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 09:41 GMT+7

Công tác thông tin, tuyên truyền góp phần cùng cả nước khống chế dịch Covid-19

Biên phòng - Chiều 16-6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu tại Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Theo báo cáo của về công tác thông tin, tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Trung ương, công tác phổ biến, quán triệt triển khai các văn bản của Đảng, Nhà nước về thông tin, tuyên truyền trong phòng chống dịch Covid-19 được các cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện nghiêm túc, kịp thời; góp phần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; thể hiện quyết tâm kiểm soát dịch, hạn chế tốt nhất sự lây lan trong cộng đồng, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, trật tự, an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

Công tác chỉ đạo, định hướng và thông tin, tuyên truyền của Trung ương và các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19 đã thực sự đi trước một bước, đảm bảo nhanh, kịp thời với nhiều hình thức, kênh thông tin, tuyên truyền đa dạng, phong phú, phù hợp với từng giai đoạn dịch bệnh và từng đối tượng, địa bàn.

Nội dung thông tin đa dạng, chính xác, phong phú, bám sát các chủ trương, định hướng của Đảng, chính sách của Nhà nước, do vậy góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân; giúp người dân tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, không hoang mang, lo sợ, tự bảo vệ sức khỏe cho mình và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Công tác thông tin, tuyên truyền được triển khai quy mô, bài bản với sự tham gia chủ động, thống nhất, sự phối hợp hiệu quả của tất cả các lực lượng: tuyên giáo, y tế, thông tin truyền thông, các tổ chức chính trị - xã hội, các cá nhân có uy tín và nổi tiếng, các tổ chức quốc tế, do vậy đã tạo được những hiệu ứng rất tích cực trên truyền thông đại chúng và mạng xã hội để lan tỏa các thông tin chính thống, tích cực về vai trò, vị thế, thành tựu, kết quả, sự chung sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân và Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Công tác thông tin đối ngoại được triển khai chủ động, đồng bộ, tạo hiệu ứng lan tỏa rộng rãi và được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Công tác nắm bắt tình hình, đấu tranh, phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch được tiến hành thường xuyên, kịp thời và hiệu quả.

Hội nghị cũng được nghe những tham luận, chia sẻ về công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch của các cơ quan truyền thông. Về nhiệm vụ thời gian tới, Hội nghị xác định, tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự thống nhất trong cán bộ, đảng viên, sự đồng thuận trong nhân dân đối với các chủ trương của Đảng, Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, xác định nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, tránh chủ quan, lơ là, tiếp tục thực hiện quyết liệt và đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp.

Các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị; phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các bộ, ban, ngành và địa phương trong công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; chú trọng phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội trong công tác này.

Chủ động tổ chức tốt các hoạt động thông tin, tuyên truyền đối ngoại qua các kênh của Đảng, Nhà nước và đối ngoại nhân dân, thông qua các diễn đàn để tuyên truyền về những nỗ lực, thành tựu của Việt Nam trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhằm nâng cao tầm ảnh hưởng, vị thế, tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư, kinh doanh của đất nước.

Nắm chắc tình hình tư tưởng, tăng cường và nâng cao chất lượng công tác dự báo liên quan đến tình hình dịch bệnh, để sớm tham mưu, chỉ đạo định hướng công tác tuyên truyền, thông tin có trọng tâm, trọng điểm, không để các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc, can thiệp, kích động, gây rối an ninh, trật tự, phá hoại nền kinh tế - xã hội của đất nước; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương kết quả công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 của các lực lượng làm công tác quản lý, truyền thông trong thời gian qua.

Thủ tướng nhấn mạnh, thành công đó là do toàn hệ thống chính trị đã làm tốt công tác chỉ đạo, định hướng, thông tin kịp thời, minh bạch thông tin về phòng, chống dịch tới người dân; ứng dụng hiệu quả công nghệ trong thông tin và khám chữa bệnh; đặc biệt, sự đồng lòng nhất trí của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong công tác phòng, chống dịch với; niềm tin của nhân dân tin vào sự lãnh đạo của Đảng với một tinh thần Việt Nam - tinh thần nhân ái và sẻ chia; đó là sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ban ngành và các địa phương; đặc biệt là sự vào cuộc của cán bộ chiến sĩ Quân đội, Công an, các y bác sĩ; sự hợp tác với các nước trong việc chia sẻ thông tin phòng, chống dịch.

Thủ tướng lưu ý, Việt Nam đã cơ bản khống chế được dịch Covid-19 nhưng trước tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch với “nhiệm vụ kép” vừa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, vừa triển khai các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh trật tự và hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Chủ động thực hiện tốt công tác thông tin đối ngoại, để quảng bá Việt Nam trở thành điểm đến trong môi trường đầu tư kinh doanh của các nước trên thế giới.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO