Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 05:27 GMT+7

Công tác tài chính trong BĐBP có nhiều chuyển biến tích cực

Biên phòng - Ngày 30-5, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng quyết toán ngân sách và tổng kết công tác tài chính năm 2018. Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP chủ trì hội nghị. Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Bí Thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP dự hội nghị.

3xa2_anh-1-1
 Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Hà Phương

Theo báo cáo, năm 2018, các đơn vị trong toàn lực lượng đã tổ chức quán triệt và cơ bản thực hiện nghiêm túc các quy chế, nghị quyết, chỉ thị và Điều lệ công tác tài chính Quân đội của Bộ Quốc phòng; Quy chế, quy định của Bộ Tư lệnh; ban hành đầy đủ quy chế, nghị quyết, quyết định, quy định về công tác quản lý tài chính, tài sản của đơn vị mình.

Các ngành, các đơn vị đã chủ động điều hành, chi tiêu, sử dụng và thanh quyết toán các nguồn ngân sách đúng quy định; bảo đảm kịp thời các chế độ, tiêu chuẩn cho cán bộ, chiến sỹ. Quán triệt và triển khai thực hiện việc quản lý quân số theo đúng Thông tư số 300/2017/TT-BQP ngày 13-12-2017 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, hàng tháng tổ chức liên thẩm quân số chặt chẽ, đúng nội dung, đúng thành phần.

Triển khai công tác lập dự toán, phân bổ và giao dự toán ngân sách năm đúng quy trình, đúng thời gian. Trong phân bổ ngân sách đã ưu tiên cho các đơn vị khó khăn, địa bàn trọng điểm; đảm bảo đầy đủ các chế độ cấp phát thanh quyết toán ngân sách kịp thời, số liệu khớp đúng và chính xác. Đã tích cực chủ động trong công tác khai thác tạo nguồn kinh phí địa phương và các nguồn thu để bảo đảm cho các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của BĐBP.

Tuy nhiên, công tác tài chính năm 2018 còn tồn tại một số hạn chế như, một số đơn vị chưa điều chỉnh quy chế lãnh đạo công tác tài chính theo quy chế của Đảng ủy BĐBP; lập dự toán ngân sách năm chưa thông qua Đảng ủy, Bộ Chỉ huy; lập dự toán ngân sách chưa sát nhu cầu, chưa kịp thời báo cáo điều chỉnh dẫn đến thừa, thiếu ngân sách lớn…

Các ý kiến phát biểu tại hội nghị đều nhất trí với báo cáo Tổng kết công tác tài chính năm 2018; đồng thời, nêu ra các tồn tại, hạn chế trong công tác tài chính của đơn vị, trên cơ sở đó đề ra phương hướng, giải pháp triển khai thực hiện tốt ngân sách năm 2019 và các năm tiếp theo.

Phát biểu kết luận hội nghị, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến ghi nhận những chuyển biến và kết quả đạt được trong công tác tài chính của toàn lực lượng. Trung tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định, năm 2018, các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP về công tác quản lý tài chính, tài sản của đơn vị mình.

Các đơn vị đã thực hiện tốt công tác chi tiêu vào thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác quản lý biên giới và xây dựng lực lượng. Nhiều đơn vị đã khai thác, huy động được nhiều nguồn lực tài chính để chỉnh trang đơn vị và cải thiện đời sống cho bộ đội. Đây là điểm sáng trong công tác tài chính của các đơn vị thời gian qua.

Đồng chí Tư lệnh đề nghị thời gian tới cấp ủy, chỉ huy các đơn vị phải nghiên cứu và quán triệt cơ chế đổi mới công tác tài chính trong quân đội, củng cố, kiện toàn lại đội ngũ làm công tác tài chính cho phù hợp với tình hình thực tế. Các đơn vị chủ động kiểm tra, rà soát lại công tác tài chính thời gian qua để phục vụ công tác kiểm toán. Quản lý tốt vật tư tài sản và đặc biệt là cơ chế quản lý và sử dụng đất quốc phòng…

Hà Phương

Bình luận

ZALO